Thế Giới

Nhiều nước tìm mua thuốc ngừa bệnh đậu mùa khỉ

Monday, 23/05/2022 - 07:32:20

Nhiều nước đang thương lượng với hãng dược phẩm Đan Mạch Bavarian Nordic về việc đặt mua thuốc ngừa...


(Getty Images)


ĐAN MẠCH - Nhiều nước đang thương lượng với hãng dược phẩm Đan Mạch Bavarian Nordic về việc đặt mua thuốc ngừa phòng ngừa virus gây bệnh đậu mùa khỉ (monkeypox). Hãng dược phẩm Đan Mạch có thể sản xuất tới 30 triệu liều thuốc ngừa trong năm nay nếu cần, theo Giám Đốc Tài Chính Henrik Juuel cho biết.

“Có vẻ như các chính phủ đã học được bài học từ Covid-19 và muốn được chuẩn bị sẵn sàng. Bavarian Nordic sẵn sàng thay đổi kế hoạch sản xuất để có thể sớm cung cấp thuốc ngừa,” ông Juuel nói.

Bavarian Nordic là công ty duy nhất đã được phép sản xuất ra thuốc ngừa phòng ngừa đậu mùa khỉ.

Thuốc ngừa ngừa bệnh đậu mùa khỉ của Bavarian Nordic đã được Hoa Kỳ và Canada phê chuẩn. Công ty đang vận động để sản phẩm được sử dụng tại Liên Âu (EU) và một số thị trường lớn khác.

Tuần trước, Bavarian Nordic đã ký hợp đồng cung cấp thuốc ngừa cho một quốc gia không tiết lộ danh tính ở Âu Châu. Nhân viên của hãng đã làm việc suốt cuối tuần để lên lịch trình sản xuất, giúp cung cấp thêm thuốc ngừa cho nhiều nước khác.

“Chúng tôi thảo luận chủ yếu với các nước đã có người bệnh. Một số đã dự trữ thuốc ngừa của chúng tôi và có thể đối phó bệnh. Chúng tôi cũng đàm phán với một số nước khác chưa có ca nhiễm,” ông Juuel nói.

Thuốc ngừa đậu mùa khỉ của Bavarian Nordic được chích thành hai mũi. Với công suất 30 triệu liều, Bavarian Nordic có thể cung cấp thuốc ngừa giúp bảo vệ 15 triệu người. Ông Juuel cho rằng ít có khả năng nhu cầu thuốc ngừa có thể vượt quá công suất của hãng.

Nhưng nếu điều này xảy ra, Bavarian Nordic có thể ký hợp đồng mở rộng sản lượng với các hãng dược khác. Từ những ca bệnh đầu tiên tại Anh, đến nay, chỉ sau vài tuần, gần 100 ca nhiễm đậu mùa khỉ đã được xác nhận ở 14 quốc gia. Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) đã họp khẩn cấp để thảo luận về đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ khác thường này.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT