Cảm Niệm Giữa Đời

Những chữ KHÓ trong cuộc đời chúng ta

Monday, 27/05/2024 - 09:24:19

Ngày hai bữa vỗ bụng rau kêu bình bịch. Người quân tử ăn chẳng cầu nó. Đêm năm canh nằm ngáy o o. Thủa thanh bình… Cửa thường bỏ ngỏ. Tài Tử đa cùng phú.

Đạo lý

*Khó giữ gìn nhất: Sức khoẻ


Không ít người ỷ vào tuổi trẻ, cho rằng sinh mệnh là thịnh vượng mãi mãi, vì vậy ăn uống quá độ, triền miên thức thâu đêm, phóng túng bản thân… Đến khi đột nhiên mắc trọng bệnh, mới giật mình nhận ra: Thanh xuân có thể phóng khoáng nhưng thân thể thì không.

Bước sang tuổi trung niên, chúng ta lại càng cảm nhận sâu sắc hơn: Thân thể không chỉ thuộc về bản thân mình, mà nó còn có quan hệ mật thiết với hạnh phúc gia đình.

Đời người khó giữ gìn nhất là sức khoẻ, tuy nhiên thứ cần được giữ gìn nhất lại là một thân thể khoẻ mạnh. Bởi vì chỉ có khoẻ mạnh mới là có trách nhiệm lớn nhất đối với bản thân, với gia đình.

*Khó hiểu nhất: Hạnh phúc

Hạnh phúc là gì? Có người nói, hạnh phúc chính là khi bạn mệt mỏi, có một chiếc giường khiến bạn ngủ ngon. Khi bạn đói, có một bát cơm khiến bạn no bụng. Khi bạn lạnh, có một bếp than củi ấm áp cho bạn sưởi. Khi bạn nắng, có bóng cây che cho bạn. Kỳ thực, mỗi người đều có thể hạnh phúc.

Hạnh phúc có hàng nghìn loại khác nhau, chúng ta không có cách nào hiểu được tất cả, cũng không có đáp án chính xác. Bởi vì hạnh phúc thường ở ngay cạnh chúng ta, chỉ là những thứ đó quá phổ thông, quá bình thường, quá nhỏ bé nên chúng ta thường không biết trân quý.

Nếu một người biết trân quý hiện tại, trân quý những gì xung quanh họ, thì người đó nhất định là người hạnh phúc.

*Khó sắp xếp: Mối quan hệ

Mối quan hệ giữa người với người là khó sắp xếp nhất, bởi vì xung quanh chúng ta tồn tại quá nhiều mối quan hệ: đồng nghiệp, hàng xóm, vợ chồng, mẹ chồng nàng dâu, bạn bè… Chỉ cần không chú ý, không thể sắp xếp tốt một số quan hệ sẽ dẫn đến bạn bè xa rời, anh em từ mặt, vợ chồng ly hôn… tạo thành những vết thương không thể lành, cuối cùng chìm trong đau khổ.

Nhiều người không cảm thấy hạnh phúc, đa số vì đều chưa sắp xếp tốt những mối quan hệ này, dẫn đến ngày càng mất đi cảm giác hạnh phúc.

*Khó chu toàn nhất: Tiểu tiết

Trong cuộc sống có rất nhiều tiểu tiết khiến bạn có thể xem nhẹ, nhưng chính những điều này lại phần nào nói lên phẩm chất của bạn, hơn nữa còn ảnh hưởng và quyết định tương lai của bạn.

Bất kể ở ngành nghề nào, sống ở giai tầng nào, biểu hiện bên ngoài và học vấn ra sao, cũng đều có thể từ những tiểu tiết nhỏ mà nhận ra được phần nào phẩm chất của một người. Bởi vì tiểu tiết có thể phản ánh ra được những mặt sáng và mặt tối trong tính cách của họ.

*Khó thay đổi nhất: Thói quen

Thói quen của một người chính là hình ảnh thu nhỏ tính cách của người đó.

Sau khi đại não dưỡng thành thói quen, hệ thần của chúng ta kinh sẽ hình thành một vòng tuần hoàn lặp đi lặp lại và không ngừng thúc đẩy thói quen đã dưỡng thành đó.

Một khi thói quen được dưỡng thành thì sẽ rất khó thay đổi. Tuy nhiên thay vì phải sửa thói quen xấu, chúng có thể bắt đầu hình thành những thói quen tốt mới.

Cuộc đời của một người cuối cùng ra sao đa số đều phụ thuộc người đó có những thói quen gì, thói quen tốt càng nhiều thì sẽ càng thành công và ngược lại.

*Khó cân bằng nhất: Tâm thái

Tâm thái khác nhau dẫn đến cuộc sống cũng khác nhau.

Có một đôi vợ chồng trẻ gặp tai nạn thảm khốc, khiến chiếc xe hơi gần như hư hỏng hoàn toàn, nhưng rất may mắn cả 2 vợ chồng đều chỉ bị thương nhẹ. Thay vì than trách số phận đen đủi, hai vợ chồng trẻ lại ôm nhau đứng trước đầu xe chụp lại một bức ảnh lưu niệm và tạ ơn đất trời đã cứu mạng.

Khi phải đối diện với những tình huống như trên, hỏi mấy người có thể lạc quan đến vậy?

Những người có tâm thái lạc quan luôn có thể mỉm cười trước những khó nạn của cuộc đời. Cũng trong những chuyện tương tự, có người nhìn thấy hy vọng nhưng cũng có người lại nhìn thấy vực thẳm, vì vậy then chốt vẫn là ở tâm thái.

Tâm thái có được sự cân bằng hay không có ảnh hưởng rất lớn đến một người, bởi vì nó ở trong vô thức mà quyết định cuộc đời bạn.

*Khó tìm kiếm nhất: Tri kỷ


Tri kỷ không chỉ là bề ngoài cười nói với nhau, mà tâm linh còn phải tương thông. Cũng không phải vì bề ngoài đẹp mà sinh hảo ý, mà chính là duyên số sinh cảm tình, cũng không phải là ngày ngày phải sát cạnh, mà là người dù ở nơi nào cũng có sự tương thông về tâm hồn và hiểu được đối phương, đó mới là tri kỷ thật sự.

Nếu bạn thấy rất khó để tìm được một tri kỷ, thì xin vẫn cứ dùng chân thiện để đối đãi với mọi người người xung quanh. Còn nếu bạn đã tìm được tri kỷ của đời mình thì xin hãy trân trọng mối nhân duyên đó.

N.Giang Via fb Tuấn Mai SG

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT