Mẹo Vặt

Những điều cần biết về máy sấy

Wednesday, 02/07/2014 - 01:37:20

Sau mấy bài về máy giặt, hôm nay chúng ta phải nói đôi điều về máy sấy nữa. Như vậy mới là fair. Ông xã em còn nhấn mạnh, “Thì cậu có rời mợ bao giờ? Máy giặt mà không có máy sấy khác gì như anh không có … em!” Đúng là miệng lưỡi các ông! Nhưng đàn bà vốn dễ tin, chỉ nghe có vậy thôi mà Hằng cảm động suýt

Vũ HằngCặp đôi máy giặt máy sấy lúc nào cũng gắn bó với nhau như … cậu với mợ1Cửa máy kéo xuốngCửa máy gạt sang bên hông
 
Sau mấy bài về máy giặt, hôm nay chúng ta phải nói đôi điều về máy sấy nữa. Như vậy mới là fair. Ông xã em còn nhấn mạnh, “Thì cậu có rời mợ bao giờ? Máy giặt mà không có máy sấy khác gì như anh không có … em!” Đúng là miệng lưỡi các ông! Nhưng đàn bà vốn dễ tin, chỉ nghe có vậy thôi mà Hằng cảm động suýt khuỵu cả đầu gối. Có điều là nói vào chuyện đứng đắn thì ai cũng phải nghĩ như vậy: Cặp đôi với máy giặt, cái máy sấy cũng quan trọng không kém trong đời sống chúng ta.

Nhiệm vụ căn bản của máy sấy là hong khô quần áo sau khi giặt. Nhưng không phải chỉ có thế, máy sấy càng ngày càng làm được nhiều việc hơn, chẳng hạn nó có thể tự “phán đoán” và ngưng lại kịp thời khi đồ sấy đã đủ khô, để tiết kiệm năng lượng và giữ cho quần áo không bị hư hại vì quá nóng. Nhiều loại máy mới bây giờ còn có thể phun hơi nước để “ủi,” khiến quần áo không nhăn sau khi ra lò… và nhiều, nhiều điều khác. Cũng như rất nhiều bậc giá, từ dưới đất lên tới đỉnh trời: $300 vẫn là brand-new mà $2,000 không phải là quá đắt! Dù muốn chọn cỡ nào, chúng ta cũng nên để ý những điểm sau đây khi tìm mua máy sấy:

Gas hay Điện?

Đây là quyết định căn bản nhất. Máy sấy chạy điện lúc mua thì rẻ, nhưng chi phí sử dụng về lâu dài lại ngốn của chúng ta khá nhiều.

Trong khi đó, máy chạy gas mua đã đắt hơn mà còn đòi “hạ tầng cơ sở,” nghĩa là trong nhà phải có hệ thống dẫn gas vào máy, gọi nôm na là… chỗ cắm (hookup system). Hồi tụi này đi mua nhà, ông Cả Đẫn cứ bô bô cái miệng hỏi “nhà có chỗ cắm không?” khiến vợ chồng người ta bưng miệng cười làm mình ngớ ra, không hiểu tại sao. Là vì, ổng ngại phải bỏ ra cả ngàn đồng để gắn vào, nếu nhà chưa có sẵn. Tuy nhiên, ngoài 2 chi phí ban đầu như vậy, máy gas lại tiết kiệm chi phí sử dụng. Suốt 15, 20 năm phục vụ, máy gas có thể đỡ cho mình vài ngàn đô so với máy điện chứ không ít.

Đo sẵn kích thước

Trước khi ra khỏi nhà, cần phải đo sẵn kích thước – chiều rộng, chiều dài, chiều cao – của khoảng trống mà mình dự tính đặt máy. Bằng không, đến tiệm rồi lại phải trắng tay ra về đấy. Tốt nhất là mang theo cuộn thước dây (tape measure) để tính toán cho chính xác.

Xem xét màng lọc (lint filter)

Chắc chẳng mấy ai để ý cái điều nhỏ mọn này. Thậm chí có người còn chẳng biết cái màng lọc là gì, nằm ở đâu. Đây là cái màng lọc rác mình phải lấy ra để chùi rửa sạch sẽ sau mỗi lần dùng máy. Bằng không, quần áo giặt rồi khi đưa vào sấy lại bẩn ra, vì ô nhiễm bụi rác đã tích lũy trong máy từ những lần giặt trước. Vì thế, chúng ta phải tìm cái máy sấy có màng lọc lớn, được đặt vào chỗ thuận tiện dễ lấy.

Cửa mở chiều nào?

Loại máy có cửa kéo xuống (pull-down) xem ra tiện lợi hơn vì mình có chỗ giữ đồ ướt trước khi chất vào, hoặc giữ đồ khô khi lấy ra. Nhưng với tay vào sâu bên trong lại khó khăn. Vì thế, thị trường lại có máy mở cửa sang bên cạnh. Còn đối với bạn, loại nào tiện hơn?

Chức năng cao cấp:

Máy sấy có thể có 2 chức năng cao cấp sau đây: Cảm ứng độ khô (dryness sensor) và khả năng phun nước.

Cảm ứng độ khô giúp máy tự ngừng lại như đã nói ở phần trên. Khả năng phun hơi nước (steam) làm quần áo không bị nhăn. Những tiện nghi này nghe thấy mà ham, nhưng kèm với nó là giá tiền, chắc bạn phải chi ra khá bộn đấy. Sau nữa, cần phải hỏi xem là máy sấy nước lấy ở đâu ra mà phun? Xài chung vòi với máy giặt? Hay có bộ phận riêng? Có phải lắp ráp gì thêm không?

Khả năng quay ngược

Quần áo có thể bị cuốn vào với nhau trong lúc quay tròn, làm chúng càng nhăn nhúm thêm. Vì thế, nhiều loại máy mới có khả năng quay ngược để gỡ các nút rối và giúp cho quần áo khỏi cuộn vào với nhau. Nếu không ngại về giá cả, bạn có thể hỏi xem máy có khả năng này không.

Nút điều khiển LCD

Các nút điều khiển giúp chúng ta chọn lựa giờ sấy, nhiệt độ, động tác phù hợp với quần áo…. Nhưng phòng giặt thường là một góc nhà ít ánh sáng, gây thêm khó khăn cho chúng ta khi phải sử dụng máy sấy khi tối trời. Hiện nay thị trường đã tung ra loại máy có nút điều khiển lớn, chiếu sáng với kỹ thuật LCD, vừa thời trang vừa tiện lợi, giúp chúng ta nhìn rõ các nút điều khiển hơn.

Đó là một vài điều cụ thể bạn cần biết khi chọn lựa máy sấy. Quan trọng nhất là quyết định về máy chạy điện hay chạy gas. Những tính chất khác của máy sấy, nói lòng ngay, chỉ là thời trang mà thôi. Nếu không muốn bỏ nhiều tiền mua những máy có chức năng cao cấp, bạn có thể yên tâm sử dụng kiểu máy căn bản, bởi vì mức tiêu thụ năng lượng đều giống nhau, sự khác biệt nếu có không đáng kể, và cũng không có huy hiệu “Energy Star” giống như các máy khác.

Vuhang231@yahoo.com

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT