Hoa Kỳ

Nhà truyền giáo Mỹ họ Chau bị thổ dân giết chết trên đảo Ấn Độ

Wednesday, 21/11/2018 - 11:27:09

Anh quay về thuyền trong cùng ngày với các vết thương do tên bắn. Vào ngày 16 tháng 11, thổ dân phá hủy ca-nô và anh Châu phải tự bơi về thuyền. Anh này tiếp tục quay lại đảo vào ngày 17 và mất tích. Các ngư dân sau đó nhìn thấy các thổ dân kéo xác anh đi vòng quanh đảo và chôn xác trên bờ biển.

Allen Chau năm 2009

Một nhà truyền giáo Hoa Kỳ đã bị thổ dân sát hại, sau khi xâm nhập bất hợp pháp lên một hòn đảo gần Ấn Độ, nơi gần như cách ly hoàn toàn với thế giới bên ngoài. Anh John Allen Chau, 27 tuổi, đã xâm nhập một hòn đảo thuộc quần đảo Andaman, với ý định truyền đạo Thiên Chúa Giáo cho các thổ dân tại đây. Anh đã trả tiền cho một ngư dân địa phương để được đưa đến đảo North Sentinel, nơi định cư của bộ lạc Sentinel, những người được bảo vệ theo luật Ấn Độ.

Chính phủ Ấn Độ vốn cấm người ngoài đến gần các đảo của quần đảo Andaman, nhằm bảo tồn lối sống truyền thống của thổ dân và giúp họ không bị lây bệnh truyền nhiễm từ thế giới bên ngoài. Anh Châu đã được các ngư dân dùng thuyền gỗ chở đến đảo North Sentinel vào ngày 15 tháng 11. Thuyền dừng cách đảo khoảng 500 mét, và anh Châu tự đến đảo trên một chiếc ca-nô.


John Allen Chau và thổ dân trên đảo North Sentinel, nơi mà chính phủ Ấn Độ cấm người ngoài đến đây để bảo vệ lối sống cổ xưa của thổ dân. (Hình do Melissa Pelts cung cấp)

Anh quay về thuyền trong cùng ngày với các vết thương do tên bắn. Vào ngày 16 tháng 11, thổ dân phá hủy ca-nô và anh phải tự bơi về thuyền. Anh này tiếp tục quay lại đảo vào ngày 17 và mất tích. Các ngư dân sau đó nhìn thấy các thổ dân kéo xác anh đi vòng quanh đảo và chôn xác trên bờ biển.

Một bản tin đăng trên báo The Columbian tại Clark County, tiểu bang Washintgton năm 2009 cho biết Chau sống tại Salmon Creek, học trường đạo Vancouver Christian High School và huy chương cao cấp của ngành đạo dành cho giới trẻ.

Những người thổ dân sát hại anh sẽ không bị xét xử, do việc tiếp xúc với hòn đảo bị coi là bất hợp pháp. Đảo North Sentinel là nơi được bảo vệ và tàu thuyền bị cấm đến gần đảo trong vòng 5 hải lý. Người Sentinal là bộ lạc vẫn còn sống theo kiểu săn bắt – hái lượm, và thế giới bên ngoài biết rất ít về họ. Thổ dân Sentinel có thái độ thù địch với người ngoài và thường dùng cung tên tấn công những người đến gần đảo.

Tất cả 7 người giúp tổ chức chuyến đi cho anh Chau đã bị bắt. Anh được cho là có đức tin tôn giáo rất mạnh, và đã mua quà cho các thổ dân đồng thời đem theo Kinh Thánh với ý định truyền giáo. Theo cuộc thăm dò thực hiện bằng máy bay vào năm 2011, có khoảng 15 người thổ dân đang sống trên đảo North Sentinel. Ấn Độ tin rằng 5 bộ lạc thổ dân sống trong quần đảo Andaman đang bị đe dọa, do bị mất nguồn sống và mất bản sắc văn hóa do ảnh hưởng từ bên ngoài.

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT