Sức Khỏe

Người uống cà phê mỗi ngày ít có nguy cơ chết sớm hơn người không uống

Tuesday, 31/05/2022 - 08:57:13

Nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên uống cà phê không đường có nguy cơ tử vong thấp hơn 16-21% so với những người không uống cà phê.


(Getty Images)

 

Thói quen uống cà phê hàng ngày có thể giúp bạn sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn - ngay cả khi bạn cho thêm đường - theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí y khoa Annals of Internal Medicine gần đây.

Các nhà nghiên cứu từ Southern Medical University ở Quảng Châu, Trung Quốc, đã xem xét dữ liệu về thói quen uống cà phê và sức khỏe của hơn 171,000 dân Anh trong khoảng thời gian 7 năm. Những người này không bị ung thư hoặc bệnh tim khi bắt đầu nghiên cứu.

Trước đây đã có các bằng chứng cho thấy những người uống cà phê sống lâu hơn. Nay các nhà nghiên cứu Trung Quốc muốn biết xem điều đó có đúng không, ngay cả khi họ cho thêm đường vào ly cà phê.

Nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên uống cà phê không đường có nguy cơ tử vong thấp hơn 16-21% so với những người không uống cà phê. Và người uống từ một đến bốn tách cà phê ngọt vừa mỗi ngày có nguy cơ tử vong thấp hơn 29-31%.

Kết quả kém rõ ràng hơn đối với những người dùng chất làm ngọt nhân tạo, cũng như những kết quả hỗn hợp tương tự trong các nghiên cứu trước đó. Theo Mayo Clinic, một số chuyên gia và bằng chứng cho thấy chất làm ngọt nhân tạo có thể là chất thay thế an toàn cho đường, trong khi những người khác nêu lên lo ngại về mối liên quan giữa chất này với bệnh ung thư hoặc các vấn đề biến dưỡng của cơ thể.

Tuy nhiên, bằng chứng không nhất thiết xác nhận uống cà phê có nhiều đường là tốt cho sức khỏe, theo một bài xã luận đi kèm của giáo sư Harvard, BS Christina Wee, trong nghiên cứu trên. Những người tham gia cuộc nghiên cứu đã cho thêm trung bình khoảng chỉ một muỗng cà phê đường mỗi ly, ít hơn nhiều so với lượng chất ngọt thường có trong đồ uống cà phê pha sẵn.

Kết quả nhiên cứu này tương ưng với các bằng chứng trước đây rằng cà phê nói chung có lợi cho tuổi thọ, bất kể bạn uống nó như thế nào.

Cà phê có lợi ích dựa trên bằng chứng đối với sức khỏe tinh thần và thể chất, với ít tác dụng phụ ở mức độ vừa phải. Cà phê - và thành phần chính của nó, caffeine - đã được nghiên cứu rộng rãi, với nhiều dữ liệu cho thấy nó không chỉ an toàn mà còn tốt cho sức khỏe của bạn. Các nghiên cứu trước đây cho thấy những người uống cà phê sống lâu hơn vì họ có ít nguy cơ mắc các bệnh như bệnh tim, ung thư và tiểu đường.

Caffeine cũng có thể làm tăng sự tập trung tinh thần và cũng có lợi cho sức khỏe não bộ, đặc biệt là khi chúng ta già đi, và dường như có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson. Đồ uống này cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ trầm cảm và tự tử.

Tuy nhiên, bạn có thể bị phản ứng khi uống quá nhiều caffeine. Theo Mayo Clinic, liều lượng hơn 400 mg caffeine (khoảng 4-5 tách cà phê) có thể gây ra các tác dụng phụ như lo lắng, bồn chồn, nhịp tim nhanh và đổ mồ hôi.

Và trong nhiều trường hợp, caffeine đậm đặc có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng bắt đầu từ khoảng 1,200 miligam (hơn 12 tách cà phê). Ngộ độc caffeine nghiêm trọng và gây tử vong xảy ra khi uống hơn 50 tách cà phê với liều lượng đậm đặc của bột caffeine.

Nhưng đối với những người uống cà phê trung bình, khoảng 5 tách cà phê chia ra trong ngày, thói quen này sẽ không dẫn đến tác dụng nguy hại.

Ngoài caffeine, cà phê còn chứa một số lượng lớn các hợp chất khác có thể ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe của bạn, bao gồm polyphenol, được cho thấy có thể giảm viêm, cải thiện vi khuẩn đường ruột, tăng cường sự biến dưỡng và điều hòa lượng đường trong máu.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT