Hôn Nhân, Cuộc Sống

Những điều cần làm với cha mẹ trước khi quá trễ

Monday, 26/03/2018 - 10:06:30

Các nhà tâm lý học, các chuyên gia về giáo dục đã đưa ra các tình huống khiến bạn dễ oán trách cha mẹ, để rồi đừng ai mắc phải. Mà nếu có lỡ rồi, thì bạn vẫn còn thời gian để sửa chữa, khi cha mẹ còn sống.

Bài ĐOAN TRANG

Mỗi người trong chúng ta đều trải qua một thời thơ ấu khác biệt. Có những người đầy dẫy những kỷ niệm đẹp, tràn ngập tiếng cười trong bàn tay yêu thương của cha mẹ; cũng có không ít người bị chính những người sinh thành gây ra những kỷ niệm cay đắng, tạo một vết sẹo khó phai mờ trong thâm tâm.
Cha mẹ là những người đầu tiên mà chúng ta thực hành, áp dụng trong việc tu dưỡng nhân cách, tâm hồn. Mỗi người chúng ta đều do cha mẹ sinh thành, dưỡng dục. Tuy nhiên, ngay cả bậc làm cha mẹ, không phải ai cũng đều hoàn hảo. Chính những vấn đề này lại trở thành lý do để rất nhiều người không hiếu thuận với cha mẹ.


Hãy để cha mẹ biết rằng bạn mang ơn đấng sinh thành, sự dưỡng dục mà cha mẹ đã làm cho bạn. (Getty Images)

Bậc làm cha mẹ, không ai muốn con mình đau khổ, trừ những kẻ vô tâm. Con đau, cha mẹ đứt ruột. Vì lẽ đó, các chuyên gia tâm lý đã khuyên mọi người những điều hãy làm cho đấng sinh thành của mình, trước khi quá trễ, tức là lúc họ lìa đời.

Hãy để cha mẹ biết bạn thực sự cảm thấy thế nào. Có thể vì một lý do nào đó, con cái không gần gũi với cha mẹ, nhưng cha mẹ chưa bao giờ ngừng theo dõi những bước đi của con mình. Hãy cho cha mẹ biết tin tức về bạn. Là một tin tốt, hay cho dù là tin xấu; xấu, bạn đang thành công hay thất bại; bạn đang yêu thích những gì , và thậm chí những gì bạn không muốn làm, không thích làm. Với những mối quan hệ tốt, việc tâm sự với cha mẹ thật dễ dàng, nhưng nếu ngược lại, đó là một cuộc trò chuyện khó khăn. Nhưng thời gian trôi qua nhanh lắm. Hãy làm điều này khi chưa muộn.

Hãy để cha mẹ bạn biết rằng bạn mang ơn đấng sinh thành. Ở mức tối thiểu, chúng ta phải thừa nhận rằng nếu không có cha mẹ, bạn sẽ không thể hiện diện nơi đây. Hãy cảm ơn cha mẹ đã dưỡng dục để bạn có được như ngày hôm nay. Hãy nói với cha mẹ rằng bạn rất biết ơn những kỷ niệm đẹp và tình yêu thương của cha mẹ dành cho bạn, ngay cả khi bạn từng phạm những lỗi lầm khiến cha mẹ buồn lòng.

Nếu như bạn có lỗi với cha mẹ, ngay bay giờ là lúc để bạn nói lời xin lỗi. Chúng ta có xu hướng xem lời xin lỗi như một dấu hiệu của tội nhân, của kẻ yếu thế. Nhưng thật ra, một lời xin lỗi chân thành được đưa ra và chấp nhận là một trong những tương tác sâu xa nhất của con người văn minh.

Cuộc đời này không ai hoàn hảo, ngay cả cha mẹ của mình. Có thể một lúc nào đó, cha mẹ bạn đã mắc một lỗi lầm làm ảnh hưởng đến bạn. Có một câu nói hay:"Hãy tha thứ ngay cả khi họ không xin lỗi." Vâng, hãy nhớ rằng không ai muốn làm bạn bị tổn thương, đặc biệt đó lại chính là cha mẹ của bạn. Thay vì giữ mãi trong òng mối căm hận, thì giờ đây, hãy chạy đến cha mẹ mà nói rằng: “Cha mẹ ơi, con quên hết rồi những gì xảy ra trước đây. Con thương yêu cha mẹ.”

Nên nhớ, hành động tha thứ không hề có nghĩa là cho phép cha mẹ làm tổn thương bạn một lần nữa. Hoàn toàn ngược lại. Nó giúp bạn cho đi và rũ bỏ cả nỗi đau và sự tức giận để hy vọng và khôi phục lại một mối quan hệ tốt đẹp trong gia đình.

Thực tế cuộc sống có những bậc cha mẹ nóng nảy, lại có những người thiên vị con cái, có người lại nghèo khó ốm đau, lại có người lạc hậu, chậm chạp, đặc biệt là những bố mẹ tuổi đã cao, đầu óc không còn minh mẫn, ở bẩn, người có mùi hôi, thậm chí có những người không thể kiểm soát các hành vi, đại tiểu tiện lúc nào không hay…

Tuy vậy, đây là lúc bạn sẽ thực hành tu dưỡng từ cha mẹ. Mỗi chúng ta, hãy bắt đầu từ cha mẹ để học cách bao dung, yêu thương. Bất luận là bố mẹ có thế nào, chúng ta cũng đều phải yêu thương, hiếu kính và tôn trọng. Một người, đến cha mẹ đẻ ra mình còn không muốn bao dung thì chắc chắn, người đó sống trên đời sẽ là một kẻ hẹp hòi, tính toán.

Tất cả mọi tài sản, danh dự, địa vị đều là những biểu hiện bên ngoài, chỉ có đạo đức, đức hạnh mới là căn bản. Đức dày có thể gánh được vạn vật. Vì thế, cho dù cha mẹ có làm cho bạn phải bận rộn thêm, hay họ đã dấu bạn điều quan trọng nào đó mà bây giờ bạn mới biết, hoặc cha mẹ đã từng đối xử không công bằng với bạn, xin đừng nên oán trách.

Các nhà tâm lý học, các chuyên gia về giáo dục đã đưa ra các tình huống khiến bạn dễ oán trách cha mẹ, để rồi đừng ai mắc phải. Mà nếu có lỡ rồi, thì bạn vẫn còn thời gian để sửa chữa, khi cha mẹ còn sống.

- Không có ai trên đời này là vạn năng, cũng không có ai là hoàn mỹ. Cha mẹ đã cho chúng ta sinh mệnh, dốc hết tâm huyết và sức lực để dưỡng dục chúng ta thành người, việc đó đã không dễ dàng gì, thế nên mỗi người cần phải biết mang ơn cha mẹ vì điều đó. Nếu có lỡ sinh ra trong một gia đình nghèo nàn, hay tàn tật, xin đừng oán trách cha mẹ. Hãy nói với cha mẹ của bạn một cách chân thành, rằng: "Con chấp nhận cha mẹ như thế, con chấp nhận và hưởng thụ tất cả những gì cha mẹ trao cho con."

- Cha mẹ xuất hiện trên đời này trước chúng ta, tích lũy kinh nghiệm sống, trưởng thành rồi mới sinh ra chúng ta. Khi chúng ta ra đời, cha mẹ cam tâm dùng hết thời gian sức lực để chăm lo cho con cái. Cha mẹ dạy ta mặc quần áo, dạy ta cách ăn cơm, trông ngóng hy vọng chúng ta bình an hạnh phúc. Bạn thường khó chịu vì cha mẹ nói nhiều ư? Chỉ có những người thực sự yêu thương bạn, mới nhắc nhở, bảo ban, và nói nhiều với bạn mà thôi. Vì thế, nếu cha mẹ có lỡ... nói nhiều, xin đừng oán trách, bởi cha mẹ bạn không hề nói nhiều với những người mà họ không quan tâm.

- Một ngày nào đó, bạn bị cha mẹ trách móc chỉ vì họ không hài lòng với bạn về một lời nói, hay cách hành xử nào đó. Khi chúng ta làm đủ tốt, cha mẹ sẽ hy vọng chúng ta làm tốt hơn. Cha mẹ mong như vậy không phải vì bản thân của họ, mà vì bạn. Có lẽ cuộc đời họ đã có quá nhiều điều không như ý, có thể công việc hằng ngày của họ đã quá vất vả mà chẳng thể nói với ai, vì thế, họ chỉ biết đặt khát vọng ở con cái, mong con cái sau này thành đạt để không phải sống cuộc đời như họ mà thôi.

- Cha mẹ già đi, mọi vận động lẽ tự nhiên cũng sẽ trở nên chậm chạp. Làm con, tuyệt đối đừng khó chịu, oán trách sự chậm chạp đó của cha mẹ, bởi chúng ta mãi mãi chẳng thể tưởng tượng ra ngày nhỏ, cha mẹ đã nhẫn nại ra sao khi dạy chúng ta tập đi. Khi cha mẹ còn trẻ, có thể họ còn khỏe mạnh, nhanh nhẹn hơn chúng ta bây giờ. Vì chúng ta, họ mới phải mệt mỏi đến lưng còng tóc bạc. Nếu có một ngày cha mẹ già đi, chân tay run lập cập, người làm con xin nhớ: Nhìn cha mẹ chính là nhìn tương lai của bản thân mình sau này, nên nhất định cần phải hiếu thuận với cha mẹ.

- Bạn oán trách vì trở nên bận rộn khi phải hết đưa cha rồi đến mẹ vào nhà thương. Bạn có biết chăng, dù bận cỡ nào, dù là ban ngày hay ban đêm, dù trời nắng chang chang, hay mưa gió bão bùng, con mới chỉ hắt hơi, sổ mũi, cha mẹ đã bỏ tất cả, vội vàng đưa con đi gặp bác sỹ. Con nhập viện, cha mẹ cả đêm thức trắng chăm nom. Vậy khi cha mẹ ốm đau, chúng ta đã làm được những gì?

Đừng đợi đến ngày của cha, ngày của mẹ, ngày lễ tạ ơn. Làm được điều gì tốt đep nhất cho đấng sinh thành, hãy làm ngay từ bây giờ, bạn nhé!
(Theo Thedailypositive.com, và tổng hợp)

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT