Người Việt Khắp Nơi

NS Tom Umberg tưởng niệm Tháng Tư Đen tại Thượng Viện California

Wednesday, 06/04/2022 - 09:57:14

“Tháng Tư Đen là thời điểm tang tóc, thời điểm tưởng nhớ, không chỉ cho những sinh mạng đã mất trong chiến tranh, mà còn là cuộc sống của những người Việt Nam trong cuộc đấu tranh lịch sử vì tự do và nhân quyền."


Nghị Sĩ Tom Umberg đang đệ trình SCR85 trước Thượng Viện California ngày 4 tháng 4, 2022.

 

SACRAMENTO (Press Release) - Vào đầu tuần nay, thứ Hai, ngày 4 tháng 4, 2022, Nghị Sĩ Thomas J. Umberg (D - Quận Cam) đã trang trọng đệ trình trước Thượng Viện Quốc hội Tiểu bang California bản Nghị Quyết SCR85 để tuyên bố Tháng Tư là tháng "Tưởng Niệm Tháng Tư Đen." SCR85 đã được nhiều Nghị Sĩ đứng lên đọc lời ủng hộ và toàn thể Nghị Sĩ đã bỏ phiếu đồng thuận thông qua. 

Với Nghị Quyết SCR85, Nghị Sĩ Umberg tưởng nhớ và vinh danh những người đã hy sinh cao cả trong Chiến tranh Việt Nam, gồm các cựu chiến binh Hoa Kỳ, miền Nam Việt Nam, và quân đội đồng minh, và những người tị nạn vượt biển tìm tự do. Đây là một thời điểm đặc biệt để người dân California nhớ về vô số sinh mạng đã mất trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam, và hướng về tự do, công lý cho người dân Việt Nam. “Tháng Tư Đen” là một từ ngữ dùng để đánh dấu ngày 30 tháng Tư - ngày Sài Gòn thất thủ, năm 1975.

Người Việt Tỵ Nạn còn có nghĩa là người Việt Nam định cư tại Hoa Kỳ cũng như các quốc gia dân chủ khác. Người tỵ nạn Mỹ gốc Việt đã sớm trở thành một phần và tiếp tục đóng góp vào nền kinh tế và văn hóa đa dạng của Hoa Kỳ ngày nay.

Nghị Sĩ Umberg lưu ý thêm rằng, “Tháng Tư Đen là thời điểm tang tóc, thời điểm tưởng nhớ, không chỉ cho những sinh mạng đã mất trong chiến tranh, mà còn là cuộc sống của những người Việt Nam trong cuộc đấu tranh lịch sử vì tự do và nhân quyền. SCR85 không chỉ là sự tưởng nhớ về mất mát bi thảm mà còn biểu dương tinh thần kiên cường và sức mạnh của người Việt Nam để vươn lên phát triển trước nghịch cảnh." 

Theo cơ quan Migration Policy Institute, có khoảng 40% trong số gần 1.3 triệu người Việt Nam nhập cư cư trú tại California, bao gồm Quận Cam, Los Angeles và Santa Clara. Thượng Nghị Sĩ Umberg phát biểu: “Tôi có vinh dự đặc biệt đại diện cho Khu vực Thượng Viện thứ 34 bao gồm cộng đồng người Việt được gọi là "Little Saigon", và tiếp tục truyền thống hàng năm công nhận Tháng Tư là tháng Tưởng niệm Tháng Tư Đen.” 

Chiến tranh Việt Nam được đánh dấu là một bi kịch cho không chỉ Việt Nam và các cựu chiến binh Việt Nam trực tiếp tham gia cuộc chiến, đó là một cuộc chiến đầy đau thương và mất mát cho những người dân Việt Nam và những người Mỹ gốc Việt vượt biển tìm đến xứ sở tự do như nơi trú ẩn an toàn của họ. Ghi nhớ Người Việt Tỵ Nạn nhằm nhắc nhở và truyền tải những sự kiện lịch sử và tình cảnh mất mát, đau thương của người dân Việt Nam khi phải thoát ly khỏi chế độ cộng sản để tìm tự do. Những người tị nạn Mỹ gốc Việt này đã sớm trở thành một phần và tiếp tục đóng góp vào nền văn hóa và nền kinh tế Hoa Kỳ đa dạng của chúng ta ngày nay.

 Nghị Sĩ Umberg nói thêm, “Tôi đề nghị người dân California dành thời gian hàng năm vào ngày 30 tháng 4 để tưởng nhớ những người lính, nhân viên y tế và thường dân đã hy sinh trong cuộc chiến tranh Việt Nam để theo đuổi tự do và dân chủ.”

 Nghị Sĩ Umberg nhấn mạnh, "Tôi khen ngợi các cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở California, những người đã đóng góp vào nền kinh tế và văn hóa đa dạng của Hoa Kỳ ngày nay. Tháng 4 năm 2022 sẽ được công bố là Tháng Tưởng niệm Tháng Tư Đen vì chúng tôi hy vọng có nhiều công lý và tự do hơn cho người dân Việt Nam."

Video NS Umberg đệ trình SCR85 tại Thượng Viện Quốc Hội cũng có thể được xem tại đường link https://www.youtube.com/watch?v=Jd0oKyrg7nc


Nghị Sĩ Tiểu bang, Đại tá (ret.) Tom Umberg đại diện địa hạt 34 bao gồm các thành phố Anaheim, Fountain Valley, Huntington Beach, Garden Grove, Long Beach, Los Alamitos, Midway City, Orange, Santa Ana, Seal Beach, và Westminster. Nghị sĩ Tom Umberg là một Đại tá đã về hưu thuộc Lục quân Hoa Kỳ, cựu công tố viên liên bang, và chủ doanh nghiệp nhỏ. Ông và phu nhân, Chuẩn Tướng (ret.) Robin Umberg cư ngụ tại Orange County.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT