Tin Việt Nam

Nguyễn Phương Hằng sắp bị truy tố, từng nói xấu người khác do ‘nằm mơ’

Monday, 30/01/2023 - 10:56:29

Bà Nguyễn Phương Hằng, một nhân vật gây sôi nổi trên mạng xã hội với nhiều lời phát ngôn chỉ trích những người nổi tiếng,...


Bà Nguyễn Phương Hằng trông hiền lành khi bị bắt hồi tháng Ba 2022 (bên trái), và khi còn phát ngôn hung hăng trên mạng xã hội, thường công kích, thóa mạ một số người nổi tiếng. (Hình: Công An và Youtube)

 

Bà Nguyễn Phương Hằng, một nhân vật gây sôi nổi trên mạng xã hội với nhiều lời phát ngôn chỉ trích những người nổi tiếng, đã bị công an chuyển hồ sang Viện Kiểm Sát (phòng biện lý) để truy tố sau khi hoàn tất điều tra.

Bà Hằng là tổng giám đốc công ty Đại Nam, chủ nhân Công Viên Giải Trí Đại Nam ở tỉnh Bình Dương. Bà bị bắt tạm giam kể từ tháng Ba năm ngoái để điểu tra về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.”

Theo kết luận điều tra của công an Tp HCM được báo Tuổi Trẻ dẫn lại, thì trong những buổi phát trực tiếp trên mạng xã hội trong gần một năm kể từ tháng 3 năm 2021, bà Hằng đã nói nhiều điều “xúc phạm danh dự, nhân phẩm, ảnh hưởng uy tín và xâm phạm đời tư” nghệ sĩ hài Hoài Linh, các ca sĩ như Đàm Vĩnh Hưng, Vy Oanh, Thủy Tiên, cầu thủ đá banh Công Vinh, nhà báo Hàn Ni và phó tổng biên tập báo Pháp Luật Nguyễn Đức Hiển.

Những buổi phát trực tiếp của bà Hằng đã thu hút hàng triệu lượt xem, trở thành hiện tượng trên mạng xã hội. Nhờ vào đó, bà đã xây dựng được sự ủng hộ đông đảo của cư dân mạng vốn ca ngợi bà “đã dám lên tiếng phơi bày bộ mặt xấu xa của giới nghệ sĩ trong nước.”

Công an cho biết trong quá trình thẩm vấn bà Hằng, bà “đã thừa nhận các thông tin mà bà đưa ra là do bà đọc qua các nguồn và nằm mơ” và “không đưa ra được các căn cứ chứng minh”.

Nguyên nhân bà Hằng công kích các nghệ sĩ này, theo lời khai của bà với công an do tờ Pháp Luật dẫn lại, là do tranh chấp cá nhân và trong việc làm ăn.

Một thí dụ điển hình, bà Hằng nói danh hài Hoài Linh đã không nghe theo bà Hằng cùng lên tiếng về ông Võ Hoàng Yên khi bà tố cáo ông Yên về tội lừa đảo. 

Đối với các ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, Vy Oanh, vợ chồng ca sĩ Thủy Tiên-Công Vinh, bà Hằng nói bà công kích họ vì họ “có những phát ngôn ảnh hưởng đến Đại Nam” và “có những hoạt động từ thiện thiếu minh bạch.”

Riêng trong vấn đề từ thiện của giới nghệ sĩ, những cáo buộc của bà Hằng đã khiến nhiều nghệ sĩ phải lên tiếng thanh minh, công khai số tiền quyên góp được và hoạt động giải ngân và thậm chí phải lên mạng xã hội xin lỗi vì “đã chậm trễ trong việc đưa tiền cứu trợ đến các nạn nhân thiên tai.”

Đối với ông Hiển, bà Hằng phản pháo lại ông này khi ông cáo buộc bà “phạm tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ,” cũng theo kết quả điều tra được công an công bố.

Hai báo Tuổi Trẻ và Pháp Luật không đăng lời luật sư đại diện cho bà Hằng trong bản tin mới nhất về bà.

Ngoài bà Nguyễn Phương Hằng thì trong vụ án này, cơ quan công án cũng yêu cầu truy tố các phụ tá của bà Hằng với cùng tội danh trong đó có trợ lý của bà là cô Nguyễn Thị Mai Nhi, cô Lê Thị Thu Hà, nhân viên của bà và ông Huỳnh Công Tân, trưởng phòng Truyền Thông công ty Đại Nam.

Những người này được xác định đóng vai trò đồng phạm, giúp sức trong những buổi phát trực tiếp, cụ thể là dàn dựng các buổi phát trực tiếp, phát tán các nội dung, phát ngôn của bà Hằng trên mạng xã hội. Riêng ông Tân còn đóng vai trò người dẫn chương trình với bà Hằng và trực tiếp đưa ra những lời chửi bới, thóa mạ.

Cả ba người này đều khai với công an là họ “không có tư thù với những người bị bà Hằng điểm mặt” mà “tất cả là họ làm theo lệnh của bà Hằng.”

Về phần hai luật sư tham gia với tư cách khách mời trong các buổi phát trực tiếp của bà Hằng là Tiến Sĩ Đặng Anh Quân, giảng viên Đại Học Luật TP HCM, và luật sư Nguyễn Đình Kim, sau khi xem xét kỹ những phát ngôn của họ, cơ quan điều tra cho rằng “chưa có đủ cơ sở khẳng định họ nói những lời vu khống, xúc phạm nhân phẩm người khác” nên không bị truy tố.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT