Hoa Kỳ

Như dự đoán, Covid-19 gia tăng ở California trong mùa đông năm nay, người lớn tuổi bị nặng

Tuesday, 06/12/2022 - 01:11:06

Số người nhiễm Covid-19 cần vào bệnh viện ở California hiện đã tăng gần gấp ba lần so với mức thấp nhất vào mùa thu...


Một dược sĩ đang cầm một lọ thuốc ngừa Covid-19 Bivalent của Moderna tại phòng y tế AltaMed Medical ở Los Angeles ngày 6 tháng 10, 2022. (Photo by RINGO CHIU / AFP) (Photo by RINGO CHIU/AFP via Getty Images)

 

Số người nhiễm Covid-19 cần vào bệnh viện ở California hiện đã tăng gần gấp ba lần so với mức thấp nhất vào mùa thu. Trong đó số người lớn tuổi nhập viện đã tăng vượt trội, tăng lên mức chưa từng thấy kể từ đợt tăng Omicron vào mùa hè.


Con số nhập viện tăng cao khiến các viên chức Hạt Los Angeles cho biết có thể dẫn đến lệnh bắt đeo khẩu trang trong nhà kể từ đầu tháng Giêng. Tuy nhiên, người ta vẫn hi vọng đợt gia tăng mùa đông này sẽ không cao như hai năm trước.

 

Cần phải chích ngừa

 

Các viên chức y tế đang kêu gọi mọi người, đặc biệt là người lớn tuổi, chích mũi thuốc  ngừa Covid-19 cập nhật. Khi có kết quả dương tính với Covid, mọi người nên gặp bác sĩ để nhận thuốc điều trị có khả năng làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh.


Chỉ 35% người cao niên từ 65 tuổi trở lên ở California đã nhận được liều cập nhật kể từ khi thuốc này được cung cấp vào tháng 9. Trong số những người từ 50 đến 64 tuổi đủ điều kiện, khoảng 21% đã nhận được liều cập nhật. Tỷ lệ này là 12% đối với người trẻ tuổi, 9% đối với thanh thiếu niên và 8% đối với trẻ em từ 5 đến 11 tuổi. Tỷ lệ cập nhật cho tất cả người dân California từ 5 tuổi trở lên đã được chích ngừa là 18%.


Khả năng miễn dịch chống lại Covid-19 sẽ giảm theo thời gian. Thuốc tăng cường nhắc lại đặc biệt quan trọng đối với người lớn tuổi, là những người có nguy cơ mắc bệnh nặng và tử vong cao hơn.


Số ca tử vong do Covid-19 ở California vẫn ổn định ở mức 100 đến 200 mỗi tuần. Tuy nhiên, có lo ngại rằng sự gia tăng Covid và tăng nhập viện có thể dẫn đến nhiều trường hợp thiệt mạng hơn.


Nhóm trên 70 tuổi  có tỷ lệ nhập viện ở California vượt quá mức cao nhất của Omicron vào mùa hè, theo Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh Hoa Kỳ (CDC).

 

Có thuốc chữa Covid 19 miễn phí

 

Các viên chức y tế bang nhắc nhở các bác sĩ rằng có rất nhiều loại thuốc dành cho những người mới nhiễm bệnh.


“Có rất nhiều nguồn cung cấp thuốc trị liệu Covid-19. Các loại thuốc này có thể làm giảm 88% nguy cơ nhập viện và tử vong ở những người chưa được chích ngừa và 45% ở những người đã được chích ngừa hoặc đã nhiễm bệnh trước đó.


Các loại thuốc này “miễn phí và được phát rộng rãi.” Thuốc viên Paxlovid có thể ngăn virus sinh sôi trong cơ thể, giúp có kết quả xét nghiệm âm tính sớm hơn và có thể giảm nguy cơ phát triển các triệu chứng Covid kéo dài. Không cần phải có bảo hiểm hoặc quốc tịch Hoa Kỳ.”


Các thuốc chống Covid-19 khác đang trở nên vô dụng. Trong tuần qua, FDA cho biết họ không công nhận thuốc kháng thể đơn dòng bebtelovimab điều trị bệnh vì  không  còn tác dụng chống lại các biến thể phụ BQ.1 và BQ.1.1 của Omicron.


Biến thể BQ.1 và BQ.1.1 chiếm 62.8% các trường hợp nhiễm coronavirus trên toàn quốc. Chủng trước đó là BA.5, hiện chỉ chiếm 13.8% trường hợp.


Tình trạng nhiễm coronavirus đã tăng lên khá đột ngột kể từ Lễ Tạ Ơn trên khắp các vùng của California. Các viên chức kêu gọi mọi người đeo khẩu trang ở những nơi công cộng trong nhà.


Bên cạnh COVID-19, Hạt L.A. đang có các ca bệnh cúm gia tăng và mức độ cao bệnh virus hô hấp RSV, khiến các bệnh viện trẻ em có thể bị quá tải. Tỷ lệ dương tính với cúm ở Hạt L.A. là 25%, cao nhất trong ít nhất sáu năm.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT