Hoa Kỳ

Nhà nghiên cứu gốc Hoa bị bắt vì có liên hệ với Trung Quốc

Thursday, 14/05/2020 - 08:44:23

Một khoa học gia gốc Hoa làm việc tại bệnh viện Cleveland, Ohio, đã bị bắt sau khi bị cáo buộc có liên hệ với gián điệp Trung Quốc.

 

OHIO – Một khoa học gia gốc Hoa làm việc tại bệnh viện Cleveland, Ohio, đã bị bắt sau khi bị cáo buộc có liên hệ với gián điệp Trung Quốc. Bác sĩ gốc Hoa Qing Wang bị bắt với cáo buộc lừa đảo $3.6 triệu Mỹ kim tiền trợ cấp liên bang, theo FBI cho biết hôm thứ Năm. Đây là hành động mới nhất của Hoa Kỳ trong nỗ lực đối phó việc Trung Quốc đánh cắp các nghiên cứu khoa học và tài sản trí tuệ của quốc gia.
FBI và các cơ quan liên bang khác hôm thứ Tư đã xét nhà ông Qing Wang ở thành phố Shaker Heights, Ohio, sau đó bắt giữ ông vì cáo buộc gian lận và lừa đảo chuyển tiền. Công tố viên cho biết ông Qing Wang đã nhận tài trợ từ Viện Y Tế Quốc Gia Hoa Kỳ mà không tiết lộ rằng ông cùng lúc đó cũng là Trưởng Khoa của Khoa Công Nghệ Đời Sống của Đại Học Khoa Học Kỹ Thuật Hoa Trung ở Vũ Hán, Trung Quốc. Điều này vi phạm các điều khoản về trợ cấp của Hoa Kỳ. Tiến Sĩ Qing Wang là một công dân Mỹ gốc Hoa, chuyên về di truyền và bệnh tim mạch. Ông đã làm việc tại bệnh viện Cleveland Clinic từ năm 1997.

“Tiến Sĩ Wang cố tình không tiết lộ các khoản tài trợ của Trung Quốc và sự liên hệ của ông với tổ chức nước ngoài,” ông Eric Smith, viên chức FBI, cho biết. Các nhà điều tra cho rằng Trung Quốc và các công dân của họ từ lâu nay đã đánh cắp nhiều công nghệ Hoa Kỳ, từ thiết bị quân sự cho đến nghiên cứu y học.
FBI cáo buộc Tiến Sĩ Wang là người tham gia chương trình Thousand Talents (Ngàn Tài Năng) của Trung Quốc – một chương trình chiêu mộ nhân tài của Bắc Kinh, nhưng bị Hoa Kỳ coi là nỗ lực khuyến khích những người gốc Hoa làm việc ở nước ngoài đánh cắp công nghệ và đưa về Trung Quốc. Bệnh viện Cleveland cho biết họ đã sa thải Qing Wang sau khi biết ông ta che giấu mối liên hệ với Trung Quốc.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT