Hoa Kỳ

Nikki bị Ann mắng lời kỳ thị, đòi đuổi ‘về xứ của mày’

Friday, 17/02/2023 - 04:16:11

Không khí chính trị tại Hoa Kỳ đã bị nhiễm độc đến cỡ nào? Cộng Hòa với nhau mà còn độc địa như thế này thì liệu di dân gốc Á Châu khác...


Bà Nikki Haley, cựu Thống Đốc South Carolina, và bà Ann Coulter. (Getty Images)

 

Không khí chính trị tại Hoa Kỳ đã bị nhiễm độc đến cỡ nào? Cộng Hòa với nhau mà còn độc địa như thế này thì liệu di dân gốc Á Châu khác có tránh bị kỳ thị?

Trong tuần này bà Nikki Haley, 51 tuổi, đã tuyên bố tranh cử tổng thống đại diện Đảng Cộng Hòa. Bà Nikki là cựu thống đốc của tiểu bang South Carolina và từng là đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc của Tổng Thống Donald Trump. Ông Trump là người đầu tiên trong Đảng Cộng Hòa tuyên bố tranh cử năm 2024, bà Nikki Haley là người thứ hai. Cả hai đều chưa lên tiếng đả kích nhau, có thể hợp tác khi cuộc đua bước tới giai đoạn gay go.

Tuy nhiên, một người khác đã mau chóng thể hiện thái độ thời nay của thành phần quá khích và cực hữu trong Đảng Cộng Hòa. Đó là bà Ann Coulter, 61 tuổi, một nhân vật nổi tiếng với những lời bình luận bảo thủ chống di dân tại Hoa Kỳ.

Sau khi biết bà Nikki Haley tuyên bố tranh cử tổng thống đại diện Cộng Hòa, bà Ann Coulter liền “bắn” nhiều phát nhắm vào cá nhân bà Nikki khi xuất hiện trên chương trình podcast "The Mark Simone Show" tuần này.

Bà Nikki Haley chào đời tại South Carolina, cha mẹ là di dân từ Ấn Độ, lấy chồng là Michael Haley chào đời tại Ohio.

Bà Ann Coulter, tuy từng tốt nghiệp bằng luật tại đại học Michigan, đã tuyên bố một câu kỳ thị thuộc hạng dân sống ở đường phố, khi nêu câu hỏi với bà Nikki, “Tại sao bà [hay mày] không trở về xứ của bà?”

Sau đó bà Ann Coulter nói những lời kỳ thị đối với xứ Ấn Độ. Bà nói, “Sự tranh cử của bà [Nikki Haley] nhắc tôi nhớ rằng mình phải di cư qua Ấn Độ để có thể yêu cầu những người ở đó xóa bớt lịch sử của họ. Chẳng hạn như tại sao họ lại thờ mấy con bò? Dân ở đó bị đói ở mọi nơi. Bạn có biết họ có đền thờ chuột cống, nơi họ thờ mấy con chuột?”

Bà Nikki Haley chưa lên tiếng về những ý kiến phỉ báng của bà Ann Coulter.

Bà Ann còn gọi bà Nikki là “bimbo,” tức là gái đẹp nhưng ngốc. Bà Ann chỉ trích tiếp về việc bà Nikki Haley khi còn là thống đốc của South Carolina đã ủng hộ việc lấy xuống những lá cờ Liên Bang Miền Nam, một phần vì lá cờ này thường được những nhóm kỳ thì chủng tộc dùng làm phù hiệu.

Bà Ann nói, “Đây là đất nước của tôi [hay tao]. Tôi không phải là người Mỹ gốc Ấn Độ, và tôi không thích họ lấy xuống những bức tượng.”

Khi tuyên bố tranh cử hôm thứ Ba, bà Nikki trở thành đối thủ của ông Donald Trump. Bà Ann Coulter là người ủng hộ ông Trump hết mình.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT