Điện Ảnh, Nghệ Thuật

Những cảnh phim đắt tiền nhất trong lịch sử điện ảnh

Tuesday, 30/06/2020 - 04:30:45

Trên màn ảnh, một cảnh phim vài giây có thể tiêu tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc để thực hiện.

HOLLYWOOD - Trên màn ảnh, một cảnh phim vài giây có thể tiêu tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc để thực hiện. Đổi lại, sự xuất hiện của cảnh phim này có thể sẽ khiến khán giả ngỡ ngàng, nhớ mãi đến bộ phim.

 

* Cảnh Quảng Trường Times trong phim Vanilla Sky (2001): Trong cảnh phim, David Aames (Tom Cruise) đã lái chiếc xe đắt tiền chạy vào Quảng Trường Times và hết sức ngạc nhiên khi thấy nơi được mệnh danh là “ngã tư của thế giới” không có một bóng người. Phân cảnh chỉ là giấc mơ của Aames - gã triệu phú cô đơn. Để thực hiện cảnh quay mà không dùng đến kỹ thuật điện toán, đạo diễn Cameron Crowe đã thương lượng với Sở Cảnh Sát New York để phong tỏa khu vực từ 5 tới 8 giờ sáng một ngày Chủ Nhật trong tháng 11, 2000. Cảnh phim dài 30 giây đã tốn $1 triệu Mỹ kim để thực hiện.

 

* Cảnh sập cầu trong I Am Legend (2007): Trong phim lấy đề tài hậu tận thế, quân đội Hoa Kỳ đã giật sập cầu Brooklyn nhằm ngăn loại virus biến người thành zombie lây lan. Để quay cảnh phim, vùng dân cư xung quanh và trong khu vực thâu hình đã được yêu cầu di tản trong 6 đêm quay phim. Quá trình này cũng cần phải có sự chấp thuận của 14 cơ quan hành chính khác nhau. Việc ghi hình ban đêm cũng đòi hỏi sự đầu tư vào ánh sáng đắt đỏ và đội kỹ thuật viên lên tới 250 người. Tổng số tiền đoàn phim tiêu tốn cho cảnh quay đầy cảm xúc lên tới $5 triệu Mỹ kim.

 

* Cảnh truy đuổi xe trong Spectre (2015): Chi phí phần phim thứ 24 về điệp viên James Bond được cho là dao động trong khoảng $300 tới $350 triệu Mỹ kim, trong đó $32 triệu Mỹ kim dành riêng cho việc phá hủy các chiếc xe hạng sang sử dụng trong các cảnh truy đuổi. Trong cảnh phim Bond lái máy bay đuổi theo đoàn xe trên núi tuyết, giá trị của các loại xe dùng trong cảnh phim, chưa bao gồm bảo hiểm và các chi phí liên quan, đã lên tới gần $1.5 triệu Mỹ kim.

Một trong các cảnh đắt đỏ khác của phim là đoạn Bond lái chiếc Aston Martin DB10 phóng qua các con đường nhỏ hẹp của Vatican, đuổi theo gã phản diện lái chiếc Jaguar. Được biết, 7 trên 10 chiếc xe dùng cho việc thâu hình cảnh quay này đã bị hư hại. Tổng số tiền hãng phim tốn vào việc ghi hình trường đoạn này chưa bao giờ được công bố, nhưng được cho là lên tới nhiều triệu Mỹ kim.

 

* Superman quay trở lại Krypton trong Superman Returns (2006): Trong phim của đạo diễn Bryan Singer, cảnh phim Superman quay trở lại Krypton đã tốn $10 triệu Mỹ kim, chủ yếu để xây dựng khung cảnh hành tinh mẹ của siêu anh hùng bằng kỹ thuật điện toán. Tuy nhiên, vào phút cuối, Warner Bros. cảm thấy cảnh quay không hợp với không khí vui vẻ của phim nên cắt bỏ nó khỏi bản chính thức. Quyết định của Warner Bros. biến cảnh phim trở thành một trong những cảnh phim bị cắt bỏ đắt tiền nhất lịch sử.

 

* Cảnh truy đuổi trên xa lộ trong The Matrix Reloaded (2003): Để thực hiện cảnh quay, đoàn phim đã xây dựng một đoạn xa lộ giả tại một căn cứ Hải Quân không còn sử dụng tại Alameda, California. Đoạn đường có chiều dài 2.4 cây số được dùng cho cảnh truy đuổi giữa Morpheus (Laurence Fishburne), Trinity (Carrie-Anne Moss), và The Twins (Neil và Adrian Rayment)... Kết quả của sự chuẩn bị này là 20 phút phim rượt đuổi nghẹt thở và khó quên của lịch sử điện ảnh. Tổng chi phí thực hiện trường đoạn không được tiết lộ. Tuy nhiên, chỉ riêng đoạn xa lộ giả trong cảnh phim đã tốn $2.5 triệu Mỹ kim, chưa tính đến số xe bị phá hủy và kỹ xảo điện toán.

 

* Cảnh đổ bộ trong Saving Private Ryan (1998): Cảnh đổ bộ của quân Đồng Minh lên bãi biển Normandie bị quân Đức chiếm đóng, trong cảnh mở đầu dài 25 phút của Saving Private Ryan, đã khiến khán giả kinh ngạc vì tính chân thực, sự khốc liệt và nỗi xót thương. Nhưng ít ai biết, đạo diễn Stephen Spielberg và đoàn phim phải mất 4 tuần và dàn tài tử lên tới 750 người để tái hiện lại khung cảnh kinh hoàng của ngày lịch sử 6 tháng 6, 1944.

Vì không thể thâu hình tại bãi biển Omaha, đoàn phim đã phải di chuyển tới bờ biển phía đông Ireland. Quá trình thực hiện cảnh phim là một thử thách với năng lực đạo diễn của Spielberg, với phần lớn nội dung các cảnh phim đều xảy ra một cách ngẫu nhiên. $12 triệu Mỹ kim được coi là con số đầu tư xứng đáng cho cảnh phim đi vào lịch sử.

* Cảnh đâm tàu trong Speed 2: Cruise Control (1997): Trong cảnh phim, con tàu đã đâm vào một thị trấn yên bình trên đảo Saint Martin. Vào năm 1997, đồ họa điện toán vẫn còn là một kỹ thuật đắt đỏ và chưa hoàn hảo. Do đó, nếu thực hiện vụ đâm tàu bằng kỹ xảo điện toán, chi phí làm phim Speed 2 sẽ bị đội lên tới $500 triệu Mỹ kim. Do đó, nhà sản xuất quyết định xây dựng một bản sao bằng 2 phần 3 chiều dài con tàu, trong khi phần còn lại sẽ được tạo ra bằng máy điện toán. Cách làm quả thực đã giúp giảm chi phí đáng kể, nhưng vẫn là một con số gây ngỡ ngàng với lịch sử Hollywood. Năm phút phim trên màn ảnh đã tiêu tốn của nhà sản xuất $25 triệu Mỹ kim, bằng 83% chi phí sản xuất của bộ phim Speed (1994) trước đó.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT