Phóng Sự

Người phụ nữ gốc Việt nhận giải Ambassador of the Year của Orange

Monday, 08/07/2019 - 12:12:46

Vào thứ Năm, ngày 27 tháng 6, 2019 vừa qua, cô Kim Lê (Lê Thiên Kim) là trưởng nữ của Giáo sư Lê Văn Khoa và ca sĩ Ngọc Hà, đã vinh dự được Phòng Thương Mại Thành Phố Orange

Cô Kim Lê (thứ hai từ trái) nhận giải thưởng của Thành Phố Orange. (Hình cung cấp)

 

Bài BĂNG HUYỀN

Vào thứ Năm, ngày 27 tháng 6, 2019 vừa qua, cô Kim Lê (Lê Thiên Kim) là trưởng nữ của Giáo sư Lê Văn Khoa và ca sĩ Ngọc Hà, đã vinh dự được Phòng Thương Mại Thành Phố Orange trao tặng giải thưởng Ambassador of the Year cho những đóng góp tích cực của cô trong cộng đồng tại đây. Trước đó vài ngày, cô cũng đã được bầu chọn là thành viên trong Hội Đồng Quản Trị của Phòng Thương Mại Orange. Giải thưởng Ambassador of the Year mỗi năm chỉ trao tặng cho một người. Cô Kim Lê là phụ nữ người Mỹ gốc Việt đầu tiên nhận được giải thưởng này của thành phố Orange.

Cô Kim Lê cho biết, “Khi nhận được giải thưởng này, tôi ngạc nhiên lắm, tôi vui lắm. Vì tôi đã làm việc chăm chỉ, 12 tiếng mỗi ngày. Tôi rất thương thành phố Orange. Gia đình tôi đã sống ở đây từ lúc tôi học lớp 6 đến nay. Thành phố Orange như là một hometown của tôi. Và cũng vì hai con trai của tôi (7 tuổi và 4 tuổi) cũng đều sinh ra và trưởng thành ở đây. Nên tôi muốn đóng góp công sức để thành phố mỗi ngày mỗi đẹp hơn, phát triển hơn, tiến bộ hơn.”


Cô Kim Lê đang vừa chơi vừa học với các học trò tại trường nhạc Pacific Conservator. (Băng Huyền/ Viễn Đông)

 

Những đóng góp cho cộng đồng

Cô Kim Lê, là President and CEO của Hội bất vụ lợi Pacific Foundation for the Arts, và chủ nhân của trường nhạc Pacific Conservator tại Orange. Hội bất vụ lợi Pacific Foundation for the Arts do cô Kim Lê sáng lập và làm Hội trưởng, chuyên giúp trẻ em và người lớn thăng tiến về nghệ thuật. Hội còn tổ chức những buổi trình diễn âm nhạc do các học trò và thầy cô giáo của trường nhạc Pacific Conservator để khuyến khích và thúc đẩy sự hiểu biết và cộng tác với nhau, thông qua những sự kiện của cộng đồng được tổ chức tại thành phố Orange và quanh vùng quận Cam.

Cô Kim Lê đã dành những học bổng cho các học trò có gia cảnh khó khăn được học nhạc miễn phí tại trường nhạc của cô. Cô làm điều này vì cô nghĩ đến bố mình, giáo sư Lê Văn Khoa khi còn nhỏ, rất mê nhạc, vì nhà nghèo, không có tiền học nhạc, nhưng đã được những vị giáo sĩ người Mỹ dạy nhạc miễn phí cho ông.
Kim Lê nói, “Âm nhạc có ý nghĩa rất quan trọng với gia đình tôi. Nếu ngày xưa bố không gặp được người có lòng giúp thì không có một nhạc sĩ Lê Văn Khoa như ngày nay. Kim cũng từng học nhạc và từng được các giáo sư dạy nhạc trợ giúp học phí. Nếu không có âm nhạc thì không biết cuộc đời tôi ra sao. Âm nhạc là cứu cánh của cuộc đời tôi.”


Cô Kim Lê và giảng viên của trường cùng các học trò Pacific Conservator. (Băng Huyền/ Viễn Đông)

 

Qua việc trợ giúp học bổng để các em có gia cảnh khó khăn vẫn tiếp tục học nhạc tại trường, vì Kim Lê mong muốn thông qua việc học nhạc và biểu diễn trong những chương trình thiện nguyện mà cô và các thầy cô giáo của trường nhạc đưa các em đến tham dự, sẽ giúp các em học được các giá trị sống tốt đẹp, tăng sự tự tin vào bản thân và nuôi dưỡng ước mơ. Cô cũng học từ những gia đình học trò của mình. Như một gia đình gốc Mễ Tây Cơ có ba con học nhạc tại trường cô khoảng 2 năm nay. Người chồng đang bệnh nan y, ra vào bệnh viện thường xuyên, không biết sẽ ra đi lúc nào, nhưng ông vẫn lạc quan, vẫn truyền tinh thần ấy cho mọi người xung quanh. Cô Kim đã tặng học bổng cho ba người con của ông được học nhạc dài lâu tại trường.

Thông qua âm nhạc, Kim Lê muốn khơi gợi tình yêu thương trong mỗi con người, Vì âm nhạc là một ngôn ngữ của cảm xúc, có khả năng mang lại sức mạnh tinh thần to lớn, giúp con người có thể thấu hiểu được khả năng của chính mình và vì thể có thể giúp mỗi người vượt qua được những khó khăn trong cuộc sống.
Tuổi thơ của Kim Lê đã được nuôi dưỡng trong âm nhạc. Từ 4 tuổi cô đã được bố và mẹ dạy piano. Cô được sống trong thế giới âm nhạc và nghệ thuật. Mà thế giới đó luôn hướng tới sự hoàn mỹ, đẹp đẽ. Một bản nhạc đi qua nhiều cung bậc của cảm xúc, nỗi buồn, niềm vui. Âm nhạc là một hành trình để chia sẻ. Nếu ta tìm thấy một điều đẹp đẽ mà chỉ giữ cho riêng mình thì cái đẹp đó chưa hoàn hảo, việc h chia sẻ với mọi người giúp hoàn hảo trải nghiệm của chính mình. Và Kim Lê đã tìm thấy được điều đó qua âm nhạc và những phụng sự cho cộng đồng mà cô đã dấn thân suốt bao năm qua.


Vợ chồng Giáo sư Lê Văn Khoa- Ngọc Hà và trưởng nữ Kim Lê. (Băng Huyền/ Viễn Đông)


Kim Lê không chỉ dạy đàn piano và làm chủ trường Pacific Conservator, Kim Lê còn là người đệm piano của phân khoa âm nhạc trường Santa Ana College California suốt 21 năm qua. Cô còn tích cực tìm đến những cơ sở thương mại mới mở trong thành phố Ornage để trợ giúp những cơ sở thương mại này, mới đóng góp cho cộng đồng và tìm thêm thành viên mới cho Phòng Thương Mại thành phố Orange. Cô cũng vừa hoàn tất xong khóa học trở thành người lãnh đạo (leadership) tại thành phố Orange. Nhưng cô không muốn dấn thân vào con đường chính trị, mà chỉ muốn hiểu hơn cách điều hành tại thành phố, để đóng góp nhiều hơn cho thành phố này trong vai trò của một nghệ sĩ và một nhà giáo dục về âm nhạc.

Trong quyển sách “Lê Văn Khoa, Một Người Việt Nam,” Lê Thiên Kim có phần chia sẻ về người bố của mình. Cô viết, “Điều quan trọng nhất bố tôi đã dạy tôi sống hạnh phúc là sống trong thế giới của nghệ thuật và âm nhạc, và điều cốt yếu là làm những điều đó với hết tâm hồn và trí khôn của mình. Bố tôi dạy tôi phải mang hết sự say mê và hứng khởi mà tôi có để làm việc. Sau đó có thể ngưng và chia sẻ những kết quả đó với những người khác. Tôi không học bài học này của bố tôi qua cửa miệng nhưng bằng cách nhìn những gì bố tôi làm qua những năm tháng tôi lớn lên.”
Cũng trong phần chia sẻ này, cô tiết lộ, “Những gia sản mà bố tôi để lại cho chúng tôi: một đời hăng say với nghệ thuật và một công thức làm thế nào để đạt được điều đó một cách toàn hảo nếu tôi muốn chọn làm điều đó.”

Giáo sư Lê Văn Khoa bày tỏ niềm vui khi con gái được trao tặng giải thưởng Ambassador of the Year, “Trước hết tôi mừng vì thấy con mình làm được việc, con rất nỗ lực đã bỏ nhiều thì giờ để hoạt động giúp những cơ sở mới trong thành phố, tạo nhiều hoạt động cho nhiều nhóm âm nhạc. Tôi không khuyến khích con làm những việc này, nhưng có lẽ con chịu ảnh hưởng từ bố, luôn muốn được phụng sự những công việc trong cộng đồng. Thị xã Orange có những sinh hoạt phần lớn là của người Mỹ, người Việt thì hiếm hơn, chỉ có vài cơ sở thương mại thôi. Những người trong phòng thương mại thành phố Orange, ông thị trưởng của thành phố, những chức sắc người Mỹ rất quý Kim. Đây là điều tôi thấy vui. Cá nhân tôi càng vui hơn, khi họ chú ý tới không phải ở khía cạnh thương mại của Kim, mà ở khía cạnh hoạt động cộng đồng và văn hóa nghệ thuật.”


Cô Kim Lê bên hai con trai và các học trò nhỏ ngồi học hát tại trường nhạc. (Băng Huyền/ Viễn Đông)


Trước khi trở thành chủ nhân của trường nhạc Pacific Conservator được 3 năm nay, Kim Lê đã là giảng viên dạy nhạc tại trường này 16 năm. Khi mở trường nhạc, niềm hạnh phúc của Kim Lê khi dạy các em nhỏ là đồng hành với các em trong quãng thời gian đẹp đẽ của tuổi thơ và ở lứa tuổi còn thơ, các em được học nhạc, có công cụ thể hiện niềm vui, cảm xúc của mình. Cô cho biết lúc 7 tuổi, cô từng khó chịu khi bị bố mẹ ép học đàn. Cô rất khó chịu và cảm thấy mình bị ép buộc. Nhưng đến 14 tuổi, được cô giáo dạy nhạc trong trường trung học phát hiện Kim Lê có perfect pitch, cô yên việc học đàn nhiều hơn và lên lớp 12, cô được cô giáo giao cho vai trò làm drum major (là người điều khiển ban nhạc) của trường.

Vì vậy tại trường nhạc của mình, cô luôn nhận dạy những học trò không thích học đàn. Vì cô đã từng trải qua nên hiểu rõ các em. Cô có những bí quyết riêng để giúp các em yêu việc học đàn. Giúp các em vượt qua những khó khăn khi chơi được nhạc cụ thì các em có thể vượt qua những khó khăn khác trong cuộc sống. Giúp các em hiểu hơn vẻ đẹp của âm nhạc là vẻ đẹp của sự hòa hợp giữa các nốt nhạc, giữa các nhạc cụ, giữa nhiều giọng hát trong một dàn hợp xướng. Và vẻ đẹp trong cuộc sống cũng bắt đầu từ việc mỗi người tìm thấy sự hòa hợp với chính mình, lắng nghe, tôn trọng và yêu thương bản thân. Nói rộng hơn là giữa người với người, giữa mỗi cá thể với thế giới, thiên nhiên, xã hội và các nền văn hóa khác nhau.

Cô Kim Lê mong muốn thành phố Orange sẽ có rạp hát để những sinh hoạt nghệ thuật tại thành phố có nơi trình diễn và các học trò của trường sẽ đến đây phục vụ cộng đồng. Hiện cô đang trợ giúp cùng các thành viên khác để dự án của công trình xây dựng này sớm hoàn thành.

Là người mẹ có hai con nhỏ, để đạt được thành công trong công việc và phụng sự cộng đồng, bản thân Kim Lê đã nhận được sự trợ giúp của bố mẹ và người chồng cũng như các nhân viên của trường nhạc và những thiện nguyện viên là các em học sinh trung học. “Chứ một mình tôi, khó mà làm được nhiều việc nếu không được trợ giúp.”


Giải thưởng của Kim (Hình cung cấp)

 


Theo Kim Lê, sứ mạng người nghệ sĩ là giúp cho mọi người hiểu rằng nghệ thuật không phải là vấn đề xa xỉ, mọi người nên có, vì ai cũng muốn hiểu cái hay cái đẹp của nghệ thuật, để thấy cuộc đời này đẹp hơn, bởi nó rất quan trọng trong đời sống tinh thần của mọi người.
Cô Kim Lê tin rằng các em nhỏ thông qua âm nhạc nói riêng, hay nghệ thuật nói chung, khi các em lớn lên sẽ biết trân trọng cái đẹp, yêu sự trật tự, sẽ sống nhân văn hơn, hạnh phúc hơn.

Sắp tới đây Hội bất vụ lợi Pacific Foundation for the Arts của trường nhạc Pacific Conservator sẽ có buổi gây quỹ vào lúc 12 giờ trưa tại Opus Restaurant vào ngày 13 tháng 7, 2019.
Và ngày 20 tháng 7, 2019 các học trò và các giảng viên của trường nhạc Pacific Conservatory sẽ trình diễn văn nghệ trong OC Fair, tại sân khấu Heritage, sẽ có Hoa Hậu của tiểu bang California 2019, cô Eileen Kim (gốc Đại Hàn) là cô giáo dạy violin của trường Pacific Conservatory trình diễn. Cô Kim Lê mong sẽ có nhiều quý vị sẽ đến ủng hộ 2 sự kiện trên thật đông.

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT