Bình Luận

Nhiều biện pháp nhỏ trong một giải pháp toàn bộ

Friday, 10/04/2020 - 11:47:22

Nghị Sĩ Elizabeth Warren vừa viết một bài báo rất xác đáng đề nghị một kế hoạch rộng, lớn, mang tầm vóc quốc gia, để chi tiết giải quyết từng điểm một, mọi xáo trộn sinh hoạt do trận đại dịch CoronaVirus gây ra.

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Nghị Sĩ Elizabeth Warren vừa viết một bài báo rất xác đáng đề nghị một kế hoạch rộng, lớn, mang tầm vóc quốc gia, để chi tiết giải quyết từng điểm một, mọi xáo trộn sinh hoạt do trận đại dịch CoronaVirus gây ra.

Dưới đây là bản dịch bài báo quan trọng đó.

Quốc Hội đã thông qua ba biện pháp nhằm giải quyết tức khắc những khó khăn cho mọi gia đình, mọi công nhân, mọi bệnh viện, và mọi tiểu thương, nhưng áp lực của trận đại dịch Corona vẫn còn vô cùng căng thẳng với trên 12,000 người chết vì bệnh Covid-19, và 10 triệu người thất nghiệp -không đi làm được, và không được lãnh lương, đòi hỏi Hoa Kỳ phải đáp ứng nhiều hơn, và đáp ứng mau lẹ hơn.

Nhiều cộng đồng cư dân Mỹ -trải rộng trên khắp lãnh thổ Hoa Kỳ- đang bước vào giai đoạn nghiêm trọng. Họ bệnh hoạn, trong lúc bộ máy y tế Mỹ đang bị nhu cầu quá tải căng ra thật mỏng. Dữ liệu ghi nhận trong những tuần lễ đầu tiên cho thấy người da màu bị nhiễm bệnh và chết với một tỉ lệ rất cao. Nạn thất nghiệp trầm trọng như trong những giai đoạn kinh tế suy thoái. Biện pháp cách ly xã hội chưa định được ngày chấm dứt.

Giai đoạn thứ nhì của việc hoạch định chính sách phải giải quyết dứt khoát những thực tế khó khăn đó, giải quyết đến nơi đến chốn chứ không phải chỉ phô trương với một vài ngòi nổ mới. Chúng ta cần những hành động rộng lớn và trực tiếp để cứu sống nhiều sinh mạng, và vực dậy nền kinh tế Hoa Kỳ.

Ưu tiên quan trọng hàng đầu là giải quyết cuộc khủng hoảng y tế. Tôi đã vạch ra các bước cần thực hiện ngay lập tức, để đạt được sự gia tăng khả năng thử nghiệm của liên bang về chứng corona.

Ngoài việc sử dụng các quyền hạn theo Đạo Luật Sản Xuất Quốc Phòng được viện dẫn gần đây, chúng ta phải hành động ngay để có sự sản xuất của chính phủ hoặc hợp đồng sản xuất vật tư quan trọng khi thị trường không đáp ứng được nhu cầu cung cấp những bộ thử nghiệm vi khuẩn Corona, những thiết bị bảo vệ cá nhân, nghiên cứu sản xuất thuốc và bất kỳ loại vắc-xin, bất kỳ phương pháp điều trị nào trong tương lai, mà các nhà khoa học của chúng ta đang nghiên cứu, phát triển - với số lượng không phả hàng ngàn, mà là hàng chục triệu.

Làm như vậy mới bảo đảm một khả năng sản xuất nhanh chóng và xây dựng một giải pháp tạm, trước khi tạo được khả năng tiếp tục tiến tới. Chúng ta cũng phải sử dụng các chương trình công cộng để cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe miễn phí cho tất cả những người không đủ khả năng tự cung cấp.

Khi công nhân mất việc, các doanh nghiệp nhỏ đóng cửa và thu nhập của gia đình giảm mạnh, chúng ta phải mở rộng mọi hình thức cứu trợ kinh tế ngoài việc giúp đỡ bằng tiền mặt cho gia đình và cá nhân.

Những hình thức cứu trợ đó bao gồm việc đình chỉ thu nợ của người tiêu dùng- như nợ credit card, nợ tiền mua nhà, mua xe, ... ban hành lệnh cấm trục xuất và cấm tịch thu nhà, ngăn chặn việc cúp nước và tắt điện, cung cấp càng nhiều khoản vay giúp sinh viên càng rộng càng tốt và tài trợ để giúp các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em tiếp tục hoạt động.

Đối với những người lớn tuổi và những người có tình trạng thiếu sức khỏe chính phủ cần tăng trợ cấp An sinh xã hội và trợ cấp tàn tật hàng tháng.

 

Nghị sĩ Elizabeth Warren chỉ là một trong 45 nghị sĩ Dân Chủ, khối đa số nghị sĩ Cộng Hòa với 53 phiếu sẽ bác bỏ mọi đề nghị của bà để giữ phần lớn số tiền $2,000 tỉ cho giới tư bản, như chính sách miễn thuế hai năm trước. (Scott Eisen/ Getty Images)

 

Những công nhân tiền tuyến như nhân viên y tế, chuyên chở, trang trại, tạp hóa, và giao hàng, đang trả giá bằng mạng sống của họ để giữ cho nước Mỹ tiếp tục hoạt động. Hãng, xưởng đã không bảo vệ họ, thì thay vào đó, Quốc Hội phải viết ra đạo luật về Quyền của Người Lao Động thiết yếu, như cung cấp nghỉ phép y tế và gia đình được trả lương thực sự, đảm bảo tất cả nhân viên tuyến đầu có thiết bị cần thiết để thực hiện công việc của họ một cách an toàn, chỉ thị những cơ quan có trách nhiệm về an toàn nghề nghiệp thiết lập các tiêu chuẩn an toàn khẩn cấp, tài trợ trả tiền nguy hiểm và bảo vệ quyền của người lao động được thương lượng với giới chủ nhân và được lên tiếng tập thể -qua nghiệp đoàn- về các điều kiện khi làm công việc nguy hiểm.

Duy trì nền kinh tế hiện tại cũng có nghĩa là thực hiện các biện pháp quan trọng để giữ cho người lao động vẫn còn trong sổ lương, ngay cả khi họ cần ở nhà, như trường hợp Quốc hội đã cung cấp các khoản tài trợ giúp trả lương cho nhân viên hàng không trong lúc hoạt động không lưu đình trệ. Khi các doanh nghiệp lớn cần sự giúp đỡ của liên bang, chính phủ phải tạo điều kiện tài trợ giúp các công ty đó giữ nhân viên làm việc. Khả năng trả lương của những doanh nghiệp nhỏ đang rất cần được giúp đỡ - điều chỉnh các quy tắc khó hiểu và lối quản trị quan liêu, chấm dứt các điều mờ ám của những ngân hàng lớn và đảm bảo tài trợ cho mỗi doanh nghiệp nhỏ đủ điều kiện, ... tất cả những biện pháp đó đều vô cùng cần thiết.

Thượng Viện -với đa số nghị sĩ thuộc đảng Cộng Hòa- sẽ bác bỏ dự luật của bà Warren- và sẽ dành tối đa số tiền $2,000 tỉ vay mượn cho giới tài phiệt -giới chưa thiệt thòi một nhân mạng nào trong vụ đại họa CoronaVirus.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT