Du Lịch

Nhà nguyện cổ xưa trên đỉnh núi đá tại Pháp

Wednesday, 16/07/2014 - 08:47:47

Nhà nguyện St. Michael nằm ở thị trấn Aiguilhe, rất gần với thị trấn Le Puy en Velay thuộc tỉnh Haute – Loire trong vùng Auvergne, thuộc miền Nam nước Pháp. Nhà nguyện được xây dựng trong thế kỷ thứ 10, trên đỉnh của một miệng núi lửa hình chóp nhọn cao 85 mét trên mực nước biển, với 268 bậc thang lên xuống được đục

 
Nhà nguyện St. Michael được xây dựng trên một miệng núi lửa khổng lồ, là một trong những nhà nguyện cổ xưa nhất nước Pháp.

Nhà nguyện St. Michael nằm ở thị trấn Aiguilhe, rất gần với thị trấn Le Puy en Velay thuộc tỉnh Haute – Loire trong vùng Auvergne, thuộc miền Nam nước Pháp. Nhà nguyện được xây dựng trong thế kỷ thứ 10, trên đỉnh của một miệng núi lửa hình chóp nhọn cao 85 mét trên mực nước biển, với 268 bậc thang lên xuống được đục vào trong đá.                         Cửa sổ gắn kính màu và nền lát bằng đá tảng cổ xưa bên trong nhà nguyện.


Vùng Auvergne thuộc miền nam nước Pháp này có nhiều thắng cảnh thiên nhiên rất đặc biệt, và lý do của đặc điểm này là nhờ sự hình thành của đá nham thạch, là loại đá phun trào bít kín miệng núi lửa, được tạo ra khi dung nham khô cứng lại bên trong miệng phun của một ngọn núi lửa đang hoạt động.

Vì hình dạng độc đáo và vị trí nổi bật, nên tảng đá nham thạch này còn được gọi là "đá kim". Đỉnh núi đá này đã được coi là có vị trí đặc biệt và thiêng liêng, ngay lần đầu tiên con người phát hiện ra nó.                                       Phong cách kiến trúc chịu ảnh hưởng của Tây Ban Nha.


Vào thời tiền sử, người ta đã xây dựng một ngôi mộ đá trên đỉnh núi. Đây là một ngôi mộ đơn làm bằng ba hòn đá dựng đứng, trong đó một đặt nằm ngang và hai đặt dọc. Ngày nay, 3 hòn đá đó đã được tháo dỡ và đưa vào bên trong nhà nguyện St. Michael để thờ phụng.

Người La Mã thờ phụng “mỏm đá kim” như chính vị thần Mercury – vị thần đưa tin với đôi giày có cánh trong thần thoại La Mã. Khi vùng này được cải theo đạo Thiên Chúa, đỉnh núi đá đã được dâng tặng làm nơi tôn thờ tổng lãnh thiên thần Michael, và người ta tiếp tục xây dựng một nhà nguyện nhỏ mang tên vị thánh này trên đỉnh núi đá.

Nhà nguyện St. Michael được Đức giám mục Godescalc của tỉnh Le Puy en Velay xây dựng trong năm 962, để đánh dấu sự trở về từ cuộc hành hương đầu tiên đến đền thờ Thánh James đầy thành công. Le Puy en Velay là điểm khởi đầu cho một trong những trục đường chính đến khu đô thị Santiago de Compostela, địa điểm hành hương nổi tiếng chỉ đứng sau Rome và Jerusalem, dành riêng cho Thánh James.


                                                Nhà nguyện trên mỏm đá cheo leo.Phong cách kiến trúc nhà nguyện ảnh hưởng của Tây Ban Nha, là một nơi tôn nghiêm với hai phòng cầu nguyện nhỏ, đơn giản và những bức bích họa, tất cả vẫn còn được nhìn thấy ngày nay.

Nhiều người hành hương bắt đầu cuộc hành trình của họ với một chuyến thăm St. Michael và ngôi nhà nguyện nhỏ trên đỉnh núi đá, vốn đã trở nên khá nổi tiếng từ thế kỷ thứ 10.

Vào thế kỷ 12, nhà nguyện được mở rộng đáng kể, để phù hợp với số lượng du khách ngày càng tăng lên. Kết quả là dãy nhà nguyện lớn mà chúng ta thấy ngày hôm nay. Tháp chuông nổi tiếng của nhà nguyện từng bị phá hủy trong năm 1275, và đến tận thế kỷ 19 mới được xây dựng lại.

Trong năm 1955, trong quá trình tu sửa, công nhân phục hồi các phần kiến trúc của nhà nguyện đã rất bất ngờ khi họ tìm thấy nhiều hiện vật thiêng liêng, đã được đặt ở đó kể từ khi nhà nguyện được xây dựng. Trong số các hiện vật này có cả một cây thánh giá bằng gỗ từ thế kỷ 11 và một cây thánh giá kim loại thời Byzantine. Người ta nói rằng vào năm 1429, mẹ của nữ thánh Joan of Arc, bà Isabelle Romée, đã đến nơi đây để cầu nguyện và đặt cây thánh giá lại ở đó.


 Nhà nguyện nổi bật trên nền trời vào lúc hoàng hôn.
 Nhà nguyện St. Michael và tháp chuông.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT