Sức Khỏe

Nữ bệnh nhân HIV đầu tiên được chữa khỏi bệnh

Wednesday, 16/02/2022 - 06:37:05

Bằng phương pháp cấy ghép tế bào gốc mới, các nhà khoa học dường như đã trị hết bệnh cho một bệnh nhân HIV thứ ba.


Từ bên trái là Bác Sĩ Koen van Besien, Bác Sĩ Jingmei Hsu, và Bác Sĩ Marshall Glesby liên quan đến nghiên cứu cấy ghép tế bào gốc chữa bệnh AIDS. (Benjamin Ryan/ Yahoo News))

 

Một phụ nữ dường như đã được trị hết bệnh AIDS nhờ dùng phương pháp mới, trở thành người thứ ba trên thế giới được chữa trị hết căn bệnh thế kỷ.

Các nhà nghiên cứu ở Denver, Colorado, vào thứ Ba cho biết bằng phương pháp cấy ghép tế bào gốc mới, các nhà khoa học dường như đã trị hết bệnh cho một bệnh nhân HIV thứ ba. Đây cũng là người phụ nữ đầu tiên được chữa khỏi HIV. Trước đó, chỉ có hai bệnh nhân HIV được chữa trị hết bệnh và đều là nam giới.

Theo truyền thông, bệnh nhân là một phụ nữ đa chủng tộc, được điều trị bằng phương pháp cấy ghép liên quan đến máu dây rốn, mở ra khả năng trị bệnh cho nhiều người thuộc các chủng tộc khác nhau so với trước đây.

Máu dây rốn có nguồn cung lớn hơn so với tế bào gốc trưởng thành, vốn được dùng trong các ca cấy ghép tủy xương đã chữa khỏi bệnh cho hai bệnh nhân HIV trước đó, và nó không cần liên hệ huyết thống gần với người nhận.

“Chúng tôi ước tính rằng có khoảng 50 bệnh nhân mỗi năm ở Hoa Kỳ có thể hưởng lợi từ điều này,” Bác Sĩ Koen van Besien, một trong những bác sĩ tham gia điều trị cho biết. “Việc có thể ghép máu dây rốn phù hợp một phần với bệnh nhân đã làm tăng đáng kể khả năng tìm được người hiến tặng phù hợp cho những bệnh nhân như vậy.”

Các nhà nghiên cứu công bố trường hợp của bệnh nhân HIV mới nhất được chữa trị hết bệnh tại Hội Nghị Về Retrovirus và Nhiễm Trùng Cơ Hội ở Denver, Colorado.

Người phụ nữ này được các nhà khoa học gọi là “bệnh nhân New York,” vì cô được chữa trị tại Bệnh Viện Weill Cornell ở New York. Năm 2013, cô được chẩn đoán nhiễm HIV. Bốn năm sau, cô được chẩn đoán mắc bệnh ung thư máu.

Bệnh nhân này đã được nhận máu dây rốn phù hợp một phần từ người hiến tặng, để điều trị bệnh ung thư và ngăn sự xâm nhập của HIV vào tế bào.

Do cần khoảng 6 tuần để tế bào máu cuống rốn kết hợp, vì vậy, một người thân cũng cung cấp tế bào gốc tạo máu cho cô để tăng cường khả năng miễn dịch tạm thời, khi cô trải qua giai đoạn cấy ghép.

Kể từ khi người phụ nữ được cấy ghép vào tháng 8, 2017, bệnh giảm bạch cầu của cô đã thuyên giảm. Ba năm sau ca cấy ghép, cô và các bác sĩ đã ngừng điều trị HIV. Mười bốn tháng kể từ đó, cô không gặp phải bất cứ vấn đề nào.

Sự thành công này đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc phát triển phương pháp chữa trị cả HIV và ung thư, cho những người có nguồn gốc chủng tộc đa dạng. Nhiễm HIV được cho là tiến triển ở phụ nữ khác với nam giới.

Dù phụ nữ chiếm hơn một nửa số ca HIV trên thế giới, nhưng họ chỉ chiếm 11% số người tham gia thử nghiệm chữa bệnh.

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT