Phóng Sự

Người làm nghề tang lễ- lo hậu sự cuối đời (kỳ 2 và hết)

Friday, 22/11/2019 - 07:08:47

Ông Khang Lê, chủ nhân của nhà quàn An Lạc (An Lac Funeral Services) tại thành phố Garden Grove, Quận Cam cho biết, ma ở đây không phải ma quái...


Ông Khang Lê, chủ nhân của nhà quàn An Lạc. (Băng Huyền/ Viễn Đông)

 

Bài BĂNG HUYỀN

Nhà quàn ma

Ông Khang Lê, chủ nhân của nhà quàn An Lạc (An Lac Funeral Services) tại thành phố Garden Grove, Quận Cam cho biết, ma ở đây không phải ma quái thuộc về siêu hình mà là ma mãnh giữa con người và con người với nhau.
Theo ông Khang Lê, thường những nhà quàn ma này là do một người mà ông tạm gọi là người trung gian, tự làm flyer quảng cáo kèm hình chụp mộ bia, quan tài… quảng cáo như là một nhà quàn, có số điện thoại để khách hàng liên lạc. Nhưng lại không có số license nhà quàn. Những flyer này được bỏ những nơi như tại các nhà thờ.

Có thể người trung gian này có một cơ sở thương mại. Nhưng không phải lãnh vực tang lễ, mà họ đến làm quen với một nhà quàn nhỏ nào đó, rồi tự tìm khách hàng và làm hợp đồng với khách. Rồi tìm đến nhà quàn để nhà quàn lo những dịch vụ căn bản như lấy xác, ướp xác, thủ tục giấy tờ chôn cất hay hỏa táng… Nhưng phần tổ chức tang lễ thì người trung gian tự đảm nhận. Thường những trường hợp này là với các khách hàng không tổ chức thăm viếng tại nhà quàn, mà tổ chức thăm viếng ngay trong nhà thờ.
Ông Khang Lê nói, “Thời trước khi tôi còn làm tại những nhà quàn của người Mỹ mở. Nhà thờ không có đồng ý cho tổ chức lễ tang với phần thăm viếng tại nhà thờ, mà chỉ có dự thánh lễ thôi, sau đó di quan đến nghĩa trang chôn cất. Như thế thì không có chuyện gì xảy ra hết. Sau này khoảng vài năm gần đây thì nhà thờ lại cho thăm viếng. Nếu trong thời gian diễn ra thăm viếng tại nhà thờ, xảy ra chuyện như quan tài rớt… thì lúc bấy giờ cảnh sát sẽ gọi đến nhà quàn để hỏi, nhà quàn chẳng biết gì hết.

“Vì nhà quàn không tiếp xúc với khách hàng của người mất, mà chỉ thông qua người trung gian để thực hiện những dịch vụ căn bản như lấy xác, ướp xác, xin giấy phép. Còn tổ chức lễ tang thì không tại nhà quàn, mà do người trung gian và gia đình khách hàng thực hiện với nhau. Người trung gian lấy tiền của khách hàng, rồi người trung gian gửi cho nhà quàn, chứ không phải khách hàng trả tiền trực tiếp cho nhà quàn. Bình thường thì không vấn đề gì hết, nhưng nếu không may có chuyện gì xảy ra thì quy trách nhiệm cho ai? Nhất là khi có luật sư vào, xảy ra kiện cáo… Khi đó người trung gian sẽ bỏ của chạy lấy người.”
Ông Khang Lê kể, “Tôi biết trước đây đã từng xảy ra rồi. Có một khách hàng thuộc gia đình có tiền, là dược sĩ, làm hợp đồng với người trung gian, trả tiền để mua dịch vụ tang lễ. Khi làm hợp đồng có đề nghị quan tài đắt tiền. Nhưng khi lễ tang diễn ra, người trung gian lại nói nhà quàn đưa quan tài rẻ tiền. Gia đình người mất đã đến gặp nhà quàn để than phiền thì nhà quàn cho biết vì người trung gian yêu cầu quan tài rẻ tiền, nên nhà quàn làm theo yêu cầu của người trung gian. Gia đình người mất lúc này chỉ biết ôm cục tức thôi. Chứ không làm gì được.


Bên ngoài văn phòng của nhà quàn An Lạc. (Băng Huyền/ Viễn Đông)

 

“Chuyện thứ hai, một gia đình có người thân qua đời, đã liên lạc với nhà quàn. Sau gần một tuần, chỉ chờ tổ chức tang lễ. Không hiểu sao người trung gian móc nối được với gia đình, giật hợp đồng của nhà quàn và cho gia đình đó biết giá thấp hơn nhà quàn đó khoảng vài trăm đồng và còn tặng thêm các vật dụng lo tang lễ. Khách hàng thấy rẻ, đồng ý bỏ hợp đồng với nhà quàn, mà quên rằng mình đã liên lạc với nhà quàn để lo mọi thủ tục như lấy xác, giữ xác, thủ tục giấy tờ để chôn cất… Nhà quàn sẵn sàng chuyển hợp đồng đi, nhưng sẽ tính các phí giữ xác…. Thì gia đình phải mất thêm tiền. Người khách hàng không được lợi gì cả.”
Trong quan niệm truyền thống của người Việt, lễ tang là một nghi lễ lớn, là nghi lễ cuối cùng trong đời một con người, vừa có nhiều nghi thức, vừa để chứng tỏ sự tôn kính và chia tay cuối cùng với người đã khuất của người còn sống. Đối với những gia đình lần đầu tiên có người mất, lúc tang gia bối rối, khi tìm đến sắp đặt an táng tại các nhà quàn, thường thì khi các nhân viên của nhà quàn nói gì, tang chủ nghe vậy, nếu gặp phải nhà quàn không đàng hoàng, đưa ra những chi phí dịch vụ quá cao hoặc không cần thiết, nhưng vì quá thương người vừa mới nằm xuống, thân nhân đành chấp nhận chi trả cao cho dịch vụ đám tang.

Đưa ra lời khuyên, ông Khang Lê nói, “Khách hàng nên tới thẳng nhà quàn, xem có phải là nhà quàn có giấy phép hợp pháp hay không. Chứ không nên tham rẻ, nhìn thấy flyer quảng cáo đồng ý làm hợp đồng với người trung gian. Điều này là sai. Vì gia đình đóng tiền cho người trung gian, mà không phải trực tiếp với nhà quàn. Nếu khi tang lễ diễn ra, có chuyện gì không hay xảy ra, thì nhà quàn chịu trách nhiệm, còn mình hợp đồng với người trung gian thì người trung gian sẽ đổ thừa này kia, phủi tay với mình, mình sẽ lãnh đủ, chịu mất tiền và rước thêm bực mình… Nhà quàn của tôi không bao giờ hợp tác với những người trung gian như vậy. Chỉ có những nhà quàn nhỏ ở xa, mới đồng ý kết hợp với những người trung gian.”
Ông Khang Lê gợi ý, “Nếu gia đình có người thân qua đời, hãy đi đến nhà quàn A, rồi đi thêm nhà quàn B hoặc C. Không nên chỉ đi một nơi, mà hãy đi xem thêm hai, ba nhà quàn để xem. Quan sát họ làm việc có đàng hoàng và giấy tờ hợp lệ hay không. Đừng vì thấy tiền rẻ hơn chút xíu, mà làm việc không uy tín, thì không nên làm hợp đồng với họ. Hãy tìm đến những nhà quàn làm việc đàng hoàng. Vì có chuyện gì, mình còn thưa kiện được. Còn thông qua trung gian thì không ai biết chuyện gì xảy ra.”

Không nên mua trước đất, mà chỉ mua trước dịch vụ tang lễ

Nhận xét về việc trong cộng đồng người Việt, có nhiều người chọn mua trước đất nghĩa trang để khi từ giã cõi đời sẽ an táng tại phần đất đã chuẩn bị trước, ông Khang Lê nói, “Không nên mua trước phần đất nghĩa trang, mà nên mua phần dịch vụ lễ tang. Vì có thể sau này mình chuyển sang tiểu bang khác sống thì sao? Người Mỹ họ chỉ mua phần tang lễ trước. Vì mua phần tang lễ thì khi chết ở đâu cũng đều sử dụng được. Tiền dịch vụ tang lễ có giá trị tại 50 tiểu bang nước Mỹ. Hãy tìm đến nhà quàn có giấy tờ hợp lệ để mua. Tiền mua trước để lo tang lễ là không phải trả cho nhà quàn, mà là trả cho cho công ty bảo hiểm chuyên về dịch vụ tang lễ có giá trị tại 50 tiểu bang nước Mỹ. Nhà quàn chỉ đứng ra bán giùm, để nhận tiền hoa hồng (nếu người mất không sử dụng dịch vụ tang lễ tại nhà quàn này). Còn nếu người mất sử dụng dịch vụ tang lễ tại nhà quàn mà họ đã mua dịch vụ tang lễ khi họ còn sống, thì nhà quàn sẽ có tiền do công ty bảo hiểm trả.”

Được biết giá tiền dịch vụ tang lễ ví dụ mua thời điểm bây giờ khoảng $6,000, được mua trả góp không tiền lời trong một thời gian tùy theo hợp đồng. Đến 20 năm sau gia đình có người thân mất, thì thời giá của $6,000 bây giờ đến 20 năm sau không còn như vậy nữa, có thể sẽ là $60,000, nhưng giá trị phục vụ thì vẫn giống như thời giá mình mua lúc trước. Hiện nay giá tiền của dịch vụ tang lễ sẽ tăng mỗi năm. Có thể tăng $700, $800 hay cả ngàn mỹ kim, tùy theo từng loại dịch vụ mà quý vị mua.
Ở Hoa Kỳ, dịch vụ tang lễ của các nhà quàn có nhiều giá cả khác nhau. Riêng về hỏa táng, có nhiều kiểu, nhiều giá khác nhau để khách hàng chọn. Rẻ nhất là không tổ chức thăm viếng, đưa thẳng thi hài từ phòng lạnh ra thẳng nơi hỏa táng, không quàn, không có quan tài, mà chỉ thuê một quan tài gọi là Beckham Rental, khi vào phòng hỏa táng, nhà quàn sẽ giở nắp quan tài mang đi, và thi hài sẽ còn lại với một tấm gỗ dưới lưng.

Hoặc cách thứ hai, thân nhân đến nhìn lần cuối trong ngày hỏa táng, sẽ có nghi thức đọc một thời kinh theo tôn giáo của người mất. Cách thứ ba thăm viếng tại nhà quàn khoảng 3 tiếng đồng hồ, mời cha (Thiên Chúa), hay mời thầy (Phật giáo) đến đọc kinh, cúng cơm, cầu nguyện tại phòng nhà quàn. Hoặc cách thông thường của người Việt là thăm viếng hai ngày, có nghi thức nhập liệm, phát tang, cầu siêu, cúng cơm, đưa tiễn… Khác biệt trong những giá này là tiền áo quan (quan tài). Có loại áo quan mướn, áo quan rẻ nhất khoảng $795 Mỹ kim, áo quan trung bình khoảng $2,995, hoặc những áo quan đẹp hơn giá khoảng $6,000 đến $8,000.

Ông Khang Lê cho biết, riêng tại nhà quàn An Lạc của ông có chương trình giúp cho những gia đình có người thân qua đời, nhưng không có tiền lo tang lễ, nhà quàn An Lạc sẽ giúp khách hàng liên lạc với ngân hàng cho mượn tiền để lo tang lễ, sau đó khách hàng trả tiền cho ngân hàng mỗi tháng, với tiền lời thấp. Ngoài ra, hiện nay chỉ có nhà quàn An Lạc mới nhận hỏa táng người mất với giá tiền rất thấp, chỉ có $585. Trong khi những nhà quàn của Mỹ, giá thấp nhất là $995 đồng.
Ông Khang Lê giải thích, “Tại Mỹ có chương trình của chính phủ gọi là General Relief (GA) chuyên giúp cho những người nghèo khi qua đời, với lệ phí là $425, do chính phủ trả tiền này cho nhà quàn, bao gồm đi lấy xác, rồi hỏa táng, không có thăm viếng. Gia đình có thân nhân qua đời phải đến xin phép chương trình này ở sở xã hội. Nhưng mấy năm nay, dần dần chương trình này không còn nữa. Vì sở phí lò thiêu càng ngày càng lên giá. Nên hầu hết các nhà quàn không chấp nhận phí $425 nữa. Nhà quàn An Lạc nhận hỏa táng, không thăm viếng với giá là $585, thì mới đủ chi phí để thực hiện, nhưng vẫn rẻ hơn những nhà quàn khác. Tôi làm với giá này là một cách để giúp người nghèo. Thường những người theo đạo Tin Lành khi qua đời không có phần thăm viếng, mà chỉ hỏa táng rồi lấy tro cốt và làm lễ tưởng niệm. Họ đưa hủ tro cốt đến nhà thờ làm lễ, tiết kiệm được chi phí. Họ chỉ trả lệ phí hỏa táng $585 khi đến An Lạc.”

Ông Khang Lê khuyên, “Những viện dưỡng lão không có nhà xác, nên khi có người thân vào viện dưỡng lão, nhân viên tại đây luôn hỏi người nhà người thân đó đã có nhà xác chưa? Vì khi người đó qua đời, viện dưỡng lão chỉ giữ thi hài người mất trong bốn tiếng thôi. Sau đó phải chuyển đi. Vì vậy người nhà có người thân đưa vào viện dưỡng lão, luôn phải chuẩn bị nơi sẽ lo tang lễ cho người thân của mình. Nếu không chuẩn bị trước, khi người thân mất, viện dưỡng lão chuyển thi hài người mất đến nhà xác của một nhà quàn A, hay B. Lúc đó người nhà sẽ phải tốn chi phí trả cho nhà quàn đó, nếu không đồng ý cho nhà quàn đó tổ chức tang lễ. Tiền chi phí giữ thi hài này khoảng $500. Nếu giữ 1 tuần, thì mỗi ngày sẽ tính $75 đồng. Vì vậy nếu có người thân đưa vào viện dưỡng lão, người nhà nên chuẩn bị trước phần nhà quàn. Thì khi người thân mất, viện dưỡng lão gọi người nhà không được, sẽ gọi cho nhà quàn mà người nhà đã báo cho viện dưỡng lão, để viện dưỡng lão gọi cho nhà quàn để đưa thi hài đi. Gia đình sẽ không mất chi phí nhà quàn giữ xác. Nhà quàn được khách hàng đông ý ký hợp đồng để lo dịch vụ tang lễ, thì sẽ không tính chi phí giữ thi hài trong nhà xác. Thường nhà quàn chỉ tính khi gia đình đổi sang nhà quàn khác để lo tang lễ thôi.”

Ông Khang Lê cho biết, “Ví dụ có người thân của người quá cố đi theo tàu đánh cá, phải ba tháng sau mới về. Thì người mất được nhà quàn giữ thi hài trong phòng lạnh ba tháng, đợi người con về đến mới tổ chức tang lễ. Giá cả dịch vụ tang lễ vẫn vậy, không tính thêm tiền giữ thi hài trong nhà xác. Đây là ưu đãi của nhà quàn An Lạc. Còn những nơi khác thì tôi không biết. Thường nhà quàn của người Mỹ sẽ tính thêm tiền, vì giữ thi hài trong phòng lạnh chật chỗ của họ. Nên họ phải tính phí thôi. Một ngày ít nhất là $75 đồng. Nếu gia đình có người thân mất, phải chờ ba tháng mới làm tang lễ, và có phần thăm viếng, thì chúng tôi phải ướp xác, để ba tháng sau hay một tháng sau tổ chức lễ viếng, thi hài vẫn còn tươi. Còn nếu không ướp xác thì phải đặt trong cooler không di chuyển được nếu chật chỗ khi có thêm thi hài thì hơi kẹt cho nhà quàn. Còn đã ướp xác rồi, thì những khi chật chỗ thì đưa ra khỏi cooler cũng không sao. Vì trong phòng Prep Room vẫn có độ lạnh cần thiết, nếu đã ướp xác thì không cần để thi hài nằm trong cooler, thi hài vẫn còn tươi.”
Ông Khang Lê nói, “Tôi mở ra nhà quàn An Lạc, tôi luôn chú trọng về đạo đức, lương tâm nhiều hơn là chuyện lời lỗ. Tôi làm công việc này hơn 20 năm nay, đã có nhiều sự huyền nhiệm xảy ra với tôi, nên tôi nghĩ khi mình làm nghề này với lương tâm nghề nghiệp thì linh hồn người chết phù hộ cho mình. Chỉ cần mình làm tận tình với hết khả năng, lương tâm của mình, thì người chết người ta biết. Quý vị nào cần tìm hiểu thắc mắc gì về các dịch vụ tang lễ để lo cho người thân của mình, mời quý vị hãy đến nhà quàn An Lạc. Tôi sẽ hướng dẫn với lương tâm và giải thích cặn kẽ cho quý vị.”
Nhà Quàn An Lạc, địa chỉ 7441 Garden Grove Blvd Suite C. Garden Grove, CA 92841.
Điện thoại 1-714-489-5571
Email:info@anlacfuneralservices.com

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT