Thế Giới

Nhật chuẩn bị đóng tàu mới cho bộ binh

Monday, 15/02/2021 - 07:30:12

Chính phủ Nhật vào thứ Hai thông báo sẽ đóng ba tàu vận tải mới, được thiết kế để vận chuyển súng đạn, nhiên liệu, và các đồ dùng tiếp tế khác cho các binh sĩ đóng quân tại đảo xa, trong nỗ lực đối phó với sự phát triển quân sự của Trung Quốc...


Quân đội Nhật đang cung cấp nước uống cho người dân sống trong vùng bị động đất Shinchi, Fukushima ngày 15 tháng 2, 2021. Ngoài công tác trợ giúp người dân, quân đội Nhật cũng đang ngày đêm gia tăng khả năng phòng thủ để đối phó Trung Cộng. (Getty Images)


ĐÔNG KINH - Chính phủ Nhật vào thứ Hai thông báo sẽ đóng ba tàu vận tải mới, được thiết kế để vận chuyển súng đạn, nhiên liệu, và các đồ dùng tiếp tế khác cho các binh sĩ đóng quân tại đảo xa, trong nỗ lực đối phó với sự phát triển quân sự của Trung Quốc trong khu vực.

Đội tàu mới có kích thước nhỏ hơn các tàu hậu cần hiện nay của Lực Lượng Phòng Vệ Trên Biển (MSDF) của Nhật, giúp các tàu này có khả năng hoạt động tại các bờ biển không có hải cảng.

Giới phân tích cho rằng, thiết kế này giúp đội tàu mới trở thành phương tiện lý tưởng cho các nhiệm vụ tiếp tế, nếu Tokyo cần điều quân đến quần đảo Senkaku, nơi Nhật đang tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc và được Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư.

Chí phí đóng 3 tàu vận tải mới sẽ được bao gồm trong yêu cầu ngân sách của Bộ Quốc Phòng Nhật cho năm 2022, và đội tàu này dự kiến sẽ được điều động đến miền nam Nhật Bản vào năm 2024.

Con tàu lớn nhất sẽ có trọng tải khoảng 2,000 tấn, trong khi hai tàu nhỏ hơn mỗi chiếc có trọng tải 400 tấn.

Việc đóng tàu mới diễn ra giữa lúc Nhật Bản đang nỗ lực tăng cường sức mạnh quân sự, đồng thời thắt chặt quan hệ quốc phòng với các cường quốc khác trong khu vực, như Úc và Ấn Độ, do lo ngại sự hiện diện của Trung Quốc tại Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Nhật Bản mới đây cũng thông báo rằng, nước này đang có ý định chuyển đổi hàng không mẫu hạm trực thăng Izumo thành hàng không mẫu hạm toàn diện, với khả năng chở các chiến đấu cơ F-35 Lightning.

Tokyo cũng đang có kế hoạch tăng cường tầm bắn và các khả năng khác cho hệ thống hỏa tiễn chống hạm, đặt tại các quần đảo phía nam quốc gia.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT