Thế Giới

Nhóm Bộ Tứ quốc gia chuẩn bị tập trận chung

Monday, 23/08/2021 - 07:43:26

Các nước Ấn Độ, Hoa Kỳ, Úc, và Nhật - thành viên của tổ chức an ninh do Hoa Kỳ dẫn đầu, được gọi là nhóm Bộ Tứ (Quad) - đang chuẩn bị tổ chức cuộc tập trận Hải quân chung...


Các sĩ quan đại diện Hải Quân của ba quốc gia Nhật, Mỹ và Ấn Độ đang dự một cuộc họp báo trước khi tham gia tập trận Malabar tại quân cảng Sasebo Port, Nhật năm 2014. Đến năm ngoái Úc cũng tham gia Malabar, trở thành nước thứ tư trong liên minh đề phòng Trung Cộng tại Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. (The Asahi Shimbun via Getty Images)


NEW DELHI - Các nước Ấn Độ, Hoa Kỳ, Úc, và Nhật - thành viên của tổ chức an ninh do Hoa Kỳ dẫn đầu, được gọi là nhóm Bộ Tứ (Quad) - đang chuẩn bị tổ chức cuộc tập trận Hải quân chung trong năm thứ hai liên tiếp, được cho là nhằm phô diễn sức mạnh quân sự giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc tăng cao.

Theo phát ngôn viên của Hải quân Ấn Độ, cuộc tập trận Malabar sẽ diễn ra trong bốn ngày, ở gần bờ biển đảo Guam, bắt đầu từ thứ Năm, với các hoạt động trên biển, trên không, và dưới mặt biển.

Quân đội các nước sẽ diễn tập bắn đạn thật, tác chiến chống ngầm, phòng không, và chiến đấu trên mặt biển, đồng thời sẽ huấn luyện chung và diễn tập chiến thuật.

Bắc Kinh lâu nay vẫn coi nhóm Bộ Tứ là một phần của chiến dịch nhằm kềm chế sự phát triển của Trung Quốc, và gọi nhóm này là tổ chức NATO tại Ấn Độ - Thái Bình Dương. Bắt đầu bằng những cuộc huấn luyện song phương giữa Ấn Độ và Hoa Kỳ vào năm 1992, cuộc tập trận Malabar sau đó đã mở rộng vào năm 2015 khi Nhật trở thành thành viên cố định.

Vào năm ngoái, Úc cũng tham gia tập trận theo lời mời của Ấn Độ, khiến Malabar trở thành cuộc tập trận Hải quân có đủ bốn thành viên của nhóm Bộ Tứ.

Cuộc tập trận Malabar năm nay diễn ra giữa lúc Trung Quốc và Hoa Kỳ đang đối đầu trên nhiều vấn đề, từ Đài Loan, Đông Nam Á, đến Afghanistan. Sự kiện cũng diễn ra ngay lúc Phó Tổng Thống Kamala Harris đang đến thăm Đông Nam Á, nhằm tái khẳng định lời cam kết của Hoa Kỳ đối với khu vực này.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT