Thế Giới

Nhóm chính trị gia Hoa Kỳ bất ngờ thăm Đài Loan bằng vận tải cơ quân sự

Tuesday, 09/11/2021 - 07:21:24

Bốn nghị sĩ và hai dân biểu Hoa Kỳ đã bay từ Manila, Phi Luật Tân đến phi trường Tùng Sơn, Đài Bắc

Hình ảnh vận tải cơ C-40A bay đến Đài Loan đêm thứ Ba, 9 tháng 11, 2021 trên trang mạng của Flightradar24.

 

 

ĐÀI BẮC – Một nhóm gồm các nhà lập pháp Hoa Kỳ đã bất ngờ dùng vận tải cơ của quân đội tới thăm Đài Loan, khiến Bắc Kinh tức giận và cáo buộc Hoa Thịnh Đốn "can thiệp nội bộ.”

Truyền thông Đài Loan đưa tin bốn nghị sĩ và hai dân biểu Hoa Kỳ, cùng bảy phụ tá của họ, đã lên vận tải cơ C-40A của quân đội Hoa Kỳ tại Manila, Phi Luật Tân, sau đó hạ cánh xuống phi trường Tùng Sơn, Đài Bắc thuộc đảo Đài Loan vào khoảng 6 giờ tối thứ Ba giờ địa phương.

"Lịch trình chuyến thăm Đài Loan của nhóm chính trị gia được Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan (AIT) sắp xếp. Chúng tôi đang cung cấp sự hỗ trợ hành chính cần thiết, đồng thời hợp tác với Trung tâm phòng ngừa dịch bệnh để thực hiện các biện pháp phòng ngừa Covid-19,” Bộ Ngoại Giao Đài Loan thông báo.

Cơ quan này cho biết chuyến thăm là kết quả thảo luận giữa chính quyền đảo Đài Loan và Hoa Kỳ, cho biết thêm rằng họ "sẽ công bố thông tin liên quan vào thời điểm thích hợp", nhằm "tôn trọng mong muốn của những người tới thăm.”

Trong khi đó, Bộ Quốc Phòng Trung Quốc gọi chuyến thăm là "sự can thiệp thô bạo vào vấn đề nội bộ của Trung Quốc.”

"Chúng tôi muốn Hoa Kỳ ngừng ngay lập tức các hành động khiêu khích và phá hoại khiến căng thẳng tại eo biển Đài Loan gia tăng,” phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Trung Quốc Đàm Khắc Phi nói.

Trong một diễn biến liên quan, cũng trong ngày thứ Ba, Bộ Quốc Phòng Đài Loan công bố báo cáo nói rằng các máy bay quân sự của Trung Quốc đã tiến hành 554 đợt áp sát vùng nhận dạng phòng không phía tây nam hòn đảo từ giữa tháng 9 năm ngoái đến cuối tháng 8 năm nay.

Bộ Quốc Phòng Đài Loan cũng lo ngại quân đội Trung Quốc có thể phong tỏa hải cảng, phi trường của hòn đảo, gây ra mối đe dọa nghiêm trọng.

Chính quyền Đài Loan cho rằng quân đội Trung Quốc đặt mục tiêu hoàn thành việc hiện đại hóa lực lượng vào năm 2035, để "chiếm ưu thế trong các chiến dịch có thể nhắm vào Đài Loan, và tăng khả năng ngăn cản lực lượng nước ngoài chi viện cho hòn đảo, đặt ra thách thức nghiêm trọng về an ninh.”

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT