Địa Ốc

Người California chi gần 30% lợi tức để trả tiền nhà

Thursday, 16/02/2017 - 07:53:02

Sức mua là một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến giá nhà. Khi sức mua tăng – như đã từng xảy ra trong năm 2012, giá nhà tăng. Khi sức mua giảm – như khoảng thời gian cuối năm 2016 - giá nhà giảm.


Những chung cư mới đang được xây ở Los Angeles, nơi mà cư dân 35% từ lợi tức của họ cho tiền nhà. (Getty Images)

 

Người đi thuê nhà phải chi 29% thu nhập của mình để trả tiền nhà. Theo kết quả khảo sát của Zillow vào thời điểm giữa năm 2016. Đối với chủ nhà, họ cũng phải chi trung bình 14% thu nhập của họ để thanh toán khoản thế chấp mua nhà.

Chưa hết, chủ nhà còn phải bỏ ra các chi phí khác mà người thuê không phải lo lắng, ví dụ như thuế, bảo trì, tu sửa nhà cửa. Tuy vậy, người đi thuê nhà vẫn phải bỏ ra chi phí trích từ thu nhập gấp đôi so với chủ nhà (29%-14%). Nếu không phải thuê nhà, đây sẽ là khoản tiết kiệm đáng kể.

Tình hình trở nên tệ hơn ở tiểu bang California, khi người thuê nhà và chủ nhà đều phải trích một tỉ lệ từ thu nhập để trả vào tiền nhà ngang ngửa nhau. Trong đó, hai thành phố có tỉ lệ cao nhất nước là Los Angeles và San Francisco.

Tại Los Angeles, số liệu cho thấy trung bình chủ nhà phải trả thế chấp là 35% thu nhập, trong khi hiện nay tỉ lệ này là 38%, cao nhất trong lịch sử. Tại San Jose, tỉ lệ này cũng ở mức 38%, cao hơn số liệu cao nhất trong lịch sử là 36%.

Hiện nay đang có xu hướng người tìm mua nhà chọn căn nhà nhỏ, trả tiền thế chấp cao hơn. Với cách này, họ sẽ phải trả số còn lại ít đi để không ảnh hưởng đến thu nhập hàng tháng.

Tuy vậy, vẫn còn một tin tốt lành là thu nhập của người dân California đang tăng với tốc độ nhanh khi bước vào năm 2017. Báo cáo cho thấy tiền lương tính theo giờ của người dân California tăng 2,9% so với năm trước, mức tăng cao nhất từ năm 2009. Hơn nữa, dữ liệu mới nhất cho thấy thu nhập trung bình đầu người ở California tăng đáng kể: 5,4% trong năm tài khóa 2014-2015. Khi thu nhập tiếp tục tăng trong những năm tới, tác động của lãi suất thế chấp cao hơn sẽ được giảm bớt.

Sức mua là một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến giá nhà. Khi sức mua tăng – như đã từng xảy ra trong năm 2012, giá nhà tăng. Khi sức mua giảm – như khoảng thời gian cuối năm 2016 - giá nhà giảm.

Người ta đang mong đợi giá nhà California giảm trong năm 2017. Nhưng một thị trường lẽ ra phải rất sôi động mà sản phẩm sứ đứng giá như thế thì không hay chút nào. Hy vọng người dân được tăng thu nhập, thị trường lao động được phục hồi, tỉ lệ thất nghiệp được kéo giảm, cùng với sự gia tăng về nhân khẩu, sẽ giúp thị trường địa ốc bớt u ám, đìu hiu như hiện nay. Nhưng nếu đúng như vậy, phải qua năm 2019-2021 thì thị trường địa ốc mới sôi động được, các chuyên gia dự báo như vậy.
(Theo Firsttuesday.us)

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT