Người Việt Khắp Nơi

Nha sĩ Việt bị điều tra trám răng không cần thiết cho trẻ em

Wednesday, 16/02/2022 - 08:17:56

Nha sĩ đã tính tiền cho dịch vụ rút tủy răng cho 10 cái răng nhưng trên thực tế chỉ rút tủy một cái mà thôi; chín răng còn lại được trám với chất nhựa.


(NBC 7 San Diego)

 

 

SAN DIEGO - Tuần này đài truyền hình NBC 7 tại San Diego đã thực hiện một bài phóng sự điều tra khá dài về một nha sĩ nhi đồng đang chờ phán quyết của Hội Đồng Nha Khoa California liên quan tới việc ông bị tố cáo làm những dịch vụ răng không cần thiết cho trẻ em. Hội Đồng có thể tạm ngưng hoặc rút giấy phép hành nghề của nha sĩ này.

 

Hồ sơ điều tra của Bộ Tư Pháp California cho thấy người bị điều tra là Bác Sĩ Nguyễn Hữu Khương, có phòng khám răng trẻ em tại cơ sở Clairemont Pediatric Dental. Vào năm 2018, một người mẹ đã nạp đơn khiếu nại đến Hội Đồng Nha Khoa Tiểu Bang. Đến nay đã hơn ba năm nha sĩ này vẫn được hành nghề mặc dù có thêm người khiếu nại.

 

Đài truyền hình cho biết Hội Đồng Nha Khoa đã liệt kê tám lý do mà nha sĩ họ Nguyễn cần bị kỷ luật gồm:

 

Kém khả năng

Lập lại hành động cẩu thả

Dùng thuốc hoặc điều trị quá liều lượng

Có hành động thiếu chuyên nghiệp – nhận chi phí qua hình thức gian lận

Cung cấp hóa đơn nhận thù lao gian lận cho hãng bảo hiểm

Không tuân thủ quy tắc gây tê để chữa răng cho bệnh nhân

Không làm đúng quy tắc quan sát bệnh nhân đang được dùng thuốc tê

 

 


Đơn truy tố của Bộ Tư Pháp California. (NBC 7 San Diego)

 

 

Một trong các bà mẹ từng nạp đơn khiếu nại đã đồng ý nói chuyện với đài NBC 7 với điều kiện giấu tên. Phụ nữ này nói rằng bà từng đưa con gái 4 tuổi đến phòng khám răng của Bác Sĩ Nguyễn Hữu Khương vào tháng Sáu 2018.

 

Bà nói rằng con gái bà bị đau một răng. Nha Sĩ Khương nói rằng đứa bé cũng có vấn đề với chín cái răng khác. Nha sĩ đề nghị rút tủy răng cho 10 cái răng, sau đó đắp mão răng thép cho tám cái, hai cái còn lại trám bằng hợp chất.

 

Tuy nhiên, hồ sơ cho thấy nha sĩ đã làm khác và tính tiền không đúng với chương trình Medi-Cal Dental. Ông tính tiền cho dịch vụ rút tủy răng cho 10 cái răng nhưng trên thực tế chỉ rút tủy một cái mà thôi; chín răng còn lại được trám với chất nhựa.

 

Người mẹ nói rằng vài ngày sau khi được chữa trị, con gái bà vẫn bị đau răng và còn tệ hơn trước. Bà quyết định tìm đến một nha sĩ khác, và theo hồ sơ của Hội Đồng Nha Khoa California, nha sĩ thứ hai đã không thể xác định bằng X-ray những gì mà Nha Sĩ Khương nói là ông đã làm cho bé gái này.

 

Thêm vào đó, một chuyên gia của Hội Đồng chỉ thấy có ba cái răng được chữa trị, không phải hết 10 cái như nha sĩ đã tính tiền với Medi-Cal. Khi điều tra hình chụp X-ray do phòng nha khoa của Bác Sĩ Khương thực hiện, chuyên gia thấy có ba cái răng không bị sâu, trong các răng còn lại thì có hai răng có thể bị sâu.

 

Vào mùa xuân năm ngoái, 2021, một bà mẹ khác mang con gái 4 tuổi đến phòng nha khoa và được nha sĩ tại đây giới thiệu đến Clairemont Pediatric Dental. Bà này cho biết Nha Sĩ Khương nói rằng con gái bà có bốn cái răng bị sâu, và trong bốn răng này thì có hai cái cần mão răng. Vì cảm thấy không ổn, người mẹ này tìm đến hai nha sĩ khác và cả hai đều cho biết bé gái chỉ có hai răng bị sâu chứ không phải bốn.

 

Một gia đình khác cũng gặp trường hợp cần khiếu nại tương tự vào năm 2019.

 

Nha Sĩ Khương đã tránh nói chuyện với đài NBC 7, trong khi luật sư của ông thì nói rằng nha sĩ này chưa bao giờ bị kỷ luật bởi Hội Đồng trước đây.

 

Ngoài cuộc điều tra của Hội Đồng Nha Khoa, chương trình trợ cấp y tế Medi-Cal Dental cũng đã xem lại hồ sơ được phòng nha sĩ nạp trong hai năm 2017-18. Họ nhận thấy có tới “76 trường hợp tính tiền cho những dịch vụ y khoa không thật sự cần thiết hoặc thấp dưới tiêu chuẩn.”

 

Bài phóng sự cho biết là Hội Đồng Nha Khoa California chưa ấn định ngày công bố phán quyết về trường hợp của nha sĩ gốc Việt này. Đài NBC 7 ghi nhận trong năm năm qua, Hội Đồng đã cứu xét khoảng 24,000 đơn khiếu nại, đưa đến hậu quả 117 nha sĩ bị kỷ luật, và 63 bị mất giấy phép hành nghề.


Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT