Người Việt Khắp Nơi

Những điều cư dân cần biết về cách thức gọi cảnh sát và chống tội ác

Thursday, 11/03/2021 - 09:30:31

Gần đây đã xảy ra một số vụ bạo động đối với người Á Châu vì kỳ thị chủng tộc.


Một bà cụ Việt Nam ở Westminster vừa ra khỏi nhà để đi lễ bị một người lạ đi xe trờ tới lừa lấy mất sợi giây đeo cổ bằng vàng. Báo Viễn Đông đã đăng chi tiết trong số báo ra ngày 23 tháng 2, .2021. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Bài THANH PHONG

LITTLE SAIGON - Gần đây đã xảy ra một số vụ bạo động đối với người Á Châu vì kỳ thị chủng tộc. Ngoài ra, một số phạm nhân được thả ra sớm khiến gia tăng những vụ cướp giật làm cho cuộc sống của mọi người không an toàn.

Nhiều người Việt Nam khi bị trộm cắp hay lường gạt để đoạt tài sản thường không dám gọi cảnh sát, sợ bị trả thù nên kẻ phạm pháp không bị bắt giữ và tội phạm càng gia tăng. Mới đây, trong buổi họp báo vào ngày 25 tháng 2, 2021 tại sân trường Advance Beauty College, Garden Grove để kêu gọi người gốc Á đoàn kết chống sự căm thù bạo lực, Sở Cảnh Sát Garden Grove đã phổ biến một số tài liệu liên quan đến việc Chống Tội Ác và Cách Thức Gọi Cảnh Sát. Viễn Đông tóm tắt những điểm quan trọng để mọi người cùng biết:


1. Để chống tội ác, cần thành lập chương trình Neighborhood Watch


Chương trình Neighborhood Watch là hàng xóm giúp đỡ lẫn nhau, cùng nhau trông chừng và để ý kẻ gian hầu kịp thời báo cáo tội phạm cho cảnh sát. Tại sao nên thành lập chương trình Neighborhood Watch? Vì nhiều gia đình có cha mẹ đi làm, con cái đi học hoặc tham gia sinh hoạt tại trường cho nên nhà thường xuyên vắng người mà người hàng xóm không quen biết chủ nhà nên những căn nhà này là mục tiêu đầu tiên để kẻ xấu xâm nhập. Đôi khi kẻ xấu lợi dụng lúc nhà trùm mối, cả gia đình không có ở trong nhà nên ban đêm chúng đã lẻn vào lục lọi và lấy đi những tài sản của chủ nhà.

Làm sao để bắt đầu thành lập chương trình Neighborhood Watch?

Các chủ gia đình trong khu xóm nên làm quen nhau rồi họp nhau lại bàn việc thành lập Neighborhood Watch; thảo luận cách thức giúp an toàn trong khu xóm, trông chừng nhà cửa cho nhau; Đề cử một người để phối hợp chương trình, người này sẽ thay mặt khu xóm để thông báo tin tức cho nhau bằng điện thoại hay bằng email hoặc bản tin; thí dụ có gia đình mới dọn đi hay gia đình mới tới, hoặc những việc liên quan đến các vị cao niên, thông báo cho cảnh sát khi thấy có kẻ lạ mặt ra vào trong khu xóm của mình và có những hành động đáng nghi ngờ.

Những hội viên Neighborhood Watch phải làm gì?

Khi nghe thấy tiếng la cầu cứu. Khi thấy có người đang nhìn vào cửa sổ nhà hàng xóm hoặc nhìn vào cửa xe đang đậu. Khi thấy người dọn đồ vật ra khỏi nhà mà chủ nhân không có nhà hoặc nơi cơ sở đó.Tìm cách ghi số xe đến chở đồ. Khi thấy chiếc xe chạy với tốc độ thật chậm (khả nghi) mà không bật đèn xe. Khi thấy có người bị ép lôi vào xe. Khi thấy một người lạ ngồi trong xe hoặc đang ngừng xe nói chuyện với một em nhỏ trên đường. Tất cả những chuyện khả nghi nêu trên cần được báo ngay cho cảnh sát và chia sẻ những vấn đề mình thấy cho các gia đình trong khu xóm.

Tại sao nên tham gia chương trình Neighborhood Watch?

Chương trình Neighborhood Watch là cách có hiệu quả nhất và miễn phí để chống tội phạm và ngăn ngừa tội ác. Neighborhood Watch giúp giảm bớt những vụ trộm cướp, và cải thiện quan hệ giữa cảnh sát và cộng đồng.

Theo thông báo của cơ quan cảnh sát trên toàn quốc, các vụ trộm cắp và tội ác đã được giảm bớt rất nhiều qua chương trình Neighborhood Watch. Vì thế, các khu xóm nên tham gia chương trình, tổ chức các buổi họp mặt đặc biệt để thảo luận những việc cần làm, thông tin cho nhau biết những vụ thù ghét chủng tộc, những vụ tội phạm nơi học đường, các em thiếu nhi sử dụng rượu, ma túy hay vẽ bậy lên tường nhà người khác hay cơ sở thương mại. Các gia đình trong Neighborhood Watch nên bảo trợ một buổi họp mặt, một bữa ăn tối trong mùa lễ hoặc sinh họat tập thể trong khu xóm để quen biết nhau.


2. Cách thức gọi cảnh sát và trình báo


LM Chu Vinh Quang, Tuyên Úy Sở Cảnh Sát Garden Grove, đang cầu nguyện trước Sở Cảnh Sát Garden Grove trong buổi lễ vinh danh các nhân viên cảnh sát hy sinh vì công vụ ngày 18 tháng 5, 2017 (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Nếu khẩn cấp gọi ngay số 9-1-1. Khẩn cấp là khi mạng người bị đe dọa. Tại mỗi sở cảnh sát địa phương đều có số dành cho trường hợp bất thường nhưng không khẩn cấp, tức là non-emergency. Số non-emergency của thành phố Garden Grove là (714) 741-5704, Westminster là (714) 548-3212.

Khi các vụ phạm pháp đang xảy ra, hoặc mạng sống đang bị đe dọa, gọi số 9-1-1 ngay lập tức. Với những hành động khả nghi, các vụ phạm pháp đã xảy ra lúc quý vị đi vắng và nghi can không còn đó, hoặc để thông báo các chi tiết liên quan đến một vụ phạm pháp khác thì gọi số non-emergency.

Khi quý vị gọi, nhân viên tổng đài sẽ hỏi quý vị nhiều chi tiết. Các câu hỏi này sẽ tạo điều kiện để cảnh sát giúp quý vị hiệu quả hơn. Nên xin quý vị bình tĩnh trả lời. Những câu tổng đài thường hỏi: Tên quý vị là gì? Chuyện xảy ra ở đâu? Cho địa chỉ chính xác. Số điện thoại nơi quý vị đang gọi. Nghi can có vũ khí không? Người bị tình nghi đi bộ hay đi xe? Nếu nghi can đi xe thì xe hiệu gì, màu gì? Có nhớ bảng số xe không? Hướng đi của nghi can. Người đó là nam hay nữ? Độ bao nhiêu tuổi, thuộc sắc dân nào? Chiều cao, sức nặng, Tóc đen hay trắng? Màu mắt, màu da, có râu hay không? Có đội mũ, nón không? Có đeo kính không? Mặc áo màu gì? Áo khoác loại vải và màu gì? Quần màu gì? Có nhận dạng nét đặc biệt nào trên người nghi can thí dụ có thẹo hay râu mép, tiếng nói, v.v.?

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT