Hoa Kỳ

Nhiều vùng tại Texas có điện trở lại, nhưng bị thiếu nước sạch

Friday, 19/02/2021 - 06:51:48

Tổng Thống Joe Biden đã gọi cho Thống Đốc Greg Abbott và đề nghị giúp đỡ Texas, nói rằng ông muốn đến thăm tiểu bang này.


Ông Jason Parish, một thiện nguyện viên của tổ chức Austin Disaster Relief Network, đang phân phát nước uống cho những người cần nước ngày 19 tháng 2, 2021 tại Austin, Texas. (Joe Raedle/ Getty Images)

 

ODESSA - Trong ngày thứ Sáu, mạng lưới điện đã được khôi phục trở lại tại nhiều vùng ở Texas.

Tuy nhiên, đối với hàng triệu người Texas, cơn ác mộng do bão tuyết gây ra vẫn chưa chấm dứt.

Hiện thời, hàng triệu người Texas vẫn thiếu nguồn nước an toàn tại nhà.

Trong khi đó, những người đi tìm mua nước đóng chai tại cửa hàng chỉ nhìn thấy dòng người xếp hàng dài vô tận và những kệ hàng trống rỗng.

Tổng Thống Joe Biden đã gọi cho Thống Đốc Greg Abbott vào thứ Sáu để đề nghị giúp đỡ Texas, và nói rằng ông muốn đến thăm tiểu bang này nếu chuyến đi không tạo gánh nặng cho chính quyền địa phương.

Hội đồng điện lực Texas ERCOT, nơi quản lý 90% cơ sở sản xuất điện năng của tiểu bang, nói rằng điều kiện thời tiết khẩn cấp dự kiến sẽ chấm dứt vào tối thứ Sáu, và cơ quan này không còn phải thực hiện việc cúp điện luân phiên để bảo tồn năng lượng.

Hơn 14 triệu người tại Texas đang được yêu cầu sử dụng nước đun sôi để nguội, sau khi thời tiết lạnh gây đông đá và làm bể nhiều đường ống nước, gây rối loạn tại nhiều nhà máy lọc nước.

Texas đang hợp tác với chính quyền liên bang để sử dụng các phòng thí nghiệm di động, nhằm xác định xem khi nào nguồn nước đáp ứng phẩm chất cần thiết để người dân có thể sử dụng trở lại.

Tính đến sáng sớm thứ Sáu, gần 200,000 đơn vị khách hàng tại Texas vẫn chưa có điện. Thống Đốc Abbott nói mọi xe sửa điện tại Texas đều được điều động để sửa chữa các đường dây bị đứt và các vấn đề điện lực khác.

Các thành phố Fort Worth, Houston, và một số vùng khác của Texas dự kiến sẽ tiếp tục chịu đựng nhiệt độ lạnh dưới mức đông đá cho đến thứ Bảy. Ít nhất 27 người đã thiệt mạng tại Texas vì các tai nạn liên quan đến thời tiết.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT