Vấn Đề Hôm Nay

Người Mỹ gốc Việt ‘Tạ Ơn’

Wednesday, 23/11/2022 - 05:09:32

Mỹ là nước nhận và giúp cho người Việt tỵ nạn cộng sản định cư nhiều nhứt. Do vậy đối với người Mỹ gốc Việt, ơn nghĩa của nước Mỹ dang tay ra cứu khổn phò nguy lớn lắm.


Tổng Thống Joe Biden ban ân xá cho con gà tây tên Chocolate, nhân ngày Gà Tây Tạ Ơn Quốc Gia (National Thanksgiving Turkey), với sự góp mặt của ông Ronnie Parker, Chủ Tịch Liên Hội Gà Tây Quốc Gia, và bà Alexa Starnes, con của chủ trại Circle S Ranch. Buổi tha mạng gà tây diễn ra trên sân cỏ South Lawn tại Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn hôm thứ Hai, ngày 21 tháng 11, 2022. (Saul Loeb/ AFP via Getty Images) 

 

Bài VI ANH

 

Ngày Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving Day) năm nay 2022 là lễ Tạ Ơn thứ 48 (tính luôn lễ Tạ Ơn năm 1975) của người Mỹ gốc Việt tại Hoa Kỳ. Người Mỹ gốc Việt vô cùng cảm động nhớ công ơn nhân dân và chánh quyền Mỹ đã cứu khổn phò nguy người Việt trên đường tìm tự do, tỵ nạn cộng sản và tạo cơ hội cho người Mỹ gốc Việt phát triển thành một cộng đồng vững mạnh, năng động, thăng tiến cần lao đồng tiến trong xã hội đa văn hóa, đa chủng tộc của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ.

 

Thực vậy, người Mỹ gốc Việt làm sao không cảm động khi đọc lại những dòng chữ đầy tình nghĩa này của nhân dân và chánh quyền dân cử Mỹ. Năm 1975, Mỹ có ban hành đạo luật Indochina Migration and Refugee Act of 1975, có câu: “Tổng thống Hoa Kỳ sẽ làm bất cứ điều gì để mở rộng cánh cửa đón người tỵ nạn đến từ ba quốc gia Đông Dương. Các viên chức trách nhiệm tại Mỹ đưa ra tất cả mọi phương tiện để giúp cho người dân tị nạn định cư. Phải nỗ lực làm giảm những đau khổ kinh hoàng của người tị nạn đến từ Đông Nam Á.” Ít có một sắc dân nào nhập cư Mỹ có một lý lịch pháp lý, một căn cước tỵ nạn chánh trị, tỵ nạn cộng sản rõ ràng như người Việt ở Mỹ.

 

Ba thập niên sau thôi, người Việt ở Mỹ thành một sắc dân thăng tiến rất mau trong xã hội đa sắc tộc, đa văn hóa và đa nguyên của Mỹ, theo kết quả kiểm kê dân số năm 2010 của US Census Bureau.

 

Năm 2010 mà đã như vậy, bây giờ 2022, với tỷ lệ sanh suất, sở hữu nhà cao, đậu đại học cao đó, thì năm năm sau tức 2015, mức thăng tiến của cộng đồng người Việt ở Mỹ tăng lên nhiều hơn nữa.

 

Về tiến trình hình thành, cộng đồng người Mỹ gốc Việt là một cộng đồng chánh yếu tỵ nạn chánh trị, qua một cuộc di tản vô tiền khoáng hậu trong lịch sử VN, kéo dài nhiều năm, vượt biên bằng nhiều cách, làm rúng động lương tâm nhân loại, được định cư tại nhiều quốc gia tự do, dân chủ.

 

Các cộng đồng người Việt ở nhiều nước cảm thấy thuộc về nhau, cùng chung nguồn gốc, lý tưởng dân tộc, nhân bản và di sản là tự do, dân chủ, nhân quyền, liên lạc, nối kết nhau thành như một Việt Nam Hải Ngoại.

 

 Cộng đồng người Việt ở Mỹ là cộng đồng lớn nhứt ở hải ngoại, chiếm phân nửa dân số người Việt hải ngoại. Cộng đồng người Việt ở Mỹ lớn mạnh là do công lao của cả ba lớp người nhập lại, già, trung, trẻ chụm lại. Thế hệ thứ nhứt và một rưởi gạt nước mắt rời đất nước ra đi, mất tất cả: sự nghiệp, tài sản, quê cha, đất tổ, họ hàng, bè bạn. Và thế hệ thứ hai may mắn hơn, đến Mỹ còn tuổi học trò hay sanh trên đất Mỹ được hưởng nhiều cơ hội tiến thân. Nhưng cả ba lớp người ấy người Mỹ gọi là Vietnamese Americans, người Mỹ gốc Việt, và xếp vào trong khối sắc tộc thiểu số Asian Americans (người Mỹ gốc Á Châu) đã đến Mỹ trước đó rất lâu.

 

Chữ Vietnamese Americans nhắc nhớ nguồn gốc Việt Nam, hồn thiêng sông núi VN, tinh thần sắc tộc VN, căn cước pháp lý tỵ nạn cộng sản của người Mỹ gốc Việt. Mà nước nhà xa nửa vòng Trái Đất, đang còn nằm trong gông cùm cộng sản. Một lý do chánh trị và chánh yếu để tỵ nạn cộng sản.

 

Cái giá của tự do mà người Việt di tản ra đi để tìm tự do và phải trả - rất cao, cao lắm, mắc hơn cái giá mà dân Pilgrims đã phải trả khi xuống tàu Mayfolowers vượt Đại Tây Dương đi tìm tự do tín ngưỡng. Vì trước khi ra đi người Pilgrims chỉ bị mất quyền tự do tín ngưỡng, vẫn còn có quyền sống, đi không cần trốn. Còn người Việt mất tất cả: quyền tự do tín ngưỡng, quyền sống như một Con Người, mất quê hương, mất quyền công dân ngay trên quê cha đất tổ, xứ sở, đất nước ông bà của mình để lại. Mất nước là mất tất cả!

 

Mỹ là nước nhận và giúp cho người Việt tỵ nạn cộng sản định cư nhiều nhứt. Do vậy đối với người Mỹ gốc Việt, ơn nghĩa của nước Mỹ dang tay ra cứu khổn phò nguy lớn lắm. Ơn của nhân dân, chánh quyền Mỹ đối với người Mỹ gốc Việt lớn lắm. Và người Việt, do bản tánh trọng nghĩa nặng tình, cảm thấy bổn phận ơn đền nghĩa trả rất lớn.

 

Người Mỹ gốc Việt “Tạ Ơn Mỹ” đã cứu khổn phò nguy người Việt khi sa cơ thất thế, mất nước là mất tất cả. Trên thế giới này ít có nước nào sau 47 năm chiến tranh mà còn đưa những người con em của những quân dân cán chính VN Cộng Hoà đồng minh đến để giúp đỡ và tiếp tục đều đều cho những người định cư ở Mỹ bảo lãnh con cái qua để đoàn tụ gia đình. Và ngay bây giờ Mỹ vẫn giúp những người bất đồng chánh kiến, đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN được định cư Mỹ, nếu bị cộng sản Hà Nội trù dập.

 

Người Mỹ gốc Việt “Tạ Ơn Mỹ” đã giúp đỡ cho người Việt hòa nhập nhanh chóng vào cuộc sống của xã hội Mỹ nhưng không gò ép, đồng hoá người Việt thành “Mỹ Da Vàng.”

 

Người Mỹ gốc Việt “Tạ Ơn Mỹ” đã giúp người Việt ăn nên làm ra, an cư lạc nghiệp, tự do theo đuổi hạnh phúc của mình theo ý mình.

 

Người Việt gốc Mỹ “Tạ Ơn Mỹ” đã giúp giương cao ngọn cờ nền Vàng Ba Sọc Đỏ phất phới tung bay khắp cả chục tiểu bang, hàng trăm thành phố, quân hạt Mỹ và đang trên đà lan rộng ra ở nước Mỹ. Một sự thừa nhận về pháp lý cũng như thực tại như biểu tượng, chánh nghĩa, khát vọng tự do, dân chủ của người Mỹ gốc Việt.

 

Người Mỹ gốc Việt “Tạ Ơn Mỹ” đã đưa vấn đề nhân quyền VN vào chánh quyền liên bang. Biến nhân quyền VN thành trở ngại trung tâm trong bang giao giữa Hà Nội và Hoa Thịnh Đốn. Mỹ luôn luôn đối thoại nhân quyền và lên tiếng bảo vệ nhân quyền VN, làm cộng sản Hà Nội rất bối rối.

 

Đại Ơn ấy chỉ có thể trả xong khi người Mỹ lẫn người Việt cùng đấu tranh thành công cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN. Những giá trị đó cũng là lý tưởng lập quốc và chuẩn mực sinh hoạt dân chủ của Mỹ. Ngày tạ đại ơn đó là ngày chế độ cộng sản Hà Nội độc tài, đảng trị không còn nữa, và chánh quyền VN mới sau một cuộc bầu cử trong sạch, dân chủ, tự do - sẽ đại diện cho nhân dân và chánh quyền VN đích thân đến Quốc Hội Mỹ cám ơn nhân dân và chánh quyền Mỹ đã giúp cho VN có dân chủ tự do và nhân quyền.

 

Ngày đáp đại nghĩa đó là ngày lãnh đạo quốc gia Mỹ, đại diện nhân dân và chánh quyền Mỹ đích thân đến Quốc Hội VN mới tự do, dân chủ cám ơn nhân dân và chánh quyền vì dân, do dân, của quốc gia dân tộc dân VN đã giúp cho Mỹ xóa đi vĩnh viễn ám ảnh, hội chứng chiến tranh VN và hoàn thành sứ mạng tự do, dân chủ có tính lịch sử lập quốc và truyền thống xã hội của Mỹ. Đó cũng là ngày Tết lớn nhứt của người Việt trong ngoài nước đoàn tụ nhau sau bao nhiêu năm xa cách dưới mái nhà của Tổ QuốcVN, trong vòng tay trìu mến của Mẹ VN.

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT