Địa Ốc

Những bất trắc có thể xảy đến với chúng ta bất cứ lúc nào

Thursday, 10/11/2022 - 11:52:23

Lúc nào chúng tôi cũng chúc quý đồng hương sức khỏe, vui vẻ, hạnh phúc trong cuộc sống hàng ngày với gia đình...

Bài KIỀU MỸ DUYÊNLúc nào chúng tôi cũng chúc quý đồng hương sức khỏe, vui vẻ, hạnh phúc trong cuộc sống hàng ngày với gia đình và người thân. Nhưng than ôi, những bất trắc đến với chúng ta bất cứ lúc nào, chúng ta không chờ, không đợi mà những việc bất trắc vẫn xảy tới, nhiều khi xảy ra liên tục.

Buổi sáng thức dậy nhìn ra vườn, mấy tán cây lớn nhà bên cạnh gãy đổ sang nhà chúng ta, con thỏ mà chúng ta thương mến trong vườn chạy đi mất, hàng loạt bông bưởi rụng xuống sân cỏ, ổi chín chưa kịp hái mưa đêm qua rụng xuống sân vườn. Ra đường nước ngập cả lối đi, trên đường có vài chiec xe tắt máy nằm dọc đường cản trở lưu thông, v.v..

Đó là những việc xảy ra hàng ngày, còn nhiều việc nữa như nhiều gia đình mua mobile home, chủ đất không cho mướn đất vì không đủ lợi tức hàng tháng. Mua mobile home $100,000, có trăm ngàn để trả tiền cho chủ moble home trả một lần là xong, nhưng đến nộp đơn mướn đất thì chủ đất đòi lợi tức của 2 năm rồi phải gấp 3 lần tiền mướn đất, tín chỉ phải tốt, phải trên 720 điểm mới cho mướn. Có người mua mobile home cho những người trên 55 tuổi, nhưng với những người lớn tuổi thì làm sao đủ lợi tức để chủ đất cho mướn đất. Mỗi tháng trả tiền mướn đất là $2,000 thì lợi tức mỗi tháng phải có $6,000 mới đủ tiêu chuẩn chủ đất mới cho mướn, cho nên giấc mơ làm chủ một mobile home ở gần Little Saigon để đi chợ, đi nhà thờ, đi chùa gần thì trở thành mây khói. Nhiều người già thích làm chủ moble home, nhưng thích là một chuyện nhưng mua được mobile home hay không là chuyện khác.Chính phủ định tuổi đời của mobile home là 50 tuổi, nếu gần đến hết hạn tuổi này thì phải sửa sang lại theo luật định, có thanh tra của thành phố đến xem xét. Mua mobile home mà gần đến 50 tuổi sửa lại theo yêu cầu của chính phủ tốn nhiều tiền lắm.

Nhiều người bán mobile home sang tay không mở Escrow, đến khi chủ đất biết bắt người mua phải chở mobile home đem đi đổ hoặc đem đi chỗ khác. Đất là đất của chủ Park, cái nhà còn dính dưới mặt đất nhưng mobile home rời ra trên mặt đất. Nhiều người có mobile home cũ quá phải đem đi bỏ còn phải tốn tiền.

Cho nên quý đồng hương mua mobile home phải thận trọng, phải nghiên cứu thật kỹ trước khi mua mobile home, mobile home gần 50 tuổi không nên mua. Nên nhớ mua mobile home khó hơn mua condo hay townhouse, mua condo hay townhouse đất là đất của mình, nhà và đất là một chủ. Khi mua condo hay townhouse nên hỏi chuyên viên địa ốc đất và nhà có phải cùng một chủ không?

Trước khi đi xem mobile home nên hỏi tiền mướn đất cho người mới vào đất này là bao nhiêu? Đi mua condo hay townhouse cũng hỏi đất và nhà là một chủ? Hay là đất mướn, nếu đất mướn thì đừng mua vì hết hạn người chủ sẽ làm khó, làm dễ thì phiền lắm. Chúng tôi được biết ở xa Little Saigon như Riverside hay San Bernardino County, bán mobile home thì bán nhà và bán đất luôn.Chủ quyền Mobile Home thế nào?

Mua bất cứ thứ gì người mua sau khi trả tiền thì chủ quyền về người mua, nhưng quý đồng hương ơi nên thận trọng, vì có nhiều người mua mobile home xong 1 năm chưa có giấy chủ quyền. Gặp trường hợp đó thì phải làm sao? Phải hỏi chuyên viên địa ốc là người đại diện cho mình đi mua mobile home đó. Nếu người đó không giải quyết được thì phải nhờ đến luật sư địa ốc giúp đỡ, đương nhiên giúp đỡ phải tốn tiền, nhiều hay ít do thơi giờ làm việc bao lâu?

Một trường hợp xảy ra năm rồi ai cũng biết: một đồng hương mua mobile home ở Santa Ana, mua xong 1 năm, dọn vào ở nhưng không có giấy chủ quyền tên người mua, vẫn còn tên của người bán. Broker phải nhờ đến luật sư địa ốc, tìm đến Escrow, manager của Escrow tìm nguyên nhân thì ra cô Escrow cô ấy nghỉ việc. Tiền thì đã đưa cho người bán, người mua dọn vào nhà mới ở nhưng chưa có giấy chủ quyền ở Riverside County.

Cho nên quý bà con ơi, mua mobile home nên hết sức thận trọng trường hợp xảy ra như trên vì cô Escrow nghỉ việc, ông chủ thì nhiều việc quá không kiểm soát cẩn thận việc làm của nhân viên mình. Trường hợp đó xảy ra luật sư phải làm việc, làm việc tận tình, để cho người chủ nhà mới có chủ quyền trong tay của mình. Đó là trường hợp Escrow in house, nghĩa là cơ quan Escrow dưới quyền của người broker, nghĩa là broker bán nhà đồng thời cũng là chủ của Escrow, nên cẩn thận bà con ơi, những việc phiền toái có thể xảy ra hàng ngày, đau đầu lắm!
Và một việc vô cùng quan trọng mà người mua mobile home phải để ý, phải hết sức thận trọng nếu không rước họa vào thân: phải đọc thật kỹ hợp đồng mướn đất, phải hiểu hợp đồng đó nói gì, điều gì quan trọng nhất. Nếu người rành rẽ về tiếng Anh cũng phải đọc, không nhắm mắt ký vào. Chắc quý vị đã từng nghe một Park ở đường Hazard bán Park này cho người chủ mới, chủ mới đuổi người mướn mobile home. Trong hợp đồng, người chủ đất và người mướn đất bao giờ cũng có thời hạn là bao nhiêu năm, tới năm đó người ta không cho mướn nữa thì phải đi thôi. Bất động sản, đất đai chủ là chủ, không liên quan gì đến chánh phủ, có nhờ chánh quyền can thiệp cũng vô ích vì họ là chủ đất hết hạn cho mướn thì họ có quyền đuổi, lỗi tại ai? Người mua mobile home không đọc hợp đồng, chuyên viên địa ốc không giải thích tận tình là chủ đất cho mướn đến ngày tháng năm nào, nếu họ không cho mướn nữa thì người chủ mobile home phải dọn đi, dọn đi thì dọn đi đâu? Nếu dọn đi bỏ thì cũng phải xếp từng mảnh, phải tốn tiền mướn người chặt mobile home từng khúc, rồi mướn người đi đổ, thứ gì cũng tiền, nhưng quan trọng nhất là cái đầu, đau đầu mà chết, lên máu mà chết.

Cho nên làm việc gì cũng phải thận trọng bà con ơi. Có nhiều người tâm sự đi xem mua mobile home thì chuyên viên địa ốc nói giá mướn đất là bao nhiêu đó, nhưng xong rồi thì tiền đất lại lên cao hơn giá đã ghi trong giấy tờ. Nếu trường hợp đó xảy ra thì phải làm sao? Làm việc gì cũng phải có giấy tờ, có ký tên giữa người bán và người mua, nếu không đúng với hợp đồng thì phải nhờ đến luật sư đưa người bội tín ra tòa chỉ có thế. Luật sư ở Mỹ nhiều nhất thế giới, kiện tụng ở Mỹ nhiều nhất thế giới, nhưng tốt nhat đừng có kiện tụng để khỏi đau đầu phải không thưa quý đồng hương?Bà con nào đang làm chủ mobile home nên xem lại mình có chủ quyền trong tay chưa? Nếu chưa có thì phải làm ngay, đừng để khi mình chết thì tài sản cua mình theo mây khói hay để lại buồn phiền cho con cháu hay người thừa kế của mình. Escrow độc lập và Escrow đó có thuộc vào broker, chủ của công ty địa ốc không? Chúng tôi học với luật sư địa ốc, chánh án về Escrow, nếu Escrow độc lập thì bảo hiểm nhiều hơn, đáng tin cậy hơn người chủ địa ốc vừa là chủ của công ty Escrow nên cẩn thận. Vài tuần trước chúng tôi nói chuyện với Escrow, chúng tôi hỏi:

- Tuần tới đóng Escrow thì bao giờ người mua mobile home có chủ quyền?

- Dạ, một tháng nữa.

Tôi hỏi:

- Tại sao phải đợi một tháng nữa?

- Đợi giấy tờ về.

- Tại sao phải đợi? Khi tiền giao cho người bán thì chủ quyền của mobile home về trong tay của người mua chứ?

Thưa quý đồng hương, khi mua nhà, dịch vụ mua nhà đã xong, Escrow giao tiền cho người bán nhà thì chủ quyền nhà phải có trong tay người mua.Chúng tôi còn nhớ một sư phụ còn sinh tiền kể cho chúng tôi nghe về một trường hợp như sau: sư phụ mua nhà của một Phật tử để làm chùa, $37,000, lúc đó nhà trên thị trường cao hơn chừng $5,000, nhưng mua xong vì bán qua chủ không qua địa ốc, sư phụ đưa tiền cho chủ nhà. Ngày hôm sau, sư phụ cho người đến county để cho vào sổ điền địa, nhưng lúc đó có người đã đến cho vào giấy nợ hơn $36,000 trước đó vài giờ. Cho nên sư phụ mua chùa tưởng rẻ hơn $5,000 nhưng lại đắt hơn mấy chục ngàn. Quý vị thấy nguy hiểm chưa? Bây giờ thì sư phụ đã viên tịch, người lường gạt sư phụ cũng đã qua đời, nhưng nhiều Phật tử biết chuyện này là có thật.

Mua nhà, mua mobile home, quan trọng nhất là chủ quyền nhà, cẩn thận nhé quý bà con, đừng ham rẻ. Người nào bán cơ sở thương mại hay bất động sản, tự bán không qua địa ốc, không chịu mở Escrow, quý vị nên thận trọng.Tôi thích nói, viết chuyện vui hơn chuyện buồn, nhưng những việc tôi kể trên là chuyện thật ai cũng biết và nhieu việc đưa ra tòa cũng như thế. Quý vị có thể tìm lại những án lệ của tòa án của tiểu bang hay của quận là quý vị biết ngay.

Cho nên chuyên viên không có kinh nghiệm không nên bán mobile home, nếu bán thì nên nhờ broker của mình chỉ dẫn một cách tường tận nếu không bất trắc xảy đến phải ra tòa thì phiền lắm. Giấy tờ hồ sơ của mobile home ở Riverside County muốn cho vào sổ điền địa thì phải có người cầm tay, mất nhiều lắm 2 chuyến đi và ve $300, tốn tiền nhưng người mua, chuyên viên địa ốc và Escrow đều yên lòng thì tại sao không làm? Đêm dài lắm mộng, gửi qua bưu điện, rồi chuyện bất trắc xảy ra, tiền luật sư tốn gấp vài chục lần hơn là tiền người lái xe từ Orange County đến Riverside County. Ông bà mình thường nói: một con chim trong tay bằng 3 con chim ngoài bụi rậm, thứ gì trong tay mình mới chắc ăn. Sự bình yên, ngủ ngon là cần thiết, nếu sự rủi ro xảy đến thì tốn tiền luật sư, nhức đầu và mất thì giờ, có ai muốn như thế không? Chắc là không.Nếu quý đồng hương thắc mắc về vấn đề luật nên hỏi con cháu của mình, hay con cháu của bằng hữu mình, đừng e ngại. Con cháu bao giờ cũng giúp ong bà cha mẹ của mình một cách tận tình, nếu không có luật sư trong gia đình thì có thể hỏi những luật sư đang hành nghề, đừng để tiền mất tật mang, quý bà con nhé.
Chúc quý đồng hương có đời sống an nhiên tự tại, sống vui, sống thảnh thơi, sống ăn ngon ngủ yên, không gặp phiền não.

Orange County, 9/11/2022
(kieumyduyen1@yahoo.com)

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT