Hoa Kỳ

Nhật phát triển vũ khí đề phòng Trung Cộng, Bắc Hàn

Friday, 18/12/2020 - 06:19:57

Môi trường an ninh xung quanh các đảo ở phía tây nam nước Nhật đang trở nên bất ổn, do hoạt động hàng hải ngày càng tăng của Trung Cộng.


Quân đội Nhật tập luyện sử dụng hệ thống phòng thủ Patriot do Hoa Kỳ chế tạo tại Itami, tỉnh Hyogo, miền tây quốc gia vào ngày 5 tháng 3, 2020, ba ngày sau khi Bắc Hàn bắn hai hỏa tiễn tầm ngắn trong vùng biển giữa hai quốc gia. (Kyodo News via Getty Images)

 

 

TOKYO - Vào thứ Sáu, chính phủ Nhật đã phê chuẩn kế hoạch chế tạo hai chiến hạm Aegis và một loại hỏa tiễn phòng thủ tầm xa mới, trong bối cảnh Tokyo ngày càng lo ngại trước sự cứng rắn của Trung Quốc và công nghệ hỏa tiễn của Bắc Hàn.

Tuy nhiên, Thủ Tướng Yoshihide Suga vẫn không cho phép chính phủ sở hữu các loại vũ khí có khả năng đánh phủ đầu, vì đây là vấn đề chính trị nhạy cảm, dựa theo Hiến Pháp từ bỏ chiến tranh của Nhật. Dù Bắc Hàn từng bắn nhiều hỏa tiễn bay ngang qua lãnh thổ Nhật, nhưng Tokyo vẫn coi Trung Quốc là mối đe dọa an ninh lớn hơn.

Trong cuộc họp báo vào thứ Sáu, Bộ Trưởng Quốc Phòng Nobuo Kishi nói, “Môi trường an ninh xung quanh các đảo ở phía tây nam nước Nhật đang trở nên bất ổn, do hoạt động hàng hải ngày càng tăng của Trung Quốc. Do đó, trong tình huống căng thẳng, một hệ thống hỏa tiễn có thể tấn công kẻ thù, đồng thời giữ an toàn cho lực lượng Nhật, sẽ là yếu tố then chốt trong việc bảo vệ quốc gia.”

Quyết định hôm thứ Sáu được đưa ra chỉ vài ngày trước khi nội các Nhật công bố ngân sách cho năm tài chính sắp tới, được tính từ tháng 4, 2021. Bộ Quốc Phòng Nhật đang yêu cầu ngân sách kỷ lục $53.6 tỷ Mỹ kim, tăng 3.3% so với ngân sách hiện nay.

Việc thành lập hỏa tiễn phòng thủ dự tính sẽ mất 5 năm, và tốn khoảng $320 triệu Mỹ kim. Hỏa tiễn dự kiến sẽ có vỏ tàng hình, tầm bắn 1,000 cây số, và có thể được bắn từ máy bay hoặc chiến hạm. Ngoài ra, Nhật cũng sẽ đóng thêm 2 chiến hạm Aegis mới, để thay thế phiên bản trên đất liền của hệ thống hỏa tiễn Aegis Ashore.

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT