Hôn Nhân, Cuộc Sống

Người già gia tăng phạm tội ở nước Nhật

Sunday, 30/10/2016 - 07:58:01

Cộng thêm vào hồ sơ thống kê của cảnh sát, bà Sato Kamiyama, 83 tuổi, đã bị bắt tại nhà ga Ueno ở Tokyo hôm thứ Sáu, 18 tháng Ba, 2016. Bà bị bắt quả tang đang móc túi lấy một chiếc ví của một phụ nữ đang đi mua sắm.

Khoảng cách giàu nghèo gia tăng, cộng với sự tan rã gia đình truyền thống đã đưa đến tình trạng nhiều người già phạm tội ở nước Nhật. (Getty Images)


Việc bắt giữ một bà cụ 83 tuổi vì tội trộm cắp và một ông ở độ tuổi 75 vì tấn công một đứa trẻ, trong những vụ riêng biệt, đang gây chú ý đến vấn đề tội phạm đang gia tăng ở thành phần cao niên ở Nhật Bản.

Vào tháng Bảy năm ngoái, Cơ Quan Cảnh Sát Quốc Gia báo cáo rằng những vụ phạm tội của những người về hưu đã lần đầu tiên vượt xa những vụ phạm tội của các trẻ vị thành niên trong nửa đầu của năm ngoái, với một tỷ lệ đáng kể của những vụ bắt giữ vì những tội bạo động.

Cộng thêm vào hồ sơ thống kê của cảnh sát, bà Sato Kamiyama, 83 tuổi, đã bị bắt tại nhà ga Ueno ở Tokyo hôm thứ Sáu, 18 tháng Ba, 2016. Bà bị bắt quả tang đang móc túi lấy một chiếc ví của một phụ nữ đang đi mua sắm.

Đài TV Asahi trích dẫn lời nghi can nói với cảnh sát, “Nếu tôi thấy một chiếc ví, tôi sẽ lấy liền. Tôi làm việc đó là vì tiền.”

Bà Sato đã khét tiếng với cảnh sát trong quận này. Phương pháp mà bà thường dùng là nhắm vào những phụ nữ đi mua sắm tại các gian hàng thực phẩm tại các siêu thị. Bà đã bị thẩm vấn trong ít nhất 20 dịp khác vì trộm cắp.

Mùa hè vừa qua, cảnh sát thẩm vấn một ông 75 tuổi tại thành phố Kakogawa, ở miền trung Nhật Bản, sau khi một bé trai 6 tuổi tố cáo rằng ông đã bóp họng và làm cho bé nghẹt thở.

Cậu bé nói rằng ông ấy, mà danh tánh không được nêu ra, tấn công bé sau khi bé và mấy đứa bạn bảo ông đừng thả tàn thuốc lá xuống đường.

Ông đã thú nhận có tấn công cậu bé, và nói, “Tôi nổi nóng sau khi mấy đứa trẻ rầy la tôi.”
Những tội phạm của giới cao niên dường như phản ảnh những vấn đề mà lúc này xã hội Nhật Bản đang phải đối diện. Trong số đó, có một khoảng cách càng ngày càng rộng thêm giữa người giàu và người nghèo, cũng như vấn đề tan rã của đơn vị gia đình truyền thống, trong đó các ông bà nội ngoại thường sống với con cháu chứ không ở riêng.

Tổng cộng có 23,656 người trong độ tuổi từ 65 trở lên đã bị cảnh sát thẩm vấn, trong nửa đầu của năm 2015, tăng thêm 2.7 phần trăm. Trong cùng khoảng thời gian đó, cảnh sát điều tra 19,670 vụ liên quan đến thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 14 và 19, giảm bớt 15 phần trăm.

Tỷ lệ tội phạm nơi giới cao niên, được cảnh sát xác định là tội “bạo lực,” đã tăng 10,8 phần trăm so với cùng thời kỳ trong năm ngoái. Trong khi đó, những vụ giết người và trộm cướp tăng thêm 11.8 phần trăm.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT