Sức Khỏe

Những nơi COVID dễ lan rộng (và những nơi không)

Thursday, 21/10/2021 - 08:33:47

Các địa điểm mang nguy cơ lây truyền COVID-19 lớn nhất đã thay đổi theo thời gian - một phần do các chuyên gia...


Một nhà hàng ế khách tại thành phố New York ngày 30 tháng 8, 2021. Nền kinh tế của thành phố này đã tùy thuộc vào ngành du lịch và văn phòng làm việc. Từ tháng Chín, thành phố đã cho phép các nhà hàng được hoạt động nhiều hơn, nhưng giờ đây lại có nguy cơ lây lan Covid khiến người dân giảm đi ăn ngoài. (Spencer Platt/ Getty Images)


Các địa điểm mang nguy cơ lây truyền COVID-19 lớn nhất đã thay đổi theo thời gian - một phần do các chuyên gia đã tìm hiểu thêm về cách thức hoạt động của virus và một phần là do chính con virus đã thay đổi. Biến thể delta có khả năng lây lan gấp hai lần so với các chủng trước đó, điều này rõ ràng ảnh hưởng đến việc lây truyền.

Ngoài ra, gần 60% dân số ở Hoa Kỳ hiện đã được chích ngừa đầy đủ, điều này cũng ảnh hưởng đến sự lây lan của virus. Những người được tiêm chủng đầy đủ không chỉ ít phải nhập viện hoặc tử vong hơn mà còn ít có nguy cơ làm lây lan virus hơn (mặc dù có một số tin tức cộng đồng gây nhầm lẫn xung quanh điểm thứ hai này).

Dưới đây là những gì chúng ta biết về những nơi chốn có sự lây lan cao nhất hiện tại và những nơi mà mức độ lây lan không quá tệ.


Nơi COVID dễ lan truyền mạnh mẽ nhất hiện nay

1. Trong nhà hàng và quán bar
Trong suốt đại dịch, có thể thấy khá rõ ràng rằng các nhà hàng và quán bar là nguồn lây truyền COVID-19 và các bằng chứng gần đây cho thấy trường hợp này vẫn tiếp tục xảy ra.

Rochelle Walensky, giám đốc CDC, cho biết, “Chúng ta đã làm được việc giảm số ca bệnh và số ca tử vong khi chúng ta đeo khẩu trang, nhưng đồng thời chúng ta làm tăng số ca bệnh và số ca tử vong khi đi ăn ở nhà hàng.” Dữ liệu CDC cho thấy mối liên hệ giữa việc ăn uống bên trong và việc tăng COVID-19. Trong đợt tăng nhiễm delta vào mùa hè, có nhiều cụm nhiễm bệnh liên quan tới các nhà hàng xảy ra ở nhiều vùng khác nhau của Mỹ, bao gồm một số giữa các nhân viên nhà hàng (mặc dù không dễ để các nhân viên y tế xác định chính xác COVID-19 đang lây lan ở đâu khi có rất nhiều ca bệnh trong cộng đồng).

Và tất nhiên nguy cơ nhiễm COVID-19 khi bạn thưởng thức bữa ăn trong nhà phụ thuộc rất nhiều vào tỷ lệ lây truyền và chích ngừa tại địa phương. Một số nơi, chẳng hạn như thành phố New York, đòi hỏi phải có bằng chứng đã chích ngừa, nếu bạn đủ điều kiện, trước khi bạn có thể ăn bên trong. (Trẻ nhỏ được miễn.) Nếu bạn định ăn bên trong, hãy chú ý đến cả hai yếu tố đó, cũng như vị trí bạn đang ngồi. Tránh những khu vực đông đúc (như quầy bar) và ngồi cạnh cửa sổ hoặc cửa ra vào đang mở nếu có thể.


2. Những cuộc gặp gỡ nhỏ, thân mật
Từ lâu, các chuyên gia đã cảnh báo rằng những cuộc gặp gỡ nhỏ dường như đang gây ra lây nhiễm, và nghiên cứu cho thấy điều đó vẫn tiếp tục xảy ra. Một nghiên cứu năm 2020 cho thấy ở những khu vực có khả năng lây truyền cao, những gia đình có tổ chức tiệc sinh nhật có nguy cơ nhiễm COVID-19 cao hơn 30% so với những gia đình không tổ chức tiệc. (Các nhà nghiên cứu không có thông tin về nơi tổ chức các bữa tiệc, những người tham dự, v.v.) Không dễ để nghiên cứu sự lây lan từ các cuộc họp thân mật nhưng các chuyên gia y tế chắc chắn rằng chủng delta đã làm cho việc gặp gỡ người khác rủi ro hơn.

Đó là lý do tại sao CDC vẫn khuyến nghị nên tổ chức các cuộc tụ họp nhỏ ngoài trời nếu có thể, và những người sống ở những khu vực có khả năng lây truyền cao hoặc đáng kể nên đeo khẩu trang nếu họ đang ở trong nhà cùng nhau. Mặc dù các trường hợp COVID-19 mới đã giảm đáng kể trong tháng qua, hầu hết cả nước vẫn nằm trong nhóm lây truyền cao hoặc đáng kể đó.

Thành ra, hầu hết mọi người đều bị nhiễm COVID trong thời gian rảnh rỗi hơn là trong trường học hoặc tại văn phòng.


3. Những cuộc tập họp ngoài trời rất đông đúc
Ngoài trời ít rủi ro hơn trong nhà, nhưng ngoài trời không phải là một cây đũa thần. Nếu bạn đang ở ngoài trời với một nhóm nhỏ người và duy trì khoảng cách cần thiết, điều đó rất khác so với khi bạn tham gia một cuộc tập họp ngoài trời, và ở gần với những người khác lâu hơn.

Càng thêm nhiều người, càng có nhiều biến số tác dụng. Đương nhiên khi đám đông tăng lên, việc giữ khoảng cách cần thiết càng khó khăn hơn. Hơn nữa, bạn không biết tình trạng chích ngừa của mọi người xung quanh mình.

Đó là lý do tại sao có các cụm coronavirus liên quan đến các lễ hội âm nhạc ngoài trời, chẳng hạn. Các chuyên gia cũng đang xem xét sự lây lan COVID-19 liên quan đến các giải đấu thể thao dành cho thanh thiếu niên, mặc dù họ cho biết các trường hợp liên quan đến thể thao ngoài trời có thể do việc trẻ em dành thời gian cùng nhau ngoài sân cỏ nhiều hơn là với các trò chơi và luyện tập.


Những nơi COVID có vẻ không làm tăng lây lan


Các trường học bắt buộc đeo mặt nạ
Trong suốt đại dịch, nghiên cứu cho thấy các trường học không phải là nguồn lây truyền COVID-19 chính - nhưng có những lo ngại điều này có thể thay đổi khi các trường học trên khắp Hoa Kỳ mở cửa trở lại vào mùa thu này trong bối cảnh chủng delta gia tăng. Các bằng chứng cho thấy các trường bắt mang mặt nạ có vẻ đang hoạt động tốt, trong khi các trường không bắt buộc đã có nhiều ca bệnh hơn. Theo một nghiên cứu gần đây của CDC, các quận hạt không có yêu cầu đeo khẩu trang đã chứng kiến ##số ca bệnh COVID-19 ở trẻ em tăng nhanh gần gấp đôi trong cùng thời gian. Nghiên cứu về phương tiện giao thông công cộng năm 2020 cho thấy giao thông công cộng ở những nơi như New York City dường như không phải là nguyên nhân lớn của việc truyền COVID-19, và nghiên cứu cũng cho thấy các loại phương tiện giao thông nhóm khác, như xe buýt đi học, cũng vậy. Điều này có thể do thực tế là CDC đã yêu cầu sử dụng khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng và bên trong các trung tâm giao thông. Tất cả những điều này thực sự phụ thuộc vào nơi bạn sống

Mặc dù sẽ rất hữu ích nếu bạn có một cái nhìn toàn cảnh về các loại hoạt động có liên quan đến việc lây truyền COVID-19 nhiều hơn - và luôn nắm vững thông tin - có lẽ người nào muốn có quyết định của riêng họ về các rủi ro trong các hoạt động sẽ có lợi hơn nhiều nếu họ tiếp tục kiểm tra dữ liệu sở y tế địa phương của họ. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách lên mạng thành phố của mình và đánh vào cụm từ “Các ca bệnh COVID.”

CDC cũng theo dõi sự lây lan của cộng đồng theo quận và cập nhật nó hàng ngày. Ngoài ra, hãy biết các quy định địa phương của bạn liên quan đến yêu cầu đeo mặt nạ và các biện pháp phòng ngừa khác. Nguy cơ nhiễm COVID-19 của bạn rất khác nếu bạn ăn bên trong ở khu vực không bắt đeo mặt nạ và khả năng lây truyền cao hơn so với khi bạn ăn trong nhà ở khu vực có mức truyền nhiễm tương đối thấp và phải đeo khẩu trang trong nhà - hoặc thậm chí có thể phải chích ngừa mới được ăn trong nhà.

Cuối cùng, hai yếu tố đó - tốc độ lây truyền và quy định tại địa phương của bạn - có thể cho bạn biết nhiều hơn bất kỳ nghiên cứu nào về nơi bạn có nguy cơ nhiễm coronavirus cao hơn. Các nghiên cứu cần có thời gian và virus này đã lan rất rộng vào thời điểm này, rất khó để xác định chính xác nơi mà mọi người đang lây nhiễm.

Ngoài ra, trong khi các tổ chức y tế quốc gia như CDC và Học Viện Nhi Khoa Hoa Kỳ đang theo dõi sự lây truyền COVID-19, thì rất nhiều việc theo dõi được thực hiện ở cấp địa phương - và các tiểu bang, quận và thậm chí các cơ sở khác nhau (như trường học) có những cách thu thập khác nhau và phổ biến thông tin đó.

Chúng ta không có một địa điểm tập trung mà tất cả các trường học hoặc tổ chức cộng đồng đều báo cáo lên. Thành ra bạn cần tự cố gắng tìm biết những chuyện đang xẩy ra quanh bạn, theo đúng những khuyến nghị quốc gia và địa phương, và hỏi BS của bạn nếu có những câu hỏi chưa được trả lời về rủi ro của riêng bạn.

Các chuyên gia vẫn đang tìm hiểu về COVID-19. Thông tin trên đây là những gì đã được biết hoặc có sẵn khi được in lên, nhưng hướng dẫn có thể thay đổi khi các nhà khoa học khám phá thêm về virus. Xin kiểm tra với Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch bệnh để biết các khuyến nghị cập nhật nhất.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT