Thế Giới

Nhật gia hạn tình trạng khẩn cấp vì Covid

Friday, 28/05/2021 - 03:41:05

Tình trạng khẩn cấp được ban hành hôm thứ Sáu, dự kiến kết thúc ngày 20 tháng 6, khoảng một tháng trước khi Thế Vận Hội khai mạc.

Người dân mang mặt nạ trong lúc băng qua khu phố Shibuya tại thủ đô Tokyo ngày 28 tháng 5, 2021. Chính phủ Nhật đã thông báo gia hạn tình trạng khẩn cấp vì Covid-19 đến ngày 20 tháng Sáu. (Yuichi Yamazaki/ Getty Images)

 

TOKYO - Chính phủ Nhật Bản đã gia hạn tình trạng khẩn cấp tới ngày 20 tháng 6, để đối phó với đại dịch Covid-19 tại Tokyo và các khu vực khác.

Quyết định gia hạn tình trạng khẩn cấp được ban hành hôm thứ Sáu, dự kiến kết thúc ngày 20 tháng 6, khoảng 1 tháng trước khi Thế Vận Hội khai mạc.

"Số ca nhiễm mới giảm dần từ giữa tháng, nhưng tình hình chưa ổn định,” Thủ Tướng Nhật Bản Yoshihide Suga nói. Các lệnh hạn chế được áp dụng bao gồm giảm bán rượu trong các quán bar và nhà hàng, yêu cầu các cơ sở này đóng cửa sớm, khuyến khích làm việc từ xa và giới hạn số người tham gia các sự kiện. Các chuyên gia lo ngại việc dỡ bỏ quá sớm các lệnh hạn chế có thể gây ra một đợt bùng phát dịch bệnh trước Olympic.

Ông Seiko Hashimoto, chủ tịch Ủy ban tổ chức Olympic Tokyo, nói các lệnh hạn chế đang được thực hiện và hy vọng tình hình dịch bệnh sẽ tốt lên. Ông Hashimoto cho biết, việc người địa phương có được tới dự các sự kiện Olympic hay không, sẽ được quyết định vào cuối tháng 6, thay vì đầu tháng theo lịch trình trước đó.

Quyết định sẽ được đưa ra dựa trên hướng dẫn của chính phủ. Trong thời gian áp dụng tình trạng khẩn cấp, các điểm thi đấu thể thao ở Nhật Bản được nhận 5,000 khán giả hoặc 50% sức chứa, tùy theo con số nào nhỏ hơn.

Nhật Bản hiện ghi nhận gần 734,000 ca nhiễm và hơn 12,000 ca tử vong. Quốc gia Đông Á đang trải qua làn sóng dịch bệnh thứ 4, khiến chính phủ phải ban hành tình trạng khẩn cấp tại nhiều địa phương, bao gồm cả thủ đô Tokyo.

Nhiều người Nhật đang phản đối việc tổ chức Thế Vận Hội, còn các chuyên gia y tế và lãnh đạo thương nghiệp kêu gọi nhà chức trách hủy sự kiện này.

Trong khi đó, viên chức Nhật Bản cố gắng trấn an rằng Olympic sẽ diễn ra an toàn. Các đấu thủ và nhân viên tham gia tổ chức Thế Vận Hội sẽ được chích ngừa Covid-19 từ 1 tháng 6. Chương trình chích ngừa ở Nhật diễn ra khá chậm, với chỉ hơn 6% dân số được chích ít nhất 1 liều vaccine, và gần 2.5% dân số được chích ngừa đầy đủ.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT