Lai Rai Chuyện Đời

Người tị nạn Việt được khen ngợi

Friday, 04/11/2022 - 08:57:36

Ông rất thương người Á Châu tị nạn. Ngày sinh nhật của ông, ông đến thăm chúng tôi, chúng tôi hỏi ông thích ăn gì, bao giờ ông cũng trả lời ông thích ăn phở.

Bài KIỀU MỸ DUYÊN

 


Đại Sứ Mỹ Terry E. Branstad tại Trung Quốc (2017-2020)

 

Ông Đại Sứ Mỹ Terry E. Branstad tại Trung Quốc nói:

 

- Người tị nạn Á Châu rất giỏi, nhất là người Việt Nam. Tôi làm Thống Đốc ở tiểu bang Iowa có người tị nạn Á Châu, có người Việt Nam. Người Việt Nam làm việc tận tụy, biết dành dụm để nuôi con ăn học thành tài.”

 

Đại Sứ Mỹ đến Orange County 3 ngày. Ông làm việc không ngừng nghỉ từ khi bước xuống máy bay cho đến khi lên máy bay về lại Iowa. Ngày cuối cùng, ông gặp gỡ người Việt Nam. Trong buổi tiếp tân có Luật Sư Andrew Đỗ, Giám Sát Viên Orange County; Luật Sư Trần Thái Văn, Chánh Văn Phòng của Giám Sát Viên Andrew Đỗ; Luật Sư Lê Công Tâm, và một số chính khách nổi tiếng ở Orange County vào ngày 20/10/2022.

 

Hiện diện trong buổi tiếp tân có chừng 30 người Việt nổi tiếng ở Orange County. Trong buổi tiếp tân có người Việt, người Mỹ, có truyền thông, báo chí, truyền hình.

 

Mở đầu buổi ăn trưa, Luật Sư Trần Thái Văn trân trọng giới thiệu ông Đại sứ Terry E. Branstad với mọi người, ông đã từng làm Thống Đốc của tiểu bang Iowa từ 1983- 1999 và từ 2011-2017. Năm 2017 ông từ chức để làm đại sứ ở Trung Quốc.

 

Luật Sư Andrew Đỗ tỏ lời cảm ơn ông Đại Sứ đến với cộng đồng Việt Nam. Ông Terry E. Branstad rất thân thiện với người Việt Nam, có lẽ ông hiểu người Việt Nam qua những người Việt Nam tị nạn ở tiểu bang Iowa trong thời ông làm Thống Đốc.

 


Luật sư Trần Thái Văn trong buổi gặp gỡ Đại Sứ Mỹ Terry E. Branstad. (Ảnh Kiều Mỹ Duyên)

 

Một chánh trị gia nhiều năm kinh nghiệm và là một lãnh đạo quan trọng của đảng Cộng Hòa đến California trong mùa bầu cử thì ai cũng biết ông đến có mục đích chính trị, vì thế ông đến California thì làm việc không ngừng nghỉ. Ông nói với chúng tôi ông không tranh cử nữa nhưng ông sẵn sàng yểm trợ một cách tích cực cho những ứng cử viên Cộng Hòa. Ông rất lạc quan năm nay đảng Cộng Hòa thắng ở Hạ Viện. Ông phân tích rất tỉ mỉ tại sao ứng cử viên Cộng Hòa thắng cử.

 

Đại Sứ Terry E. Branstad rất khiêm tốn khi trả lời những câu hỏi của chúng tôi qua điện thoại, vì ngay tại buổi tiếp tân chúng tôi chỉ hỏi ông vài câu, nhưng sau đó qua điện thoại chúng tôi hỏi rất nhiều.

 

Ông rất chú trọng đến các cộng đồng thiểu số, vấn đề giáo dục, kinh tế, an ninh, xã hội, y tế, v.v.. Ông là người có lòng nhân, cho nên chúng tôi không ngạc nhiên khi ông thắng cử nhiều năm chức Thống Đốc của tiểu bang Iowa.

 

Người Việt Nam tị nạn rất thành công ở xứ người, người Mỹ gốc Việt nhiều nhân tài: khoa học gia, giáo sư đại học, tướng lãnh, bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ, thương gia, tỷ phú, triệu phú, v.v.. Nơi nào có người Việt là nơi đó có thương xá Việt Nam, mang bảng hiệu tiếng Việt, có trường dạy tiếng Việt. Thư viện quốc hội, thư viện của liên bang, thư viện của các trường đại học đều có sách tiếng Việt, tác giả là người Việt Nam. Người Việt thành công trên thương trường rất nhanh, người Việt Nam mua nhà nhanh nhất, nhiều nhất trong các sắc dân di cư. 

 


Đại Sứ Mỹ Terry E. Branstad và Giám Sát Viên Andrew Đỗ tại buổi tiếp tân. (Ảnh Kiều Mỹ Duyên) 

 

Làm trong nghề buôn bán nhà cửa trong nhiều thập niên, tôi hiểu rõ người Việt Nam tị nạn rất thành công về nhiều phương diện, cho nên khi nghe ông Terry E. Branstad khen người Việt Nam ở tiểu bang Iowa mà ông làm Thống Đốc nhiều năm, tôi không ngạc nhiên. Ngành làm tóc, móng tay, làm thẩm mỹ thành công vượt bậc, tôi cũng không ngạc nhiên, ngành này không phải chỉ giàu mà nuôi con ăn học thành tài. Tương lai lãnh đạo đất nước này sẽ có người Mỹ gốc Việt góp phần một cách đáng kể. Người Mỹ gốc Việt vào dòng chánh như hành pháp, lập pháp và tư pháp, nơi nào có cộng đồng Việt Nam là nơi đó có thương xá Việt Nam, sự thành công rực rỡ của người Việt Nam ở khắp nơi trên thế giới cho nên khi nghe ông cựu Đại Sứ Terry E. Branstad khen Việt Nam tôi không ngạc nhiên nhưng tôi vui lắm.

 

Mong những người trẻ Việt Nam vào dòng chính nên học lãnh đạo lúc còn là học sinh, sinh viên, và nên tham gia vào các hội từ thiện, tình nguyện làm trong các tổ chức chính trị, tham gia chính trị lúc còn nhỏ, và học hỏi không ngừng từ những chính trị gia nổi tiếng của nước người. Tôi rất hãnh diện về người trẻ có lòng, có tâm huyết, có lý tưởng sống.

 

Tôi nhớ một ngày đẹp trời có một người trẻ đến với chúng tôi, cháu cùng cha mẹ định cư ở Mỹ không bao lâu, chỉ có vài năm, ba mẹ cháu mướn nhà tôi cho thuê. Cháu  vừa học vừa làm, cháu học trung học. Cháu đến với tôi với khuôn mặt thật tươi với nụ cười rạng rỡ, cháu nói:

 

- Thưa cô, hôm nay cháu đem đến cho cô một tin vui.

 

Tôi hỏi:

 

- Tin gì vậy hả cháu?

 

- Cháu vừa đậu vào UCI.

 

- Cháu học bao nhiêu chấm?

 

- Dạ, 4 chấm.

 

- Còn gì nữa, chứ học 4 chấm chưa vào được UCI, cũng khó được học bổng.

 

- Cháu làm việc thiện nguyện trong cuộc tranh cử tổng thống,

 

Tôi không ngạc nhiên và nói:

 

- Cô biết mà.

 

Người trẻ mới định cư ở Hoa Kỳ không bao lâu, cha mẹ và các con đều làm việc, các cháu vừa làm vừa học. Vừa làm, vừa học, vừa làm việc thiện nguyện rất vất vả.

 

Tôi nhớ ngày xưa vừa bước chân đến Hoa Kỳ lúc 2 giờ sáng thì 8 giờ sáng đi làm cho đến 12 giờ thì đến trường học cho đến 10 giờ đêm. Bây giờ nghĩ đến những ngày đã qua, tôi không hiểu làm sao mình có thể làm được, và làm việc thiện nguyện cuối tuần. Người trẻ bây giờ phải hơn người lớn tuổi như chúng tôi ngày xưa.

 


Cựu Chánh Án Jame Gray đến văn phòng Ana Real Estate giảng dạy cho các chuyên viên địa ốc. (Ảnh Kiều Mỹ Duyên)

 

Chúng tôi được hân hạnh quen nhiều người giỏi và tốt, lòng nhân đạo của họ làm cho chúng tôi kính nể, một trong những người chúng tôi kính nể là cựu Chánh Án James Gray. Thân phụ của ông là chánh án, ông là chánh án hơn 30 năm, ông cũng đã từng là luật sư công tố viên của liên bang ở Los Angeles County. Ông xin hưu trí sớm để sống theo ý mình, làm luật sư cố vấn cho một tổ hợp luật sư lớn nhất của nước Mỹ. Công ty luật này có 6 ông chánh án hưu trí sớm để làm luật sư và làm những việc gì mình thích: làm thơ, viết nhạc, viết sách, xuất bản sách, làm việc từ thiện, du lịch, v.v.. 

 

 


Chánh Án James Gray (Ảnh Kiều Mỹ Duyên)

 

Chánh Án James Gray là nhà giáo hơn là chánh án tòa thượng thẩm hay là luật sư công tố viên. Ông cũng từng là luật sư hình sự cho Navy JAG Corps, và làm thiện nguyện Peace Corps ở Costa Rica. Ông xuất bản nhiều sách: Why Our Drug Laws Have Failed, A Judicial Indictment of the War on Drugs, Wearing the Robe, A Voter's Handbook, 2 Paragraphs 4 Liberty, All Rise. Ông đã từng ứng cử chức phó tổng thống đại diện Đảng Libertarian (Đảng Tự Do) năm 2012.

 

Mấy chục năm trước và bây giờ ông cũng thường nói với chúng tôi:

 

- Nếu có sự kiện tụng xảy ra nên hòa giải tốt hơn là ra tòa.

 

Tôi hỏi ông:

 

- Nếu như thế thì quan tòa, luật sư đâu có việc để làm.

 

Ông trả lời một cách hiền từ:

 

- Không có việc làm ở tòa án thì đi dạy học.

 


Quyển sách mới xuất bản của chánh án James Gray

 

Ông viết sách về giáo dục, ông chú trọng đến trẻ nhỏ. Thỉnh thoảng, ông đến văn phòng của chúng tôi để giảng dạy cho các chuyên viên địa ốc của chúng tôi. Ông giảng giải rất tỉ mỉ, cặn kẽ, rõ ràng, ông nói từ từ như dạy trẻ thơ. Khi chúng tôi cần đến ông, chúng tôi gọi ông trả lời ngay không đợi đến ngày hôm sau.

 

Nhiều đồng hương bị thưa kiện chúng tôi giới thiệu đến ông, chưa bao giờ mà không thành công.

 

Có một lần ông mời tất cả chuyên viên của chúng tôi đến nhà ông dùng cơm, tự tay ông nướng thịt, làm thức ăn cho mọi người.

 

Ông rất thương người Á Châu tị nạn. Ngày sinh nhật của ông, ông đến thăm chúng tôi, chúng tôi hỏi ông thích ăn gì, bao giờ ông cũng trả lời ông thích ăn phở.

 

Ông là giáo sư tốt dạy học rất kỹ, rất chi tiết. Ông dạy muốn tránh thưa kiện phải làm sao, đương nhiên chuyên viên địa ốc phải có kiến thức, phải học hỏi không ngừng, nhất là những luật lệ mới và cũng không quên những án lệ, nghĩa là việc gì liên quan đến luật là phải học.

 

Được quen với người giỏi có tâm, có tài, có đức, có tấm lòng là điều may mắn, vì có cơ hội học hỏi những điều tốt lành. Nhờ làm truyền thông chúng tôi có cơ hội gặp nhiều người giỏi. Nhờ làm việc từ thiện, trong các hội từ thiện quốc tế, chúng tôi có cơ hội được đi khắp nơi trên thế giới trên thế giới như Đài Loan, Hồng Kông, Mã Lai, Nam Dương, Cam Bốt, Thái Lan, Lào, Bỉ, Na Uy, Đan Mạch, Thụy Điển, Thụy Sỹ, Đức, Pháp, Costa Rica, Brazil, Jamaica, Mễ Tây Cơ, v.v..

 

Có tiền đi du lịch chưa chắc có cơ hội gặp các nguyên thủ quốc gia như Tổng Thống, chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ, chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Âu Châu, Đức Đạt Lai Lạt Ma, v.v..

 

Gặp người giỏi là phước đức ông bà để lại, cho nên lúc nào chúng tôi cũng chúc người trẻ có cơ hội gặp người giỏi, có đức, có tài thì có cơ hội tốt để học hỏi.

 

Orange County, 04/11/2022 

(kieumyduyen1@yahoo.com)

 

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT