Việc Làm

Những việc làm nào đang cần nhiều ở Quận Cam?

Monday, 17/11/2014 - 08:40:22

Một số trong những công việc này được trả lương khá. Tuy nhiên, câu hỏi lớn là những khoản thay đổi khác nhau nơi bảo hiểm y tế sẽ ảnh hưởng như thế nào đến lưu lượng tiền bạc đổ vào các nhà cung cấp dịch vụ tuyển dụng những nhân viên này.

Sau đây là bảy lãnh vực việc làm với nhu cầu ở mức cao:

Chăm sóc y tế

Ngành chăm sóc y tế tại Orange County tuyển dụng 161,000 người làm việc trong tháng Chín vừa qua, tăng 31 phần trăm tính từ năm 2006.
Không có gì đáng ngạc nhiên cả. Lý do là vì chúng ta đang già đi, và cũng chẳng khỏe mạnh hơn chút nào. Tuổi già tạo ra nhu cầu cần đến các dịch vụ y tế.
Một số trong những công việc này được trả lương khá. Tuy nhiên, câu hỏi lớn là những khoản thay đổi khác nhau nơi bảo hiểm y tế sẽ ảnh hưởng như thế nào đến lưu lượng tiền bạc đổ vào các nhà cung cấp dịch vụ tuyển dụng những nhân viên này.

Các dịch vụ thực phẩm

Ngành phục vụ ăn uống sử dụng 125,500 nhân công ở Orange County trong tháng Chín, tăng 10 phần trăm tính từ năm 2006. Lãnh vực nhu cầu này đang mở rộng ra thêm, vì việc đi ăn ngoài không còn là một dịp khoản đãi nữa, mà đã trở thành một nhu cầu cần thiết.
Người ta đa số đều thấy cuộc sống quá bận rộn, đến nỗi chẳng còn thì giờ để tự nấu ăn ở nhà. Chính điều này làm gia tăng số lượng nhà hàng, những người phụ bếp và những người bưng dọn. Mức gia tăng này có nền tảng rộng, vì số lượng việc làm tại các nhà hàng đón khách vào ngồi ăn, cũng như tại những tiệm bán thức nhanh, đều tăng lên tới những mức cao kỷ lục. Hầu hết các công việc của ngành này đều nổi tiếng là có mức thu nhập cao và mức chi trả hạn chế. Nhưng đừng đánh giá thấp những điều mà mức gia tăng này cho biết về niềm tin tưởng của giới tiêu thụ nói chung, hoặc những mức tiền lương đáng kể mà những người rất thành công trong ngành này kiếm được.

Các dịch vụ pháp lý

Những nghề làm việc văn phòng đã sử dụng 118,800 người ở Orange County trong tháng 9, tăng 9.6 phần trăm từ năm 2006. Những nghề này phát triển khi chu kỳ kinh doanh được cải thiện.
Bước ngoặt kinh tế này đã tạo ra nhu cầu cần những người làm việc trong các công ty chuyên về pháp luật, kế toán, kiến trúc, kỹ thuật và thiết kế thiết bị điện tử, đó là chưa nói đến nghề cố vấn về quản trị. Quả thật, những việc làm tại các công ty kế toán ở Orange County trong năm nay đã đạt mức cao nhất từ trước đến nay. Hiện tượng tăng vọt này được hỗ trợ bởi tính cách phức tạp càng ngày càng tăng, trong luật lệ quy định về thuế.
Công việc dịch vụ chuyên nghiệp thường trả lương cao. Nhưng trong một số trường hợp, công việc mà hiện nay đang được làm bởi các chuyên gia kinh doanh dịch vụ ở bên ngoài, thì cách đây nhiều năm đã được đảm trách bởi các nhân viên làm việc trong nhà tại các công ty lớn. Vì vậy, một phần trong mức tăng trưởng này diễn ra gây thiệt hại cho nhân sự quản trị công ty.

Ngành giải trí

Phần lớn trong số 45,200 người làm việc trong ngành này tại Orange County trong tháng 9, tăng 27 phần trăm tính từ năm 2006, bằng cách này hay cách khác đều có thể cám ơn ban giám đốc điều hành Disneyland, vì mức tăng trưởng trong ngành kinh doanh giải trí vui chơi.
Việc tu bổ sửa sang Disney California Adventure, tốn cả tỷ Mỹ kim, là một phúc lợi rất lớn cho khu giải trí này, cũng như cho hầu hết các cơ sở kinh doanh du lịch khác tại Orange County.
Những ngành kỹ nghệ này rõ ràng làm ăn phát đạt, khi tiền mặt có sẵn để dùng của giới tiêu thụ đang tăng lên, như đã tăng trong đợt hồi phục này. Tuy nhiên, một mức độ phổ thông tổng quát mới của các hoạt động giải trí thuộc đủ mọi loại – một xu hướng có thể không sớm tàn lụi – có nghĩa là những mức vươn lên trong tương lai của lãnh vực công việc này dường như là điều chắc sẽ diễn ra.
Một nhược điểm: Những công việc này thường không có xu hướng trả lương khá.
- Các tiệm tạp hóa
Các tiệm tạp hóa, và những cửa hàng tương tự ở Orange County đã tuyển dụng 29,400 người trong tháng 9, tăng 9.3 phần trăm tính từ năm 2006. Những tiệm như vậy làm ăn phát đạt, vì chưa phải cạnh tranh nhiều với ngành thương mại điện tử.
Trong khi đó, phần còn lại trong tổng số các thương gia của Orange County đã cắt bớt 28,000 nhân công, tức giảm 13 phần trăm, trong tám năm.
Thay vì vậy, các cơ sở kinh doanh này chỉ đánh những trận chiến giành giật gay go của mình, dọc theo những chiến tuyến cả kinh tế lẫn sắc tộc. Cho đến nay, việc cạnh tranh gay gắt đã cho thấy rằng số lượng người chơi trong thị trường đang tăng lên. Và xu hướng ăn uống sang trọng có nghĩa là có thêm nhiều tiệm tăng số lượng nhân viên để câu khách bằng những đề nghị cung cấp dịch vụ sang trọng hơn.
Cuộc chiến thực phẩm này còn tiếp tục gia tăng trong bao lâu nữa thì vẫn là một câu đố. Và các dịch vụ còn non trẻ chuyên giao hàng tạp hóa rồi đây sẽ ra sao?

Các dịch vụ giáo dục

Các giáo chức thuộc lãnh vực tư nhân, có 27,000 người ở Orange County trong tháng 9, tăng 30 phần trăm từ năm 2006 - thường làm ăn khấm khá trong những đợt kinh tế xuống dốc và hậu quả trực tiếp của chúng.
Tính trạng bất ổn kinh doanh thường thuyết phục người ta, thuộc mọi tầng lớp, tham gia thêm các cuộc huấn luyện. Cái đáy xấu xí của chu kỳ này buộc nhiều người làm việc phải suy nghĩ lại vế những lựa chọn nghề nghiệp của mình và tham gia tái huấn luyện.
Một chìa khóa để theo dõi trong lãnh vực công việc này là hậu quả sẽ ra sao từ việc dẹp bỏ nạn lạm dụng tiền vay nơi một số nhà giáo dục vụ lợi, chẳng hạn như những cáo buộc về những việc làm sai trái tại các trường Corinthian College ở Orange County.

Giáo dục chính quyền tiểu bang

Các trường học được California tài trợ đã sử dụng 18,100 người tại Orange County trong tháng 9, tăng 11 phần trăm tính từ năm 2006. Những trường ấy cung cấp sự ổn định hiếm thấy trong công ăn việc làm nơi lãnh vực công cộng.
Trong khi các trường khác của tiểu bang và địa phương cắt giảm nhân sự, thì dân số thuận lợi giữ cho cơ sở giáo dục tiểu bang có đầy đủ số lượng học sinh. Như vậy, nhu cầu đang mở rộng cần đến các giáo chức và các nhà quản trị để tham gia vào nhân sự của các trường học.
Phần còn lại của tiểu bang và địa phương làm việc thì sao? Số lượng công việc tại Orange County đã bị cắt giảm 12,000 chỗ làm, tức 7 phần trăm, trong tám năm qua.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT