Đời Sống Việt

Nhật ký của một phụ nữ Việt tại Kyiv

Monday, 28/02/2022 - 04:53:32

Đêm thật yên tĩnh. Kyiv như đang ngủ, rất bình yên. Màn đêm tĩnh lặng đến ghê rợn lúc này tại Kyiv...


Một chiếc xe tải của một đơn vị cảm tử quân của Nga bị thiêu rụi trên đường Victory Avenue, thủ đô Kyiv hôm thứ Bảy, ngày 26 tháng 2, 2022. Nhóm cảm tử quân này đã mặc đồng phục quân đội Ukraine và trên đường đến trung tâm thủ đô. Họ bị phát giác bởi dân quân kháng chiến Ukraine và bị tiêu diệt tại chỗ. (Laurent Van der Stockt for Le Monde/ Getty Images)


(Nguyễn Hà Luân viết trên Facebook thứ Bảy, ngày 26/2, về nhật ký của một phụ nữ Việt sống tại Ukraine có tên viết tắt là H. với trang Facebook “Ký ức ngọt ngào.” Anh Luân cho biết đây là “ghi cảm nhận và suy nghĩ trước cuộc chiến tranh xâm lược của quân Nga. Tác giả từng học tại Đại Học Luật Hà Nội, nay sống ở Kyiv. Đây là tường thuật của chị ấy trong mấy ngày qua.”)


Nhật ký chiến tranh - hai ngày đầu Putin tiến đánh Ukraine

Đêm thật yên tĩnh. Kyiv như đang ngủ, rất bình yên. Màn đêm tĩnh lặng đến ghê rợn lúc này tại Kyiv như một ngọn núi lửa âm ỉ cháy, có thể phun trào dòng nham thạch bom đạn với những tiếng nổ long trời lở đất vào bất cứ lúc nào trên bầu trời sâu thẳm Kyiv.

Đêm nay là đêm thứ ba mình làm nhiệm vụ trực chiến, cũng bởi mình có khả năng thức khuya rất giỏi. Hai con gái bé nhỏ đang chìm trong giấc ngủ, còn mình thức canh tiếng còi báo động để đánh thức cả nhà trú ẩn vào một nơi an toàn nhất. Hôm nay kết thúc hai ngày cuộc chiến tranh xâm lược của Putin lên đất nước Ukraine xinh đẹp.

Lần đầu tiên mình trải nghiệm để hiểu được thế nào là chiến tranh, sự tàn khốc, hủy diệt, dã man của nó. Không chỉ riêng mình mà tất cả mọi người, kể cả tổng thống Zelenski của Ukraine đều không tin Putin có thể tiến đánh toàn diện, nhằm mục tiêu vào thủ đô Kyiv.

Mình chỉ đặt ra khả năng chiến tranh 1% ở miền Đông Ukraine, mình chưa bao giờ nghĩ tới Putin dám tiến đánh Kyiv. Vậy mà 1% nhỏ bé, hi hữu đã xảy ra với một tên độc tài, dã man như Putin. Mình cũng như tất cả đều đánh giá sai lầm, bởi vẫn muốn hy vọng vào lương tri và sự tử tế của Putin, không ai đánh giá được đúng mức về tên sát nhân có tham vọng điên cuồng hoang tưởng hơn cả Hitler, đẩy hai đất nước vào vực thẳm chiến tranh phi nghĩa, thương đau giữa thời đại văn minh toàn cầu hóa lúc này.

Hai ngày qua, mình sống trong nỗi ám ảnh, hoang mang về chiến tranh. Biết bao lời hỏi thăm, quan tâm, lo lắng của người thân nơi quê nhà mà mình không đáp lại được, rất mong người thân tha lỗi! Trong bầu không khí lạnh lẽo của chiến tranh, trong làn mưa bom đạn ác liệt nơi vùng chiến sự, mình ngồi đọc từng lời hỏi thăm, tin nhắn riêng mọi người nơi quê nhà gửi đến, lòng mình trở nên ấm áp, không còn nỗi sợ hãi, đơn độc. Dù xa cách, mình vẫn được sống trong vòng tay yêu thương gần gũi của người thân quê nhà. Để đáp lại tình cảm thương yêu, tấm chân tình của tất cả mọi người, mình xin tường thuật lại hai ngày đầu tiên của cuộc chiến tranh xâm lược của Putin cùng quân đội Nga vào Ukraine mà mình trực tiếp chứng kiến tại chính vùng chiến sự là điểm nóng nhất trên toàn thế giới lúc này. Như một lời cảm ơn tới tất cả người thân, mong người thân nơi quê nhà bớt lo lắng cho mẹ con cháu cũng như chiến sự tại Ukraine!!!

Bài viết này mình sẽ để mở để mọi người có thể chia sẻ vì đây là tin tức hoàn toàn trung thực tính đến thời điểm lúc này mà một người có lập trường trung lập như mình ghi nhận.

4 giờ sáng theo giờ Kyiv [thứ Năm] ngày 24.2.2022, tất cả người dân Kyiv bị đánh thức bởi những tiếng nổ lớn nghe rất gần. Đó là những quả hỏa tiễn được bắn từ Nga sang Kyiv nhằm vào sân bay, các căn cứ quân sự. Trong trận tập kích đầu tiên bằng hỏa tiễn có cánh và hỏa tiễn đạn đạo, khoảng 100 dân thường trên toàn Ukraine đã thiệt mạng, trong đó có khá nhiều trẻ em.

Khi Putin phát biểu trên truyền hình tuyên chiến với Ukraine vào lúc 4 giờ sáng hôm đó chính là giờ khai nổ cho hàng loạt bom đạn suốt dọc biên giới trên bộ và trên biển với Ukraine. Một cuộc tấn công tổng lực toàn diện với 200 ngàn lính chính quy cùng kế hoạch bày binh bố trận mà Putin chuẩn bị hàng tháng trước với lý do tập trận trước thế giới. Tình báo Mỹ cùng truyền thông phương Tây liên tục đưa tin cảnh báo về cuộc chiến tranh mà Putin đang chuẩn bị nhằm vào Ukraine nhưng không ai chịu tin.

Cũng như năm xưa, Stalin ký hiệp định phân chia châu Âu với Hitler. Hitler cam kết sẽ không đánh Liên Xô. Ngày 1.9.1939, cuộc chiến tranh thế giới thứ hai nổ ra bởi bàn tay Hitler. Stalin được cảnh báo trước rằng Hitler sẽ tiến đánh Liên Xô, vì yên tâm trước thỏa thuận ký kết, Stalin không tin. Ngày 22.6.1941, Hitler bất ngờ tấn công Liên Xô, vi phạm cam kết trong sự bàng hoàng của Stalin.

Lần này, Ukraine cũng chẳng khác, không chỉ Ukraine mà toàn thế giới ngỡ ngàng trước cuộc tấn công tổng lực vào toàn bộ lãnh thổ Ukraine của Putin. Ukraine cùng người đứng đầu đất nước không tin có cuộc chiến tranh này. Trước đó Tổng thống Zelenski nhiều lần lên án phương Tây đăng tin một cách thái quá gây hoang mang cho dân chúng Ukraine. Tổng thống Ukraine không tin, bản thân mình cũng như phần lớn mọi người đều không tin sẽ có cuộc chiến tranh xảy ra mà cho rằng đây là một cuộc chiến tranh truyền thông. Thực chất, tình báo Mỹ đã cảnh báo một cách vô cùng chính xác. Họ chính là người đánh giá được đúng về Putin. Dân thường như mình đánh giá sai cũng là lẽ thường tình. Ngay cả Tổng thống Ukraine cũng sai. Cũng bởi vì Putin liên tục đưa ra tuyên bố, ông ấy chỉ tập trận, không có mục đích xâm lược Ukraine. Putin là một kẻ chuyên nói dối.

Khi cuộc chiến bắt đầu nổ ra, một trang thông tin của Quân Đội Ukraine được thành lập để cung cấp mọi thông tin tình hình chiến sự kịp thời cho người dân. Tin tức luôn được cập nhật theo từng phút trên toàn mặt trận ở Ukraine. Putin tiến đánh Ukraine theo dọc biên giới các hướng Bắc, Đông, Nam trên đồng loạt các thành phố. Mặt trận phía Đông được chuẩn bị kỹ càng nên quân đội Ukraine chủ động phản công, còn mọi mặt trận khác đều bị động, giao tranh rất quyết liệt không phân thắng bại trong hơn 16 tiếng ngày đầu tiên, cuối cùng quân đội Ukraine giữ được quyền kiểm soát ở các vị trí trọng yếu, chấp nhận bỏ mất vào tay quân Nga những vị trí không quan trọng như nhà máy điện hạt nhân đã đóng cửa Chernobyl. Ukraine để vườn không nhà trống cho quân Nga vào xâm chiếm nhà máy điện Chernobyl một cách dễ dàng như cho không vì vị trí này không giúp ích gì trong cuộc tấn công mà Nga nêu ra với thế giới như một chiến tích lẫy lừng.

Thiệt hại lớn nhất với Putin trong ngày đầu tiên tiến đánh Ukraine là kế hoạch bất thành trong việc bắt sống Tổng Thống Zelenski cùng nội các Chính Phủ. Vài ngày trước khi chiến tranh xảy ra, Ukraine cử Tướng Quân Đội tham gia cuộc tập trận quân sự với Nga tại nước láng giềng phương Bắc Belarus. Phía Belarus đảm bảo an ninh cho Ukraine, sẽ không tấn công Ukraine dọc biên giới của họ. Ukraine chủ quan hoàn toàn không phòng bị, cho tới khi tình báo Mỹ báo tin sắp có một cuộc tập kích vào Ukraine từ hướng Belarus của 34 chiếc trực thăng quân sự cùng 200 lính đặc công tinh nhuệ mà Mỹ nhìn thấy qua vệ tinh...

34 máy bay trực thăng thản nhiên bay vào vùng trời Ukraine không gặp trở ngại nào, cách Kyiv 30 km thì bị quân đội Ukraine phát hiện, phản công. Một chiếc máy bay trong số đó đã kịp phá hủy hoàn toàn nhà máy nhiệt điện ở thành phố Ukrainka, trên đường về làng quê Kanhiv. Bốn chiếc máy bay trực thăng bị quân đội Ukraine bắn rơi. Hai bên giao tranh vô cùng ác liệt, có lúc quân Nga đã nắm được quyền kiểm soát sân bay quân sự Gostomel cách Kyiv 25 km. Quân đội Ukraine rất kiên cường, chiến đấu liên tiếp 16 tiếng đồng hồ, tiêu diệt toàn bộ 200 lính đặc công thiện nghệ của Nga (mà ở Ukraine gọi là lính dù), giành lại quyền kiểm soát sân bay quân sự vào lúc 10 giờ đêm ngày 24.10.2022. Nga dự tính 34 chiếc trực thăng này sẽ bay thẳng tới Phủ Tổng Thống để bắt cóc Zelenski cùng toàn bộ nội các Chính phủ trong vòng 3 tiếng. Kế hoạch của họ bất thành, 200 lính dù thiệt mạng cùng hơn 600 binh lính Nga thiệt mạng trên những mặt trận khác. Nga đã thua khá đậm trong ngày đầu tiên chiến tranh so với tương quan lực lượng rất mỏng, yếu và hoàn toàn bị động của Ukraine.

Cuối ngày đầu tiên, Tổng Tư Lệnh Quân Đội Ukraine có bài phát biểu trước nhân dân về chiến sự trong ngày đầu tiên. Ông ấy nói bằng tiếng Ukraine nhưng sau đó được dịch ra tiếng Nga. Mình đọc bài phát biểu của ông ấy mà không thể cầm được nước mắt mặc dù đó hoàn toàn là những con số, những con số thương vong mà quân đội Ukraine phải trả giá và những con số thiệt hại của Quân đội Nga sau 16 tiếng đầu tiên giao tranh là một bản anh hùng ca về những người anh hùng Ukraine hy sinh cho Tổ Quốc cũng như lên án về tội ác chiến tranh. Mình đã khóc khi nghe về những tấm gương quả cảm, hy sinh tính mạng của họ để bảo vệ từng tấc đất của dân tộc.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT