Người Việt Khắp Nơi

Người Hoa bị giết tại trại cần sa của người Việt

Tuesday, 06/12/2022 - 01:32:00

Một người đã bị cáo buộc bắn chết bốn công nhân tại một trại trồng cần sa gần thị xã Lacey, cách thành phố Oklahoma City...


Wu Chen bị bắt tại Florida sau khi bắn bốn đồng hương tại Oklahoma (Miami-Dade Corrections & Rehabilitation Department)

 

OKLAHOMA - Một người đã bị cáo buộc bắn chết bốn công nhân tại một trại trồng cần sa gần thị xã Lacey, cách thành phố Oklahoma City khoảng 70 dặm về hướng tây bắc. Theo tin của nhật báo Enid News & Eagle. Hung thủ và bốn nạn nhân đều là công dân Trung Hoa, chưa có quốc tịch Hoa Kỳ. Trại cần sa này do người Mỹ gốc Việt làm chủ.

 Án mạng xảy ra ngày 20 tháng 12, tại trại cần sa ở Lacey. Tin cho biết ông Chen Wu, 45 tuổi, đã yêu cầu bốn nạn nhân phải đưa cho ông $300,000 Mỹ kim. Đó là tiền ông đã hùn hạp để mở trại cần sa trước đây và nay muốn lấy lại tiền.

Chen Wu đang bị truy tố bốn tại sát nhân tại Hạt Kingfisher. Tại tòa hôm thứ Sáu, 2 tháng 12, Phụ Tá Công Tố Viên Austin Murrey viết trong hồ sơ khởi tố như sau:

“Các nhân chứng nói rằng ông Chen Wu đã yêu cầu các công nhân phải đưa cho ông $300,000. Đó là một phần tiền “đầu tư” của ông trong hoạt động sản xuất cần sa này. Vì tiền không thể đưa ngay lúc đó khi mà lời yêu cầu chỉ mới nêu ra, nên vụ thảm sát đã xảy ra.”

Vào ngày thứ Sáu, các công tố viên cũng đề nghị quan tòa không cho Chen Wu đóng tiền thế chân.

Một công nhân sống sót nói với các điều tra viên rằng ông Wu đã bước vào garage và bắn một phát vào cẳng của một người. Sau đó ông chĩa súng bắt giữ những người khác, yêu cầu họ phải đưa $300,000 trong vòng nửa tiếng bằng không ông sẽ bắn chết hết mọi người trong garage.

Một công nhân khác cho biết trước đây ông Wu đã từng làm việc tại trại cần sa này khoảng một năm.

Bốn người bị bắn chết gồm có Quirong Lin, Chen He Chun, Chen He Qiang và Fang Hui Lee. Người thứ năm bị thương là ông Yi Fei Lin. Nhà chức trách nói rằng ông Wu và bốn nạn nhân đều là công dân Trung Hoa. Cảnh sát dùng chữ “thanh toán” để mô tả hành động bắn bốn nạn nhân của ông Wu.

Hai ngày sau khi xảy ra vụ nổ súng, Wu bị bắt vào ngày 22 tháng 11 tại Miami Beach, tiểu bang Florida. Đến thứ Tư tuần qua, nhà chức trách Oklahoma đã dẫn độ Wu từ Florida về nhà giam tại Hạt Kingfisher. Ông ta sẽ ra tòa lần đầu vào thứ Tư tuần này.

Nhà chức trách cũng cho biết trại nằm trong một mảnh đất nông thôn rộng 10 mẫu acre về phía đông  của Hennessey. Trại đã hoạt động với giấy phép cấp bất hợp pháp dành cho việc trồng cần sa cho mục tiêu y khoa. Người đứng tên trên hồ sơ xin giấy phép là ông Kevin Phạm. Theo luật của tiểu bang Oklahoma, 75% cổ phần của hoạt động sản xuất cần sa y khoa phải được sở hữu bởi một cư dân Oklahoma.

Cuộc điều tra của cơ quan kiểm soát ma túy Oklahoma cho thấy Kevin Phạm liệt kê tên một người đàn ông là chủ nhân của 75% trại cần sa. Khi bị điều tra, chủ nhân này nói với nhà chức trách rằng ông không hề biết tiền của ông được đầu tư vào trại cần sa, và ông chỉ đến văn phòng của Kevin Phạm để nhận tiền lời. Vì có sự gian lận nên giấy phép đã bị rút lại.

Tại văn phòng của Kevin Phạm, nhân viên tiểu bang đã tịch thâu bốn khẩu súng, trên 100 túi đựng kẹo cần sa, một túi ma túy hóa chất, và 10 pound cần sa đã được xử lý. Cơ quan cho biết có tới 63 giấy phép trồng cần sa tại Oklahoma đã ghi tên Kevin Phạm là người liên lạc, còn chủ nhân thì không rõ là ai.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT