Điện Ảnh, Nghệ Thuật

Nữ hoàng Ai Cập Cleopatra - rắn độc quyến rũ của Paramount

Friday, 24/09/2010 - 06:40:22

HOLLYWOOD - Ai là rắn độc quyến rũ những người đàn ông với đầu tiên là Caesar, và sau đó Anthony? Câu trả lời tất nhiên đầu tiên là nữ ...

Quốc Hương/Viễn Đông

w-cleopatra100_4242.jpg

Đoàn giới thiệu phim Cleopatra - ảnh: Quốc Hương/Viễn Đông.

HOLLYWOOD - Ai là rắn độc quyến rũ những người đàn ông với đầu tiên là Caesar, và sau đó Anthony? Câu trả lời tất nhiên đầu tiên là nữ hoàng Cleopatra và sau đó là ngôi sao Claudette Colbert trong phim Cleopatra năm 1934 của hãng phim Paramount Universal. Buổi chiếu phim kỷ niệm 75 năm phim Cleopatra của Paramount Pictures (Universal) tại rạp chiếu phim American Cinematheque một nhà hát Ai Cập ở Hollywood (số  6712 Hollywood Bl., Hollywood), do DeMille Heirs and Family Foundation tổ chức, có sự ra mắt sách mới “Empire Of Dreams: Epic Life of Cecil B. DeMille” của tác giả Scott Eyman vào đêm 22-9-2010. Cleopatra là một bộ phim hiếm quý danh tiếng từ đầu của hãng Paramount, còn được lưu trữ ở phân khoa điện ảnh và truyền hình đại học UCLA.

w-cleopatra100_4231.jpg

Đoàn phim Cleopatra 1934 - ảnh: Quốc Hương/Viễn Đông.

Đạo diễn huyền thoại với 40 năm đạo diễn phim Cecil B. DeMille, người đã từng thành công lớn với The Ten Commandments và King of Kings, và đoạt giải Oscar với The Greatest Show On The Earh, là một trong những nhà làm phim đầu tiên khám phá ra một số các ngôi sao lớn, trong đó có Gloria Swanson, Claudette Colbert, Gary Cooper, Robert Preston, và Charlton Heston, với tên ông cũng đồng nghĩa với cảnh tượng đồ sộ lộng lẫy trên màn bạc. Cleopatra, năm 1934, Paramount (Universal), 100 phút là một tác phẩm điện ảnh sử thi mà đạo diễn Cecil DeMille dệt nên một tấm thảm lịch sử nghệ thuật, với tài tử Claudette Colbert trong tố chất trẻ trung của nữ hoàng Ai Cập xinh đẹp ranh mãnh. Theo đạo diễn Cecil Mille: “Tôi đã thực hiện hình ảnh này, bởi vì sự thật lịch sử cuộc sống của nữ hoàng Cleopatra có rất nhiều thú vị hơn bất kỳ cuốn tiểu thuyết nào”.
Phim mở ra với cảnh Cleopatra bị bắt trói, tìm kế rời sa mạc muốn trở về nhà để đấu tranh cho quyền sở hữu ngai vàng huyền thoại duy nhất lớn nhất trên thế giới. Cleopatra có cuộc gặp với Julius Caesar (Warren William), bằng cách Cleopatra đã nằm cuộn tròn trong một món quà được gởi tặng Caesar như một cống vật, và cuộc gặp gỡ với Cleopatra đã đi kèm với một mức giá cho Caesar: khi trở về Rome, ông qua đời trong tay của đám đông giận dữ. Sau đó đến lượt Marc Antony (Henry Wilcoxon), với ý nghĩ rằng ông thông minh hơn. "Nhìn vào Đế Chế La Mã với thế giới một nửa trong móng vuốt của mình, thuần hóa bởi một người phụ nữ!", ông nói chế giễu Caesar. Marc Anthony luôn luôn tự hào thoát ra trên cám dỗ, nhưng Cleopatra sử dụng niềm tự hào và sự tự tin chống lại ông, khi họ lần đầu tiên gặp nhau. Thay vì bị thu hút vào một cuộc gặp gỡ làm nhục tại quảng trường công cộng, Cleopatra dẫn dụ Anthony đến bàn tiệc của mình. Cleopatra định đầu độc Anthony với rượu độc, tuy nhiên rồi lại bị rơi vào bẫy giăng ra, khi chạy bay tới quỳ xuống hắt văng rượu độc thốt lên: “Em cũng chỉ là một người phụ nữ”. Anthony, một người luôn luôn thấy mình đơn độc, được coi là một kẻ phản bội với Rome, và lo ngại rằng người phụ nữ ông yêu thương sẽ phản bội ông, cuối cùng đành tự sát bằng cách đâm ngọn giáo xuyên qua người, chết trong vòng tay Cleopatra, khi thốt lên được lời nói yêu thương  với người yêu trong tình trường, mà cũng là đối thủ chiến trường của ông. Nữ hoàng Cleopatra tự sát với rắn độc trên ngai vàng, trước khi đám đông bên ngoài phá cửa thành tràn vào trong. 

w-cleopatra100_4232.jpg

Cleopatra 1934 kỷ niệm 75 năm tại rạp hát Ai Cập Hollywood - ảnh: Quốc Hương/Viễn Đông.

Trên sự thật căn bản lịch sử về nữ hoàng Cleopatra, nhưng xa hơn nữa là mối liên hệ giữa thực tế lịch sử La Mã và Ai Cập, nhưng không theo một sự thật hiển nhiên, mà đạo diễn giải quyết câu chuyện lịch sử như một cái cớ, để xây dựng những cảnh chiến trận bi hùng trên tàu chiến hay cổ thành, với những màn múa hát của nhiều cô gái xinh đẹp vẫy tay chào nơi cung điện, ngay cả khi chỉ trong những thước phim đen - trắng. Phim cũng phân tâm khán giả với những cảnh hấp dẫn dục tình, dù ngay cả chỉ trên làn da, không có khỏa thân thực tế, nhưng qua cận cảnh xiêm y khêu gợi, hay những ngụ ý như là “đây là buổi sáng đầu tiên anh ấy trễ nãi kể từ khi anh sinh ra đời”, khi cố gắng “chế ngự” người phụ nữ “da beo” Cleopatra, “tôi nghĩ sẽ tuyệt vời khi anh ấy cố gắng mở khóa ra” - với nữ hoàng thử trang phục lộng lẫy… Những người đàn ông trong phim có vẻ lu mờ bởi hiệu suất của Cleopatra?

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT