Hôn Nhân, Cuộc Sống

Nhiều phụ nữ đổ xô mua thuốc ngừa thai sau khi Trump đắc cử

Sunday, 20/11/2016 - 08:09:20

Mặt khác, có bác sĩ Espey. Việc lựa chọn những biện pháp ngừa thai kéo dài lâu có thể trở thành một mục ưu tiên đối với thêm nhiều phụ nữ. Nhưng bà Espey cũng lo ngại rằng các phụ nữ có thể làm những hành động ấy hơi quá nhanh.

Các sinh viên cầm bao cao su được thổi thành bong bóng trong lễ tốt nghiệp tại phân khoa Y Tế Cộng Đồng Mailman của trường Đại Học Columbia University năm nay. (Timothy A. Clary/ Getty Images)

 

Sau khi Donald Trump đắc cử tuần qua, và với sự lo ngại là chương trình bảo hiểm Obamacare sẽ bị cắt, nhiều phụ nữ trẻ đã báo tin nhau trên mạng xã hội, khuyên nhau kiếm mua những phương tiện ngừa thai có công hiệu lâu dài, khi mà những thứ đó vẫn có thể còn miễn phí.

Nhiều phụ nữ trên khắp nước Mỹ đã gấp rút kiếm mua vòng tránh thai.
Họ lo ngại rằng chính phủ Trump có thể chấm dứt những điều khoản của Obamacare bắt cuộc các công ty bảo hiểm phải trả tiền cho việc đặt vòng ngừa thai (IUD) và những biện pháp tránh thai khác, và cắt giảm ngân quỹ tài trợ cho việc phá thai và sức khỏe sinh sản nói chung. Vì vậy, các phụ nữ đang tìm kiếm những giải pháp dài hạn, như vòng ngừa thai; thiết bị này sẽ kéo dài lâu hơn một nhiệm kỳ tổng thống. Nhưng họ có thể có thêm một chút thời gian lạu hơn mức họ nghĩ.

Họ không chỉ nói về điều đó trên truyền thông xã hội. Họ cũng đang tìm thêm thông tin trên mạng. Google Trends ghi nhận một cao điểm rất lớn với những lượt tìm kiếm “vòng IUD,” “ngừa thai” và “kế hạch hóa gia đình” vào hôm thứ Tư, một ngày sau khi Trump đắc cử.

Những cuộc trò chuyện trên mạng đã khiến cho nhiều phụ nữ thắc mắc. Họ hỏi thời gian còn bao lâu hơn là bao nhiêu, trong đó việc kiểm soát sinh sản của họ còn có sẵn, mà không phải trả tiền đồng thanh toán (copay), như bị đòi buộc phải có chiếu theo Đạo Luật Chăm Sóc Giá Cả Vừa Phải. Câu trả lời ngắn gọn là mặc dù những mục đăng khôi hài nói rằng các phụ nữ nên có được vòng tránh thai trước Ngày Tuyên Thệ Nhậm Chức vào đầu tháng Giêng, nhưng mọi thứ có thể không đến nỗi cấp bách như vậy. Guồng máy mới của chính phủ phải mất một thời gian thì mới hoạt động được. Vì vậy sẽ không có ai bị mất bảo hiểm vào ngày đầu tiên của chính phủ Trump.
Tuy biết vậy, nhiều phụ nữ đã bắt đầu hành động.

Kate McPhillips, một chuyên viên trẻ tuổi ở Boston, đăng trên trang Facebook của cô vào sáng thứ Tư ngay sau khi biết ông Trump đã thắng, “Tôi lấy hẹn với bác sĩ phụ khoa ngay khi North Carolina bầu cho Cộng Hòa.”

Cô đang xem xét việc chuyển sang dùng một chiếc vòng IUD bằng đồng, loại kéo dài từ 10 cho tới 12 năm, “đề phòng xảy ra chuyện không thể nào tưởng tượng được.”

Bác sĩ Anne Davis là giám đốc cố vấn y tế cho tổ chức Các Bác Sĩ Vì Sức Khỏe Sinh Sản, và là giáo sư sản khoa chẩn y và phụ khoa tại Trung Tâm Y Tế Đại Học Columbia ở thành phố New York. Bà nói rằng hôm thứ Tư có sáu phụ nữ “hoảng hốt” gọi điện thoại tới xin lấy hẹn IUD. Bình thường chỉ có chừng một phụ nữ gọi điện thoại tới xin đặt vòng IUD mỗi ngày.

Bác sĩ Davis nói, “Những phụ nữ này không chỉ muốn xin một cuộc hẹn vào thời điểm nào đó trong tương lai. Họ muốn có một cái hẹn ngay bây giờ. Họ rất sợ hãi, và quẫn trí nghĩ rằng họ sẽ mất quyền được kiểm soát việc sinh đẻ.”

Những người khác làm việc trong ngành y tế và sinh sản của phụ nữ rất lo ngại về những mục thay đổi dài hạn, mà một nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump có thể gây ra. Bác sĩ Eve Espey, khoa trưởng sản khoa tại Đại học Trung Tâm Các Khoa học Y tế thuộc viện đại học University of New Mexico, nói, “Nói rằng chúng tôi đang lo lắng là mô tả chưa đúng mức.”

Có nhiều cách thức để chính phủ của ông Trump và Quốc Hội có thể làm cho việc được sử dụng các phương tiện kiểm soát sinh sản sẽ trở nên khó khăn hơn, ngoài việc bãi bỏ Đạo Luật Chăm Sóc Giá Cả Vừa Phải, mà ông Trump từng thề hứa sẽ làm.

Ông Trump có thể khởi động những khoản thay đổi này vào ngày đầu tiên ông tại chức. Tuy vậy nhưng kế hoạch bảo hiểm đã được mua rời cho năm 2017 có lẽ sẽ vẫn còn hiệu lực. Bộ Trưởng Y Tế Hoa Kỳ Sylvia Burwell nói trên Twitter rằng số người ghi danh tại trang web healthcare.gov cho năm 2017 đã tăng vọt từ khi ông Trump đắc cử.

Cũng có được một cuộc đổ xô tới các trung tâm sức khỏe sinh sản.
Các phân ban Kế Hoạch Hóa Gia Đình trên khắp nước Mỹ tất cả đều cho biết có thêm nhiều phụ nữ gọi điện thoại tới lấy hẹn, và nhiều phụ nữ đặt câu hỏi về vòng IUD.

Ngay cả khi các phụ nữ ngay lập tức không mất đi cách tiếp cận với việc kiểm soát sinh sản mà không phải đồng thanh toán, thì các phụ nữ vẫn nên ra tay hành động cho sớm. Đây không phải là một cái gì đó để trì hoãn. Và nếu bạn đang có bảo hiểm của công ty, thì đôi khi phải mất một thời gian để đặt hàng vòng ngừa thai. Nếu bạn cần một hình thức ngừa thai có tác dụng lâu dài, bạn cần phải lo làm chuyện đó ngay từ bây giờ.

Mặt khác, có bác sĩ Espey. Việc lựa chọn những biện pháp ngừa thai kéo dài lâu có thể trở thành một mục ưu tiên đối với thêm nhiều phụ nữ. Nhưng bà Espey cũng lo ngại rằng các phụ nữ có thể làm những hành động ấy hơi quá nhanh.

Các phụ nữ không nên vội vàng đưa ra quyết định về việc kiểm soát sinh. Họ nên nói chuyện với bác sĩ của họ và tìm hiểu về những tác dụng phụ. Nhưng bà ghi nhận rằng việc ngừa thai kéo dài lâu có thể đảo ngược lại được, chẳng hạn như vòng tránh thai và việc cấy ghép nội tiết tố, dù không phải là có hiệu quả 100 phần trăm, nhưng đều là những cách thức có mức độ đáng tin cậy cao để ngăn ngừa việc mang thai.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT