Điện Ảnh, Nghệ Thuật

Nhạc Sĩ Hoàng Trang, đi vào hư vô…

Friday, 26/08/2011 - 06:59:06

Tác giả của những bản tình ca bất hủ vào thập niên 60, 70 Không Bao Giờ Quên Anh, Nếu Đời Không Có Anh, Ngõ Hồn Qua Đêm… đã không còn nữa!

ht, nguyễn


Tác giả của những bản tình ca bất hủ vào thập niên 60, 70 Không Bao Giờ Quên Anh, Nếu Đời Không Có Anh, Ngõ Hồn Qua Đêm… đã không còn nữa!

Đó là, một buổi sáng tháng tám, ngày mười tám, năm 2011 tại Sài Gòn. Khi mà rất, rất nhiều người từ trong nước đến Hải Ngoại đã bùi ngùi, lặng lẽ viết xuống bằng một tiếc nuối và nhớ thương bằng câu hát: “Tôi viết lên đây với tất cả chân thành của lòng tôi trao anh…” khi hay tin ông qua đời, hưởng thọ 76 tuổi. Nhạc sĩ Hoàng Trang tên thật là Trần Văn Phát, sinh năm 1938 tại xã Thanh Tân - Bến Tre.

Nếu Đời Không Có Anh, là một trong những nhạc phẩm của nhạc sĩ Hoàng Trang đã nhanh chóng đi vào lòng người suốt chiều dài cuộc chiến trên đất nước quê hương Việt Nam.

Nếu Đời Không Có Anh như thể một tiên đoán xa cách, mất mát bởi chiến tranh. Chỉ là một ví dụ, chỉ là nếu!... Nhưng tiếng hát trầm buồn của Thanh Tuyền, da diết của Giao Linh, trải bày của Hương Lan, Sơn Tuyền… đã khắc họa lên màu xa cách!

Chinh chiến nên anh cuối tuần không đến

Một lần xa cách trăm vạn lần thương

Gục đầu nghe tiếng tình yêu dỗi hờn

Những chiều không anh đến tìm

Thương dài từng bước cô đơn

(Nếu Đời Không Có Anh – Hoàng Trang)

Thế hệ sa sĩ trẻ tiếp nối những ca khúc của nhạc sĩ Hoàng Trang nhiều nhất là Cẩm Ly, Phi Nhung, Như Quỳnh… chút gì đó trẻ trung với hờn dỗi, nhí nhảnh thế hệ ca sĩ tiếp nối đã làm cho những ca khúc của Hoàng Trang hay, và hay hơn nữa trên sân khấu ca nhạc Hải Ngoại.

Ra phố hôm nay thấy buồn lên mắt

Đường chiều man mác như gợi niềm thương

Chờ người yêu đến cùng chung ngõ hồn

Với vòng tay xanh đón mời

Cho đời lên ngôi thần thánh

*
Từ Nếu Đời Không Có Anh, đến Không Bao Giờ Quên Anh là một trong những nhạc phẩm đi vào lòng người suốt bao nhiêu thập niên qua. Tại sao? Có lẽ bởi vì lời lẽ quá chân tình! Nhạc sĩ Hoàng Trang viết ca khúc này năm ông 26 tuổi, ngày mà tình yêu của ông lên ngôi, nhưng ông vẫn nhận ra được đâu đây chút gì đó của tan vỡ, chia xa!

Tôi viết lên đây với tất cả chân thành của lòng tôi trao anh.

Ngày nào đã quen nhau, vì chung hướng đời,

mình trót trao nhau nụ cười.

Và tình yêu đó, tôi đem ép trong tim,

Dù bụi thời gian có làm mờ đi kỷ niệm của hai chúng mình.

Tôi cũng không bao giờ, tôi không bao giờ quên anh.


Tôi gói yêu thương, xin trao trả ân tình về người tôi yêu mến
Đừng thương tiếc chi anh, chuyện hai chúng mình là giấc mơ trong cuộc đời.

Tình mình nay chết, như lá úa thu rơi,

Đường trần mồ côi,

Tôi lạnh lùng ôm kỷ niệm của hai chúng mình.

Tuy đã xa nhau rồi, nhưng không bao giờ quên anh...

(Không Bao Giờ Quên Anh – Hoàng Trang)

Tình yêu trong suốt dòng nhạc của nhạc sĩ Hoàng Trang quá nhẹ nhàng, mênh mông! Hợp rồi tan, âu cũng là duyên phận… Chưa bao giờ nhạc sĩ Hoàng Trang nhìn tình yêu bằng một cái nhìn hằn học hay là trách cứ!
… nhưng đâu đó vẫn thanh thoát, nhẹ nhàng của mây chiều, bởi màu tim tím biêng biếc!?

Là giọt nắng chiều tím
Hòa vào tim của gió hát vi vu


Rồi anh gọi tên em

Dấu yêu hoa Bằng Lăng tím

Tình yêu của đôi ta

Ngất ngây trong màu hoa tím

(Hoa Tím Bằng Lăng – Hoàng Trang)

*
Hoàng Trang là tên của một loài hoa màu vàng, một loài hoa đã được nhạc sĩ chọn để làm nghệ danh cho mình. Đơn giản và hiền hòa như chính lời nhạc của ông, như chính con người, như chính cuộc đời ông. Nhạc sĩ Hoàng Trang cùng thế hệ với các nhạc sĩ Trần Thiện Thanh, Mặc Thế Nhân, Trúc Phương, Anh Việt Thu…

Nhạc sĩ Hoàng Trang đã có công đóng góp vào tài sản âm nhạc Việt Nam với hơn 100 ca khúc. Tình ca có, quê hương có… bằng sự kiên nhẫn tự học hỏi của chính mình, không qua trường lớp hay thừa hưởng bởi yếu tố di truyền nào. Tận Cùng Nỗi Nhớ, Ngỏ Hồn Qua Đêm, Huế Dấu Lặng! Ăn Năn… và những ngày đầu tiên của mùa Xuân chúng ta cũng không thể nào quên được nhạc phẩm Ước Nguyện Đầu Xuân của người nhạc sĩ khả ái, chân thành này.

Bài viết, là một nén nhang lòng!

Bài viết, cũng là một đóa hoa Hoàng Trang rực rỡ, tôi cầm trong tay để tiễn ông ra đi Thanh thản, Bình an nơi cõi xa, rất xa xôi nào đó…!?- (ht)

Tháng 8 – Năm 2011

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT