Hoa Kỳ

Người được ghép tim heo bị nhiễm siêu vi khuẩn động vật trước khi qua đời

Friday, 06/05/2022 - 06:34:50

Siêu vi khuẩn pCMV từ động vật đã xuất hiện trong cơ thể bệnh nhân Bennett trước khi ông này qua đời.


Ông David Bennett Sr và con trai David Bennett Jr (University of Maryland School of Medicine)

 

MARYLAND - Ông David Bennett, bệnh nhân được thử nghiệm ghép tim heo biến đổi gene, đã nhiễm một loại siêu vi khuẩn (virus) chỉ xuất hiện trên động vật và qua đời hai tháng sau khi được ghép tim heo.

Bác Sĩ Bartley Griffith, người đã phẫu thuật ghép tim heo cho ông David Bennett Sr., 57 tuổi, tại Đại Học Y Khoa Maryland hồi tháng Giêng, vào thứ Tư tuần này nói rằng các chuyên gia đã khám phá di tính thể DNA của loại siêu vi khuẩn có tên là porcine cytomegalovirus (pCMV), vốn chỉ tồn tại ở động vật, trong cơ thể bệnh nhân Bennett trước khi ông này qua đời hôm 8 tháng Ba.

Cuộc giải phẫu cho ông Bennett ban đầu được coi là thành công, sau khi Cơ Quan Thuốc và Thực Phẩm (FDA) phê chuẩn khẩn cấp cho trường đại học thực hiện việc cấy ghép tim của một con heo biến đổi gene cho người.

Đây là ca ghép tim heo biến đổi gene đầu tiên ở người. Loại giải phẫu này thường bị phản đối vì nhiều người lo ngại nội tạng động vật có thể truyền nhiễm mầm bệnh mới sang con người.

Trước cuộc giải phẫu, con heo đã được biến đổi gene với hy vọng không bị hệ thống miễn dịch của bệnh nhân đào thải. Revivicor, công ty dược chuyên về các sản phẩm biến đổi gene, đã cung cấp trái tim heo cho ông Bennett. Nhân viên Đại Học Maryland cho hay con vật đã được xét nghiệm thường xuyên trước ca giải phẫu, và không phát hiện pCMV và hay bất kỳ loại virus nào khác. Tuy nhiên, họ nhìn nhận các xét nghiệm này chỉ có thể phát hiện những virus đang hoạt động, không thể dò ra siêu vi khuẩn đang âm thầm ẩn nấp trong cơ thể con heo.

Xét nghiệm được thực hiện bằng cách lấy dịch mũi con heo, nhưng virus sau đó được phát hiện trong lá lách của nó. Sau 20 ngày từ khi được ghép tim lợn, ông Bennett được xét nghiệm và khám phá dấu vết của siêu vi khuẩn pCMV, nhưng ở nồng độ thấp đến mức Bác Sĩ Griffith cho rằng đây chỉ là sơ suất trong phòng thí nghiệm.

Bệnh nhân có sức khỏe tốt trong hơn một tháng sau cuộc cấy ghép và chức năng trái tim heo ổn định. Tuy nhiên, đến ngày thứ 40 sau giải phẫu, ông Bennett đột nhiên bị bệnh nặng và các cuộc khám nghiệm sau đó cho thấy nồng độ DNA của virus pCMV tăng lên rất nhanh.

"Chúng tôi cho rằng siêu vi khuẩn này có thể đã xuất hiện từ ngày thứ 20 và bắt đầu phát triển theo thời gian. Nó có thể chính là nguyên nhân cho mọi thứ xảy ra sau đó,” ông Griffith nói.

Đến ngày thứ 45, sức khỏe ông Bennett đột nhiên chuyển biến xấu.

"Có chuyện gì đó đã xảy ra. Ông ấy có vẻ mệt mỏi, mất tập trung, không trò chuyện với chúng tôi,” Griffith nói. "Ông ấy nằm trên giường, hít thở khó khăn và hơi sốt.”

Các bác sĩ đã sử dụng thuốc chống siêu vi khuẩn, nhưng trái tim heo của ông Bennett bị tràn dịch, phình to và ngừng đập, khiến ông qua đời.

Trường Đại Học Maryland nói rằng "không có bằng chứng cho thấy siêu vi khuẩn gây nhiễm trùng trong cơ thể bệnh nhân hoặc lây nhiễm sang một bộ phận nội tạng nào khác ngoài trái tim,” đồng thời cho biết nguyên nhân tử vong của bệnh nhân Bennett đang được nghiên cứu thêm.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT