Hoa Kỳ

Nhờ có học được kỹ năng sinh tồn nên một cậu bé 8 tuổi đã sống sót khi bị lạc trong rừng 2 ngày

Saturday, 13/05/2023 - 11:46:50

Những ngày qua, các tờ báo lớn như Daily Mail, BBC, CNN, New York Post đều đồng loạt đưa tin về trường hợp của cậu bé 8 tuổi Nante Niemi, sinh sống ở bang Wisconsin, Mỹ. Thông tin cho biết, vào thứ Bảy tuần trước, tức hôm 6/5, Nante, một cậu bé đang học lớp 2 đã cùng gia đình đi cắm trại ở một công viên quốc gia tại Bán đảo Thượng Michigan.

Lạc bé 8 tuô4i

Theo thông tin từ Sở Cảnh sát Michigan, một nửa các thành viên của gia đình Nante đã đi câu cá, trong khi nửa còn lại thì đi kiếm củi về để đốt lửa trại. Sau đó, Nante đã muốn về khu cắm trại của gia đình và tự đi bộ về đó vào khoảng 1 giờ chiều. Đó cũng là lần cuối cùng người ta nhìn thấy em.

Một lúc lâu không thấy cậu bé trở về, cả gia đình đã tự đi tìm em. Nhưng đến 6 giờ tối, mọi nỗ lực không đưa đến kết quả nên họ đã báo cảnh sát. Sở Cảnh sát Bang Michigan cũng cảnh báo khu vực này không có sóng điện thoại và họ đang nỗ lực để cải thiện tình trạng này.

Ngay lập tức, một đội tìm kiếm và cứu nạn khẩn cấp hơn 150 người từ Sở Cảnh sát Bang Michigan và cảnh sát địa phương, bao gồm 9 đội K9 đã lục soát một khu vực có diện tích lên tới 100km vuông để tìm kiếm cậu bé. Các lực lượng ở trên không và dưới nước cũng được triển khai. Được biết trước lúc mất tích, cậu bé mặc áo phông trắng, quần xám và đi ủng đen.

Được biết, Công viên Quốc gia Porcupine Mountains Wilderness nơi Nante bị lạc có diện tích rất rộng, lên tới hơn 240km2 với nhiều địa hình phức tạp với cả sông, suối, thác nước và núi non. Đội cứu hộ phải bỏ qua phần lớn diện tích của khu vực vì họ không thể tiếp cận bằng ô tô do tuyết đang tan ra.

Hơn nữa, nhiệt độ về đêm ở đây sẽ hạ xuống khá thấp, xuất hiện tuyết mà Nante không mặc áo ấm. Điều này khiến cho người thân của cậu bé vô cùng lo lắng cho sự an toàn của con em mình.

Cuối cùng, đến chiều thứ Hai, 8/5, tức là đúng 48 tiếng sau khi Nante bị lạc, đội cứu hộ đã tìm được cậu ở vị trí cách nơi cắm trại của gia đình khoảng hơn 3km. Trái với dự đoán rằng Nante hẳn sẽ vô cùng sợ hãi và mệt mỏi khi được tìm thấy, cậu bé 8 tuổi xuất hiện trước mắt các nhân viên cứu hộ với hình ảnh khỏe mạnh, bình tĩnh và tự tin, không bị dù chỉ 1 vết thương khiến tất cả đều kinh ngạc.

Lạc trong rừng
Bán đảo Thượng Michigan - nơi cậu bé cắm trại và bị lạc là một nơi rất xa xôi, hẻo lánh.

Bí quyết để sống sót trong điều kiện khắc nghiệt của cậu bé 8 tuổi

Anh Colin Gauthier, một trong những nhân viên cứu hộ tìm thấy Nante đã phát biểu với hãng tin TV6: "Chúng tôi có 4 hoặc 5 người và khi đó tất cả đều đang tìm kiếm các dấu chân. Đột nhiên chúng tôi nghe thấy tiếng động gì đó, giống như 1 tiếng hét, nhưng 1 trong số chúng tôi nói rằng đó là tiếng chim. Tôi bước đi được khoảng 30m sau các dấu chân trong bùn và lại nghe thấy âm thanh đó một lần nữa, nhưng lần này, tôi thấy rõ tiếng cậu bé hét lên, nghe như tiếng ai đó đang cố hét hết sức có thể".

Eli Talsma, một nhân viên cứu hộ khác trong đội và cũng là một người bạn của gia đình Nante thì nhận xét: "Tôi cứ tưởng trông Nante sẽ phải mệt mỏi thế nào cơ. Nhưng nhìn cậu bé không giống bị lạc trong rừng chút nào".

Nante cho biết cậu bé đã tự làm cho mình một nơi trú ẩn chống lại cái lạnh của khu rừng từ lá cây, cành cây, thân cây. Cậu cũng tìm tuyết sạch để ăn để tránh bị mất nước. Đây chính là 2 điều kiện tiên quyết giúp Nante sống sót được trong các điều kiện khắc nghiệt này. Ngoài ra, Nante cũng được khen ngợi khi đã vô cùng bình tĩnh, không hề hoảng loạn khi biết mình bị lạc.

"Cậu bé đã vượt qua được các điều kiện khắc nghiệt của thời tiết bằng cách trú ẩn bên dưới một thân cây. Cậu bé không có thức ăn nhưng đã ăn tuyết sạch để không bị mất nước. Khi biết mình đã bị lạc đường, Nante biết rằng cách tốt nhất là không tiếp tục đi lang thang, mà dừng lại và chờ đợi. Khi tìm thấy Nante, chúng tôi đã muốn bế cậu bé nhưng Nante nói cậu ấy muốn được đi bộ", trích thông báo từ Sở Cảnh sát bang Michigan.

"Điều đầu tiên mà Nante làm khi nhìn thấy chúng tôi là làm động tác chạm 2 nắm tay vào nhau như một cách để ăn mừng, rồi chúng tôi ôm nhau thật lâu. Tôi thấy nhẹ cả người khi tìm được thằng bé. Tôi hỏi, 'Cháu có ổn không? Có vấn đề gì không?', rồi thằng bé trả lời, 'Không, cháu không sao, cháu sẵn sàng để về nhà rồi'", Talsma kể lại với phóng viên của CBS Detroit.

Sở Cảnh sát Bang Michigan cũng ra thông báo cho biết: "Sở Cảnh sát Bang Michigan muốn cảm ơn tất cả các tình nguyện viên và những sự hỗ trợ mà chúng tôi nhận được trong việc tìm kiếm cậu bé này".

Mẹ của Nante, chị Jessica thì chia sẻ hình ảnh của các nhân viên cứu hộ và xúc động nói lời cảm ơn họ.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT