Mẹo Vặt

Người Nhật có thể tránh xa bệnh tật và sống thọ trăm tuổi nhờ áp dụng 7 nguyên tắc ăn bửa sáng này

Monday, 24/04/2023 - 01:51:40

Nổi tiếng là một quốc gia có nhiều người sống thọ trăm tuổi, các chế độ ăn uống hằng ngày là một trong những nguyên nhân chính giúp người Nhật ít mắc bệnh, điều đó thể hiện rõ trong bữa sáng.

Photo by Seiya Maeda on Unsplash
Photo by Seiya Maeda on Unsplash

Dưới đây là một số nguyên tắc người Nhật tuân thủ trong bữa sáng của họ:

1. Uống nước trước bữa ăn

Nhiều người không có thói quen uống nước trước bữa sáng, nói chính xác hơn là sau khi thức dậy. Họ thường thức dậy vệ sinh cá nhân xong là ăn sáng luôn, thậm chí trong bữa ăn cũng uống rất ít nước, thường chọn các món khô như bánh bao, bánh mì để dễ dàng tiện lợi khi cầm đi trên đường.

Sau một đêm ngủ dậy, cơ thể trong tình trạng thiếu nước, nếu chỉ ăn sáng thông thường thì không bổ sung đủ lượng nước cơ thể cần. Vì vậy, sau khi thức dậy, bạn đừng ăn sáng vội mà hãy uống một cốc nước lọc, nếu có thể là nước ấm sẽ tốt hơn.

Một cốc nước lúc này sẽ giúp bổ sung lượng nước bị tiêu hao qua đêm, làm sạch đường ruột, khuyến cáo không nên uống nhiều. Đó cũng là lý do vì sao người Nhật có thói quen uống 1 cốc nước sau khi thức dậy để bảo vệ cơ thể.

2. Uống sữa hoặc sữa đậu nành vào buổi sáng để bổ sung đạm và canxi

Ngoài việc cung cấp protein, sữa còn là nguồn canxi quan trọng. Sữa thường được uống vào buổi sáng, ít có khả năng uống vào các bữa ăn khác trong ngày. Một cốc sữa sẽ bổ dưỡng hơn nhiều so với các loại đồ uống có đường khác.

Nếu bạn không thích uống sữa bò hoặc kém hấp thu đường lactose, bạn có thể thay thế bằng sữa đậu nành hoặc các loại sữa hạt.

Ngoài sữa đậu nành thì phụ nữ Nhật ăn rất nhiều đậu phụ để giúp duy trì làn da và sự tươi trẻ của mình.

3. Lượng calo trong bữa sáng không nên quá nhiều

Lượng ăn vào bữa sáng sẽ khác nhau tùy theo thể trạng và độ tuổi, tuy nhiên nếu nó dao động trong khoảng 400 – 500 calo, chiếm 1/4 nhu cầu hằng ngày sẽ tốt hơn.

Người Nhật không có thói quen ăn các đồ chiên rán như xúc xích, giăm bông vào bữa sáng vì nó không có lợi cho sức khoẻ, giàu calo, tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh tật.

4. Bữa sáng có ít nhất 3 loại thực phẩm

Người Nhật nổi tiếng với bữa ăn đa dạng các loại thực phẩm và bữa sáng cũng không ngoại lệ. Thông thường, người Nhật thích ăn cơm vào bữa sáng, kèm theo đó là vài món ăn phụ khác, có thêm súp miso, natto, salad… tuỳ theo sở thích của từng người.

Có nhiều cách kết hợp thực phẩm cho bữa sáng, nhưng không nên chỉ ăn một món, ít nhất bữa ăn phải chứa carbohydrate (như bánh mì nướng, bánh bao, cháo), protein (như trứng, cá hồi, đậu phụ…), sữa. Nếu bạn có thể thêm một số loại rau và trái cây thì sẽ cân bằng hơn.

5. Bữa sáng nên thanh đạm càng tốt

Bữa sáng quá nhiều dầu mỡ sẽ gây gánh nặng cho dạ dày và đường ruột, đồng thời dễ dẫn đến tăng mỡ máu. Nếu bạn thực sự không thể cưỡng lại sự cám dỗ của những loại thức ăn này, mỗi tuần ăn một lần cũng không sao.

Thời điểm buổi sáng khi cơ thể mới tỉnh dậy nên thích hợp với thực đơn thanh đạm nhưng bổ dưỡng, cố gắng không ăn đồ chiên rán càng tốt.

6. Bữa sáng phong phú, đa dạng

Người Nhật rất chăm nấu bữa sáng, đặc biệt là ở những gia đình có vợ chồng và con cái. Buổi sáng, người vợ sẽ nấu nướng cho bữa sáng và chuẩn bị đồ ăn trưa cho chồng con mang đi làm, đi học. Vì thế, bữa ăn của người Nhật luôn được đảm bảo đủ dinh dưỡng.

Khác với nhiều quốc gia, bữa sáng của người Nhật khá phong phú và đa dạng với nhiều món ăn khác nhau, tất cả đều đảm bảo tiêu chí bổ dưỡng và dễ tiêu hoá.

7. Ăn sáng từ 7h đến 8h

Nghiên cứu y học đã chứng minh rằng, thời điểm ăn sáng từ 7 đến 8 giờ là phù hợp nhất, vì lúc này cảm giác thèm ăn của con người tăng cao. Ăn sáng quá sớm hay quá trễ đều không tốt cho sức khoẻ.

Theo nongthonviet.vn

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT