Thế Giới

Nhận đình về chiến trường BAKHMUT trước giờ G tổng phản công

Friday, 19/05/2023 - 04:37:30

Đây là 1 cái bẫy thôi, kẻ đi săn sau khi đã thu được chim thú rồi thì lại ngụy trang giăng bẫy ra tiếp ... chim thú lại vào; Kẻ đi săn lại thu ... cứ như vậy hết chim/thú thì thôi

Ukraine War

Thượng tướng Syrsky (hình) đang yêu cầu 40 xe tăng, 200 xe chiến đấu bọc thép, pháo binh và một vài lữ đoàn chiến binh, theo ông, sẽ tạo cơ hội chọc thủng sườn Bakhmut và trì hoãn sự thất thủ của pháo đài Bakhmut trong ít nhất một tháng rưỡi. Đó là tin tình báo của Nga.

Có thể đó cũng là thời gian Ukraine cần thiết cho đến én khi thời tiết thuận lợi, đường đất cứng lại cho xe tăng dễ hoạt động.

Trong Khi chiến đấu ở Bakhmut, Nga không chỉ mất hàng chục nghìn quân, hàng trăm xe bọc thép và hàng chục máy bay. Nó đã đánh mất một thứ quan trọng hơn. Nó đã phá vỡ những gì còn lại của sự gắn kết mong manh giữa các tổ chức quân sự của Nga đang hoạt động ở Ukraine.

Như tôi đã lưu ý, không có lý do gì để Ukraine vội vàng phát động cuộc phản công. Đó là bởi vì Nga đã hết hơi. Việc họ đánh sập các cây cầu ở phía Tây Bakhmut cho thấy họ không còn tham vọng tiến sự xa hơn nữa về các thành phố lớn còn lại của Donbas, ít nhất là trong năm nay. Nguyên khí của họ đã bị tổn thương trầm trọng, không thể phục hồi trong thời gian 6 tháng.

Ukraine không cần phải lo lắng về bước tiến của Nga. Nga sẽ không có sự tiến bộ nào nữa, ít nhất cho tới sang năm 2024.

Trong nhiều tuần, chúng ta cảm thấy 1 sự pha trộn giữa kinh ngạc, thích thú và kinh hoàng khi Prigozhin ra mặt chống lại quân đội Nga rồi chống lại cả Putin. Sự kiêu căng của ông ta đã truyền tải xuống thuộc cấp, Wagner đang là 1 lũ kiêu binh.

Điều thực sự khiến Vladimir Putin sợ hãi là Prigozhin, sau nhiều tuần hỗn láo như thế này, vẫn ở đó, vẫn chỉ huy Wagner, và vẫn đưa ra yêu cầu. Không chỉ vậy, các người dẫn chương trình truyền hình Nga không lên án Prigozhin. Cán cân quyền lực giữa Putin và người cung cấp thực phẩm cũ của ông dường như có thay đổi!

Đầu ngày hôm nay, Prigozhin đã phát sóng trở lại, một lần nữa tấn công Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và Tổng tham mưu trưởng Valery Gerasimov, đồng thời đổ lỗi cho quân đội Nga về việc rút lui quanh Bakhmut.

Nhưng hãy chú ý những gì Prigozhin đang yêu cầu ở đây. Ông ta không kêu gọi các lực lượng Nga tiến lên. Ông ta yêu cầu họ ở lại các địa điểm xung quanh Bakhmut “thêm vài ngày nữa” để ông ta có thể hoàn thành nhiệm vụ đẫm máu của mình bên trong thành phố. Ông ấy không nói về chiến thắng; ông ấy đang nói về tốc độ mà Nga sẽ thua.

Chưa từng có một quân đội lớn nào chán nản hơn, tan rã hơn, tin chắc hơn rằng nó sắp bị nghiền nát, như quân đội Nga trong lúc này.

Như Anna Nemtsova viết cho The Washington Post, Điện Kremlin “chưa bao giờ rúng động đến thế.”

Bà ta viết:

“Chưa bao giờ, trong hơn hai thập kỷ đưa tin về chế độ của Vladimir Putin, tôi lại thấy nó trong tình trạng hỗn loạn và rúng động rõ ràng như vậy. Ngày nay, những người theo dõi điện Kremlin không cần phải coi bói hoặc giải mã những phát biểu khó hiểu từ giới lãnh đạo Nga để tìm ra những dấu hiệu của âm mưu — tất cả đều được công khai, nhờ Yevgeniy Prigozhin, người thân tín của Putin.”

Trong khi đấu đá nội bộ của Nga chắc chắn góp phần tạo ra sự hỗn loạn này, Nemtsova cũng ngả mũ trước quân đội Ukraine vì đã sử dụng các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái bên trong nước Nga và các hành động được cân nhắc cẩn thận để làm “mọi thứ có thể để làm suy yếu tinh thần và làm trầm trọng thêm sự chia rẽ giữa các kẻ thù của họ”.

Sự mất tinh thần của quân Nga hiện diện trong các chiến hào xung quanh Bakhmut, nơi các lực lượng Ukraine đang bắt giữ những người lính Nga làm tù binh khi họ tràn qua hết vị trí này đến vị trí khác. Lính Nga không đánh cũng không chạy, họ đơn giản đầu hàng.

Ngày hôm nay Putin đã phải ký lệnh cấm đầu hàng, cho thấy tình trạng quân Nga ra sao.

Trận chiến Bakhmut sẽ được ghi nhớ qua nhiều thế hệ. Và cho dù Prigozhin có vẫy cờ chiến thắng trong thành phố hay không, Bakhmut sẽ được nhớ đến là thành phố nơi giấc mơ về một đế chế Nga mới của Vladimir Putin đã kết thúc.

Một điều cuối cùng, các vị trí mà Prigozhin đang cầu xin lực lượng Nga giữ lại chỉ trong vài ngày nữa? Nga đã bỏ chạy.

QH

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT