Thế Giới

Người Cam Bốt biểu tình chống sự hiện diện của quân đội Trung Cộng

Friday, 23/10/2020 - 06:01:37

Cuộc biểu tình hôm thứ Sáu là một phần của phong trào phản đối lớn hơn, đánh dấu dịp kỷ niệm 29 năm ngày ký hiệp định Paris, giúp chấm dứt cuộc nội chiến Cam Bốt.


Công an đang giằng co, giật biểu ngữ của người biểu tình bên ngoài tòa đại sứ Hoa Kỳ nhân dịp kỷ niệm 29 năm Hiệp Ước Hòa Bình Paris ngày 23 tháng 10, 2020. Người biểu tình đã yêu cầu Trung Cộng phải tôn trọng hiếp pháp của Cam Bốt dựa theo tinh thần của Hiệp Ước Hòa Bình Paris. (Tang Chhin Sothy/ AFP via Getty Images)

 

 

NAM VANG - Một cuộc biểu tình đã diễn ra gần tòa đại sứ Trung Quốc, phản đối kế hoạch gia tăng hiện diện quân sự của Bắc Kinh tại Cam Bốt. Lực lượng an ninh đã đến giải tán cuộc tụ tập hôm thứ Sáu.

Người biểu tình đã cầm biểu ngữ và hô hào phản đối quân đội Trung Quốc hiện diện tại Cam Bốt, trong khi công an cầm loa nói rằng nhóm biểu tình có 5 phút để giải tán.

Theo báo chí địa phương và các nhân chứng, sau một cuộc giằng co ngắn, lực lượng an ninh thành phố đã đưa ba người biểu tình lên một xe tải nhỏ và chở về đồn công an.

Từ bấy lâu nay chính phủ Nam Vang vẫn bác bỏ thông tin cho rằng nước này và Bắc Kinh đã đạt thỏa thuận bí mật mà theo đó quân đội Trung Quốc sẽ được phép đồn trú tại căn cứ Hải quân Ream. Chính phủ Nam Vang từng nói rằng việc cho quân đội nước ngoài đồn trú là đi ngược lại hiến pháp Cambodia.

Vào thứ Sáu, đại diện công an Phnom Penh nói một số người biểu tình đã bị thẩm vấn, do cuộc tuần hành của họ diễn ra trái luật. Trước đó, lực lượng an ninh tại hiện trường vụ biểu tình đã yêu cầu phóng viên phải xóa các hình ảnh và video cho thấy công an xô xát với người dân.

Cuộc biểu tình hôm thứ Sáu là một phần của phong trào phản đối lớn hơn, được tổ chức bởi đảng đối lập đã bị giải tán CARP, nhằm đánh dấu dịp kỷ niệm 29 năm ngày ký hiệp định Paris, giúp chấm dứt cuộc nội chiến Cam Bốt.

Là một trong những nước nghèo nhất Á Châu, Cam Bốt đã trở thành đồng minh quan trọng của Trung Quốc trong những năm gần đây. Nước này cũng bị cáo buộc đã nhượng bộ Bắc Kinh để đổi lấy hỗ trợ kinh tế.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT