Thế Giới

Nhân viên Amazon tại Đức đình công đúng ngày Black Friday

Friday, 29/11/2019 - 07:41:28

Hàng trăm nhân viên của hãng Amazon tại Đức đã đình công vào đúng ngày Black Friday - ngày mua sắm lớn nhất trong năm.


Những người biểu tình chống Amazon đang cản trở bên ngoài cổng của một kho hàng của Amazon tại Saint Priest, gần Lyon, Pháp ngày thứ Sáu, 29 tháng 11, 2019. ( Getty Images)


LEIPZIG - Hàng trăm nhân viên của hãng Amazon tại Đức đã đình công vào đúng ngày Black Friday - ngày mua sắm lớn nhất trong năm. Sự việc là một diễn biến mới trong cuộc tranh cãi từ lâu giữa các nhân viên và hãng Amazon, nhằm đòi tăng lương và cải thiện điều kiện làm việc.
Cuộc đình công do nghiệp đoàn Verdi hùng mạnh tổ chức, dự kiến sẽ kéo dài đến sáng ngày 3 tháng 12, tức là qua cả sự kiện mua hàng qua mạng "Cyber Monday," vốn là giai đoạn bán hàng quan trọng đối với Amazon.
Lên tiếng trước truyền thông, phát ngôn viên của Verdi, bà Eva Voelpel cho biết "hàng trăm" nhân viên đã ngừng làm việc tại các trung tâm phân phối của Amazon ở Leipzig, Bad Hersfeld, Koblenz, Rheinberg, Werne và Graben.
Bà kêu gọi Amazon tham gia một thỏa thuận lao động tập thể, nhằm bảo đảm "một mức lương đủ sống và công việc tốt và thuận lợi” cho nhân viên. Nghiệp đoàn Verdi cáo buộc Amazon "từ chối các quyền cơ bản" của nhân viên, khiến họ phải làm việc "dưới áp lực tối đa,” dẫn đến việc "nhiều nhân viên đã bị bệnh.”
Trong khi đó, Amazon đã giảm nhẹ ảnh hưởng của cuộc đình công, bằng cách nói rằng "mọi hàng hóa sẽ được gởi đi đúng lúc.” Từ lâu nay, Amazon vẫn từ chối kêu gọi của nghiệp đoàn về việc đàm phán với người lao động, khẳng định môi trường làm việc của hãng rất tốt, luôn tăng lương cho nhân viên hằng năm, đồng thời nói rằng Amazon là "một trong những nhà tuyển dụng tốt nhất trong ngành vận chuyển.”
Trong những năm gần đây, Amazon từng phải đối mặt với rất nhiều cuộc đình công tại Đức và nhiều nước khác. Cũng dịp "Black Friday" năm ngoái, nhân viên Amazon tại Tây Ban Nha, Đức và Anh đã đồng loạt đình công.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT