Hôn Nhân, Cuộc Sống

Nhận thuốc giảm đau từ nhiều bác sĩ có thể là điều nguy hiểm

Sunday, 13/11/2016 - 11:18:04

Theo The Almagest đưa tin, bác sỹ Jena nói, “Tôi nghĩ rằng sẽ có từ 5 đến 10 phần trăm. Khi chúng tôi tính toán các con số thì hóa ra là 30 phần trăm, chúng tôi rất sửng sốt.”

 

Theo một cuộc nghiên cứu mới cho biết, chừng một phần ba giới cao niên hưởng Medicare đều dùng nhiều bác sĩ để có được nhiều toa thuốc. Nhóm nghiên cứu cho biết rằng việc nhận được thuốc giảm đau từ nhiều nguồn khác nhau có thể làm tăng nguy cơ phải vào bệnh viện.

Trang web tin tức y khoa HealthDay trích dẫn lời của tác giả nghiên cứu Tiến Sĩ Anupam Jena, một giáo sư phụ khảo về chính sách chăm sóc y tế tại trường đại học Y Khoa Harvard, “Là bác sĩ, chúng tôi bảo các bệnh nhân không nên lái xe khi họ dùng các chất opioid giống á phiện, nhưng chúng tôi cũng cần phải nói với họ rằng một điều có thể nguy hiểm là nhận được các loại thuốc này từ nhiều nhà cung cấp.”
Các nhà nghiên cứu đã xem xét những dữ liệu về 1.8 triệu người có bảo hiểm y tế Medicare. Tất cả những người tham gia đều báo cáo họ nhận được những loại thuốc giảm đau gây buồn ngủ theo toa bác sỹ, còn được gọi là opoid, bao gồm hydrocodone, oxycodone và morphine. Các nhà nghiên cứu đã khám phá ra rằng khoảng 35 phần trăm của nhóm mẫu là những chất opioid ghi theo toa từ nhiều bác sĩ.
Trong số những người này, có 23.1 phần trăm nhận được thuốc giảm đau chứa chất narcotic gây nghiện từ hai nhà cung cấp, 9.5 phần trăm từ ba nhà cung cấp, và 7.9 phần trăm từ bốn nhà cung cấp hoặc nhiều hơn.

Theo The Almagest đưa tin, bác sỹ Jena nói, “Tôi nghĩ rằng sẽ có từ 5 đến 10 phần trăm. Khi chúng tôi tính toán các con số thì hóa ra là 30 phần trăm, chúng tôi rất sửng sốt.”

Theo Viện Y Tế Quốc Gia (NIH) cho biết, trong hai chục năm qua, các thứ thuốc giảm đau ghi theo toa đã tăng lên gần gấp ba. Từ năm 1991 đến năm 2009, các chất gây nghiện theo toa đã tăng vọt lên tới hơn 200 triệu một năm. Nếu xu hướng này tiếp tục phát triển, các bệnh nhân lớn tuổi hơn có thể gặp những vấn đề sức khỏe nhiều hơn.

Đồng tác giả nghiên cứu Pinar Karaca-Mandic, một giáo sư phụ tá tại trường Y Tế Công Cộng thuộc viện đại học University of Minnesota, nói, “Những bệnh nhân nào có bốn, hoặc nhiều hơn, bác sỹ kê toa đều phải vào bệnh viện gấp hai lần, vì những biến chứng liên quan đến các chất gây nghiện, so với những bệnh nhân nhận cùng một số lượng toa thuốc như vậy từ một người chăm sóc duy nhất.”

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng các bác sĩ phải tiếp tục thông báo cho các bệnh nhân của họ biết về những rủi ro liên quan đến việc nhận một số thuốc giảm đau theo toa, được cung cấp bởi nhiều bác sĩ. Cuộc nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa British Medical Journal.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT