Hoa Kỳ

Người trẻ và người thuê nhà muốn dọn khỏi Los Angeles vi chi phí nhà quá cao

Friday, 14/06/2024 - 04:25:22

Họ muốn rời đi sau nhiều năm không hài lòng với chi phí thuê nhà quá cao. Sự kiện này đang đe dọa tương lai của thành phố, phản ánh điều mà họ tin là “sự bất công căn bản” khi nói đến nhà ở.

LAX
Photo by Olenka Kotyk on Unsplash

Môt cuộc thăm dò được thực hiện cho Viện Hội Đồng Kinh Doanh Los Angeles cho thấy gần ¾ hay 75% người thuê nhà và người trẻ dưới 35 tuổi đang muốn rời khỏi Los Angeles so với 37% chủ nhà và 26% những người từ 65 tuổi trở lên.

Nhìn chung, cuộc thăm dò cho thấy 60% người dân Angelenos đã suy nghĩ về việc rời khỏi thành phố, và 35% cho biết họ đã “cân nhắc nghiêm túc” về việc này. Những người này nghĩ rằng họ đang làm việc chăm chỉ nhưng vẫn thấy mình không theo kịp tốc độ chi phí ngày càng tăng.

Cuộc thăm dò đã khảo sát 600 cử tri có ghi danh tại thành phố Los Angeles trong khoảng thời gian từ ngày 3 đến ngày 7 tháng 4.

Cảm nhận của những người được khảo sát về chi phí thuê nhà khác hẳn với cảm nhận của họ về các vấn đề khác. Phần lớn người dân cho biết họ rất hài lòng hoặc phần nào hài lòng với phẩm chất cuộc sống ở thành phố Los Angeles. Con số này tăng tới 7 trên 10 khi cử tri được hỏi về khu vực họ đang sống. Con số tương tự cho biết họ hài lòng với sự an toàn và an ninh trong cộng đồng và phần lớn hài lòng khi có thể đi đến các cửa hàng tạp hóa, công viên và phương tiện giao thông một cách dễ dàng. Gần 3/4 số người thuê nhà cho biết họ mong muốn trở thành chủ nhà ở Los Angeles.

Vấn đề nhà ở chiếm phần lớn mối quan tâm của họ. Bảy trong số 10 người được khảo sát cho biết cá nhân họ gặp khó khăn trong việc mua nhà ở Los, bao gồm 84% người thuê nhà và 85% những người dưới 35 tuổi.
Hơn 40% số người được khảo sát cho biết họ phải tìm thêm nguồn thu nhập để mua nhà trong 5 năm qua. Khoảng 1/5 cho biết họ cho thuê bớt phòng để trang trải chi phí hoặc đã không trả được tiền thuê nhà hoặc nợ thế chấp. Thêm 6% cho biết họ đã sống trong xe hoặc vô gia cư trong thời gian đó.

Cuộc thăm dò có kết quả tương tự những thăm dò khác trong những năm gần đây về những thách thức của chi phí nhà cao, đặc biệt đối với người thuê nhà. Một cuộc khảo sát gần đây của UCLA cho thấy gần 4 trong số 10 người thuê nhà ở Hạt L.A. lo lắng về việc mất nhà và trở thành người vô gia cư trong vài năm qua. Hơn một nửa số người thuê nhà trên toàn hạt phải trả hơn 30% thu nhập của họ cho tiền thuê nhà, một khoản tiền mà chính phủ liên bang coi là gánh nặng, với 28% chi tiêu hơn một nửa thu nhập của họ.

Cuộc thăm dò cũng nhận thấy mối lo ngại của các chủ nhà. Ba trong số 10 người được khảo sát cho biết họ đang mang gánh nặng chi phí, phải chi hơn 30% thu nhập cho nhà ở. Khi lãi suất thế chấp tăng lên, một số người muốn chuyển đến những ngôi nhà lớn hơn hoặc những khu dân cư giàu có hơn cho biết họ không còn đủ khả năng để làm như vậy.

Họ không muốn ở lại vĩnh viễn trong ngôi nhà hiện tại nhưng giờ đây phải tin là họ sẽ chết nơi đây. Bất cứ nhà nào họ xem xét, đều cho thấy khoản thế chấp của họ sẽ tăng từ 30% thu nhập lên 80%. Họ không đủ khả năng để làm điều đó.

NT

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT