Hôn Nhân, Cuộc Sống

Nói chuyện với con về việc chuyển giới

Friday, 19/10/2018 - 08:24:54

Caitlyn quyết định thực hiện giải phẫu phức tạp và nhiều rủi ro này vì có rất nhiều người hỏi bà thậm chí là dè bỉu khi bà vẫn còn mang một phần đàn ông trên người. Ngôi sao 67 tuổi giải thích, “Tôi muốn mọi bộ phận trên cơ thể tôi đều thật sự có ý nghĩa với tôi.”

Những người này tranh đấu cho bình quyền dành cho người chuyển giới trong một cuộc biểu tình ngày 25 tháng Hai, 2017 tại Chicago, Illinois. (Scott Olson/Getty Images)

Bài ĐOAN TRANG

Cựu lực sĩ điền kinh Bruce Jenner, người thắng Huy Chương Vàng Thế Vận Hội năm 1976, nay là ngôi sao truyền hình Caitlyn Jenner, đã trải qua hai năm với rất nhiều ca giải phẫu để chuyển đổi dần từ nam sang nữ. Vào năm 2015, ở tuổi 65, Jenner quyết định sống như một người phụ nữ thực thụ là một tin quá bất ngờ đối với khán giả và người thân.

Caitlyn quyết định thực hiện giải phẫu phức tạp và nhiều rủi ro này vì có rất nhiều người hỏi bà thậm chí là dè bỉu khi bà vẫn còn mang một phần đàn ông trên người. Ngôi sao 67 tuổi giải thích, “Tôi muốn mọi bộ phận trên cơ thể tôi đều thật sự có ý nghĩa với tôi.”

Trong cuốn hồi ký có tên The Secrets of My Life (Những Bí Mật Của Đời Tôi), Jenner thừa nhận mình đã hoàn tất cuộc phẫu thuật quan trọng nhất để trở thành phụ nữ thật sự. Caitlyn Jenner (tên mới của Bruce Jenner) nhấn mạnh từ nay truyền thông và khán giả hãy gọi mình bằng danh từ dành cho nữ giới vì bà đã hoàn toàn không còn là người đàn ông tên Bruce Jenner trước đây nữa.

Vào năm 2016, Jenner xuất hiện trên trang bìa của Sports Illustrated là “Caitlyn,” mặc một bộ áo liền quần lấp lánh và huy chương vàng Olympic giành được hơn 40 năm trước. Nhưng thời buổi hiện nay người ta không còn xem chuyển giới là chuyện quan trọng nữa. Tuy nhiên, đây vẫn chưa phải là chuyện bình thường, đặc biệt với những đứa trẻ. Trẻ em sẽ suy nghĩ thế nào, nếu một ngày nào đó, Anh Hai bỗng trở thành Chị Hai, hay Ông Nội” tự nhiên biến thành Bà Nội?
Trẻ em cần phải sớm tiếp xúc với vấn đề tình dục phức tạp này.


Sorrawee Nattee(giữa) đang ôm hai á hậu Wirittorn Narapatarapimol (Belle) (trái) và Napatsawoan Cholakorn (phải) trong cuộc thi hoa hậu Miss Tiffany Universe được tổ chức năm 2009 tại Pattaya, Thái Lan dành cho những người chuyển giới tính. (Paula Bronstein/Getty Images)

Người lớn chúng ta sẽ phải trả lời những câu hỏi mà bọn trẻ sẽ đặt ra. Ví dụ như: “Bố ơi, tại sao người đàn ông đó lại muốn trở thành một người phụ nữ?” “Mẹ, người chuyển giới nghĩa là gì?” “Hãy giải thích cho biết vì sao một cậu bé có thể biến thành một cô gái?” “Mẹ ơi, con là con gái, nhưng liệu con có thể biến thành một đứa con trai không?”

Chuyển giới tính bao gồm nhiều nhận dạng và hành vi khác nhau và cũng có thể được gọi là “nhầm lẫn giới tính” hoặc “rối loạn nhận dạng giới tính.” Người lớn, người trưởng thành đủ nhận thức để hiểu vấn đề này. Nhưng với những đứa trẻ, khi chúng gặp phải vấn đề khó hiểu này, chúng sẽ rất thắc mắc.

Trong bài viết này, chúng tôi xin nêu ra một số nguyên tắc và đề nghị hữu ích để giúp các bậc phụ huynh có thể giải thích cho con trẻ về vấn đề chuyển giới.

Với cương vị những người làm cha, làm mẹ, tiếng nói của bạn, cách giáo dục của bạn rất quan trọng trong cuộc sống của con bạn. Vấn đề là không phải ông cha, bà mẹ nào cũng là chuyên gia về mọi vấn đề - kể cả vấn đề này. Và ngay cả những chuyên gia thực sự cũng không hiểu tất cả về sự phức tạp của vấn đề. Một vài năm trước, khi người ta hỏi về việc chuyển đổi giới tính, một bác sĩ tâm thần được xác định là đồng tính đã trả lời một câu khiến mọi người... ngỡ ngàng: “Sự thật chúng tôi cũng không biết nó là gì.”Nhiều cha mẹ cho rằng chuyện giới tính rất khó để tâm sự với con cái. Vì sự phức tạp và khó khăn trong giải thích, nhiều bậc phụ huynh đã né trách, không trả lời thắc mắc của bọn trẻ. Làm như thế càng khiến cho bọn trẻ càng thắc mắc hơn nữa.

Đã có rất nhiều tranh luận xung quanh việc ai và khi nào nên dạy trẻ những kiến thức đầu tiên về giới tính. Đúng vậy, các ông cha bà mẹ có thể trao đổi với con một cách thoải mái các vấn đề về ma túy, thuốc lá, rượu bia nhưng lại rất ngại khi trao đổi với con về giới tính và tình dục.

Giới tính là chủ đề nhạy cảm và dường như ai cũng cảm thấy ngại và xấu hổ khi đề cập đến nó. Hầu hết cha mẹ đều không biết nên nói với con như thế nào, về nội dung gì và khi nào là phù hợp nhất.
Richard và Linda Eyre - hai diễn giả nổi tiếng về các chủ đề hôn nhân và gia đình đã đã đưa ra một vài lời khuyên giúp cha mẹ tự nhiên hơn khi dạy con các kiến thức về giới tính.

Ai nên là người nói chuyện với trẻ?
Cả cha và mẹ cùng trao đổi với con về chủ đề này sẽ giúp hiệu quả sẽ tăng lên nhiều lần. Bạn hãy dũng cảm chia sẻ với trẻ những điều thầm kín nhất. Các cuộc trò chuyện như vậy sẽ khiến con cởi mở hơn, gia tăng lòng tin, tránh được nhiều rắc rối và có những mối quan hệ an toàn, tin cậy khi trưởng thành.

Thời điểm nào thích hợp để trao đổi với con?
Bạn không nên đột ngột đề cập tới vấn đề giới tính và tình dục với trẻ. Hãy bắt đầu từ những câu chuyện đơn giản như sự kỳ diệu trên cơ thể của bé. Bạn có thể ví đôi mắt bé giống camera, khuỷu tay như những chiếc bản lề. Khi bắt đầu vào cấp 1, trẻ cần biết nên tâm sự với cha mẹ về những thay đổi đang diễn ra trong cơ thể.

Thời gian thích hợp nhất cho việc giáo dục giới tính là khi trẻ 8 tuổi. Khi đó, con đủ lớn để hiểu, dễ cởi mở và tin tưởng hơn. Những điều bạn chia sẻ lúc này là những kiến thức giới tính đầu tiên làm nền tảng cho trẻ sau này. Qua 8 tuổi, con có thể sẽ tự học những thông tin thiếu chính xác từ một vài nguồn như Internet, bạn bè, và thậm chí ở trường học.

Khi trẻ lớn hơn 8 tuổi, hãy trao đổi các vấn đề về giới tính và tình dục một cách thoải mái. Lúc này, con đã có khá nhiều kiến thức và bạn có thể thẳng thắn nói chuyện. Nhưng hãy lưu ý luôn giữ bầu không khí cởi mở để khuyến khích trẻ đặt bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến chúng. Và trên hết, bạn hãy giúp con hiểu được tầm quan trọng và lợi ích khi chia sẻ thông tin với cha mẹ.

Nói chuyện thế nào là phù hợp?
Rất nhiều ông cha bà mẹ đau đầu, không biết nên bắt đầu câu chuyện như thế nào. Họ chuẩn bị nội dung từ vài tháng trước ngày sinh nhật lần thứ 8 của con với những gợi ý cho trẻ như: “Đến ngày sinh nhật lần thứ 8 của con, cha mẹ sẽ nói với con một điều kỳ diệu nhất trên thế giới này. Nhưng con có muốn đoán đó là gì không? Điều đó là về chính bản thân con.”

Khi tới ngày sinh nhật, bạn có thể cùng con hẹn hò ở một nhà hàng mà trẻ tự chọn, trong một phòng riêng và mở đầu câu chuyện thông qua một quyển sách cùng chủ đề.

Nội dung nào nên được cha mẹ chú trọng?
Hãy nhớ nhấn mạnh vào những điều tích cực. Dạy trẻ hiểu rằng khi làm chuyện ấy với một người mà con thực sự yêu thương và muốn gắn bó là một điều rất tuyệt vời. Qua đây, trẻ sẽ có cách nhìn đúng đắn về giới tính, tình dục, bạn đời; từ đó tránh được những rủi ro có thể xảy đến. Ngoài ra, bạn cũng nên giúp con hiểu được cách tự bảo vệ bản thân, tránh bị xâm hại và luôn nhắc trẻ thông báo với bạn ngay lập tức khi có bất cứ vấn đề gì xảy ra.
(Theo Focus on the Family và nguồn tổng hợp)

 

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT