Người Việt Khắp Nơi

Nữ dược sĩ Việt bị kết tội trong vụ gian lận tiền thuốc lên tới $11 triệu

Thursday, 24/11/2022 - 10:33:02

Một dược sĩ làm việc tại Orange County đã bị kết tội hôm thứ Ba, 22 tháng 11, 2022 và sẽ nghe tuyên án vào tháng Tư năm sau...


(Getty Images)

 

Một dược sĩ làm việc tại Orange County đã bị kết tội hôm thứ Ba, 22 tháng 11, 2022 và sẽ nghe tuyên án vào tháng Tư năm sau. Theo hồ sơ khởi kiện của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ, dược sĩ này đã dính líu đến một vụ gian lận chương trình bảo hiểm sức khỏe của chính phủ dành cho các quân nhân. Số tiền gian lận đã lên tới trên $11 triệu Mỹ kim.

Bộ Tư Pháp cho biết bà Sandy Nguyễn Mai Trang, 42 tuổi, sống tại Irvine đã bị kết án 21 tội gian lận bảo hiểm sức khỏe trước tòa án liên bang ở Los Angeles hôm thứ Ba, cộng thêm một tội cản trở cuộc kiểm tra hồ sơ tài chánh của chính phủ liên bang.

Các công tố viên nói rằng vụ gian lận này liên quan đến việc cung cấp thuốc tổng hợp (compounded medication) cho hơn 1,000 toa thuốc giả mạo, mà theo đó chương trình bảo hiểm Tricare phải trả tiền.

Thuốc tổng hợp là loại thuốc mà bác sĩ có thể viết toa cho bệnh nhân khi mà thuốc được chấp thuận bởi cơ quan kiểm soát thực phẩm và dược phẩm FDA (Food and Drug Administration) không thể đáp ứng nhu cầu sức khỏe của bệnh nhân.

Theo Bộ Tư Pháp, Sandy Nguyễn là dược sĩ trưởng tại cơ sở bán thuốc Irvine Wellness Pharmacy mà nay đã đóng cửa. Cuộc điều tra cho thấy từ cuối năm 2014 đến tháng Năm 2015, Sandy Nguyễn và những người làm việc dưới quyền của bà đã cung cấp thuốc tổng hợp cho khoảng 1,150 toa thuốc dùng để trị bệnh đau nhức, trị sẹo và nhức đầu kinh niên. Tricare đã trả cả chục ngàn mỹ kim cho mỗi toa thuốc.

Các công tố viên nói rằng phần lớn những toa thuốc được gởi tới tiệm thuốc bởi những người tiếp thị (marketer), và những người này được trả thù lao lên tới gần 50% tiền thuốc được thanh toán bởi Tricare.

Cũng theo các công tố viên, những bệnh nhân có bảo hiểm Tricare được gạ gẫm cung cấp thông tin để lấy thuốc mà họ không thật sự cần, và hầu hết các bệnh nhân đều không được khám bởi bác sĩ để nhận toa cho thuốc đó. 

Các công tố viên nói với bồi thẩm đoàn rằng Sandy Nguyễn đã biết những toa thuốc được viết bởi bác sĩ không sống cùng tiểu bang với bệnh nhân. Họ nói rằng trong một số trường hợp thì những người trong cùng gia đình đã nhận thuốc giống nhau. Trong một trường hợp, một em trai 13 tuổi sống ở Chicago đã nhận được thuốc tương tự như một bà cụ 86 tuổi sống ở Quận Cam. Cuộc điều tra cho thấy bà cụ này là bà nội của Sandy.

Trên giấy tờ, tiệm thuốc Irvine Wellness đã tính tiền co-pay với bệnh nhân, lên tới vài trăm mỹ kim mà bệnh nhân phải trả, tuy nhiên, tiệm thuốc không lấy tiền của bệnh nhân vì bệnh nhân tin rằng hãng bảo hiểm trả hết tiền thuốc cho họ. Tổng số tiền co-pay là hơn $16,000, nhưng tiệm thuốc không thu nhận số tiền này, theo hồ sơ điều tra của Bộ Tư Pháp.

Các công tố viên nói rằng Sandy Nguyễn bị cáo buộc cản trở cuộc điều tra vì đã cung cấp những toa thuốc được cắt dán nhằm che đậy sự việc Tricare phải trở hàng triệu mỹ kim cho cùng những toa thuốc.

Trong thời gian Sandy Nguyễn chịu trách nhiệm tại Irvine Wellness Pharmacy, Tricare đã trả tổng cộng $11,098,756 (hơn $11 triệu mỹ kim) cho những toa thuốc gian lận, các công tố viên nói.

Thẩm Phán Liên Bang Otis D. Wright II đã ấn định ngày tuyên án là 3 tháng 4, 2023. Án cho mỗi tội gian lận bảo hiểm trong vụ này là 10 năm trong nhà tù liên bang, và 5 năm cho tội cản trở cuộc điều tra.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT