Người Việt Khắp Nơi

Nhà thờ Việt bị cháy vì tai nạn hay bị đốt?

Monday, 02/11/2020 - 06:26:51

“Tôi không muốn người ta lấy biến cố này và làm cho nó tệ hại hơn. Mọi người cần tha thứ cho nhau."


Nhà Thờ Baptist của người Việt Nam đã bị hư hại hoàn toàn sau khi bị đốt vào đêm 27 tháng 10, 2020. (Philip Pham/ Baptist Press)


PHILADELPHIA - Vị mục sư và các giáo dân của một nhà thờ Baptist của người Mỹ gốc Việt đã nhận được nhiều hỗ trợ tinh thần từ các nhà thờ Baptist Mỹ. Tin này do báo Baptist Press loan tải và đăng lại hôm thứ Hai, 2 tháng 11.

Bản tin cho biết Mục Sư Philip Phạm và các giáo dân của Vietnamese Baptist Church đã rất buồn bã trước sự việc nhà thờ của họ bị đốt cháy vào đêm 27 tháng 10 tuần qua. Họ cũng nhận được rất nhiều lời an ủi, khích lệ tinh thần từ khác nhà thờ khắp Hoa Kỳ.

Vào sáng thứ Bảy, 31 tháng 10, một nhóm gồm 10 mục sư đã tề tựu tại ngôi nhà thờ của người Việt bị cháy và cùng nhau cầu nguyện. Mục Sư Philip Phạm không quen biết các mục sư tín hữu này và cũng không biết họ cùng đến để cầu nguyện để chia sẻ nổi mất mát của nhà thờ Việt. Họ chỉ đến và xin được cầu nguyện để hỗ trợ tinh thần. Ông Philip Phạm nói rằng đây là một ví dụ cho thấy gia đình của Chúa biết chăm sóc cho nhau.

Mục Sư Philip Phạm nói với Baptist Press, “Chúng tôi đã nhận được vô số tình thương và lời cầu nguyện từ các anh chị em và từ cộng đồng qua thư email, tin nhắn text, tình thương chân thật của Chúa. Các thành viên trong nhà thờ của chúng tôi đã nhận được sự hỗ trợ và rất lấy làm khích lệ. Họ cảm thấy phấn khởi rất nhiều.”

Ông Philip Phạm cũng không muốn biến cố này bị chính trị hóa.

Mục Sư Phạm nói, “Tôi không muốn người ta lấy biến cố này và làm cho nó tệ hại hơn. Mọi người cần tha thứ cho nhau. Tôi rất lấy làm thất vọng vì không hiểu tại sao người ta lại đốt nhà thờ. Thật khó hiểu. Thế nhưng đối với mọi người thuộc mọi thành phần, tôi kêu gọi họ hãy tập thương yêu nhau. Để đoàn kết với nhau, chúng ta cần phải thương yêu lẫn nhau... Tình thương là giải pháp.”

Hỏa hoạn xảy ra vào đêm có những cuộc xuống đường trong thành phố Philadelphia ở phía đông tiểu bang Pennsylvania. Nhiều người đã biểu tình để phản đối sự việc cảnh sát bắn chết một người đàn ông Da Đen. Tuy nhiên, cuộc điều tra sơ khởi của cảnh sát cho thấy vụ cháy nhà thờ này là một tai nạn. Một phát ngôn viên của sở cảnh sát nói rằng vụ cháy không được điều tra như một vụ cố tình đốt nhà.

Mục Sư Philip Phạm không tin như vậy, không nghĩ đây là một tai nạn. Ông nói rằng lửa xem có vẻ đã bắt đầu từ trên mái nhà và cháy dần xuống dưới. Mục sư cũng cho biết rằng khi ông đến nhà thờ vào chiều tối thứ Ba để xem các nhân viên cứu hỏa dập tắt lửa, thì có một người nói với mục sư rằng ông ta đã gọi số 911 khi thấy một nhóm người trẻ tuổi đang ném hóa chất lên mái nhà và châm lửa đốt.

Mục Sư Philip Phạm nói rằng ông không biết người lạ kia là ai. Mục sư có nói với báo Baptist Press và báo Philadelphia Inquirer rằng ông đã gặp người đàn ông kia trong tiệm bán đồ phụ tùng xe AutoZone ở bên kia đường đối diện nhà thờ. Một nhân viên của AutoZone nói với Baptist Press rằng tiệm đã bị trộm cắp trong cùng đêm. Nhiều vụ nổi loạn đã xảy ra tại Philadelphia sau khi cảnh sát bắn chết người đàn ông Da Đen vào đêm thứ Hai, 26 tháng 10.

Nhà thờ Baptist của người Việt Nam đã nằm cách xa những cuộc xuống đường lớn và nổi loạn nhiều dặm. Nhưng theo tin của nhật báo Philadelphia Inquirer ngày thứ Bảy, nhiều vụ trộm cắp, phá hoại tài sản đã xảy ra khắp thành phố cách xa những nơi có biểu tình.

Điều mà Mục Sư Philip Phạm mong muốn trong lúc này là xây dựng lại nhà thờ của ông. Mục sư tin rằng nhà thờ sẽ được hãng bảo hiểm bồi thường, nhưng tiền bồi thường đó sẽ không đủ cho chi phí xây lại nhà thờ lên tới khoảng $150,000.

Vì lý do này mà các bạn trẻ của nhà thờ đã mở trang gây quỹ GoFundMe (đánh dòng chữ “Help Rebuild New Life Baptist Church” trên mạng GoFundMe để vào giúp đóng góp cho nhà thờ). Trang này đặt chỉ tiêu quyên góp $40,000. Tính đến đêm thứ Hai, số tiền đã lên hơn $20,000.

Trong thời gian chờ xây lại nhà thờ, Mục Sư Philip Phạm cho biết ông đã thuê được một địa điểm tạm thời ở một trường học gần đó để các tín hữu có thể đến dự lễ mỗi tuần. Tiền thuê trong năm tháng sắp tới là $5,000 mỗi tháng.Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT