Đạo và Đời

Cha Tịch: "Có nhiều khi bàn tay của thai nhi nắm lấy tay mình như muốn cầu cứu"

Friday, 26/08/2022 - 03:51:06

Ở Việt Nam và một số nơi tại hải ngoại, nói tới “Cha Tịch thai nhi” thì ai cũng biết. Cha là một linh mục Công Giáo...


Cha Tịch thai nhi (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Bài THANH PHONG

Ở Việt Nam và một số nơi tại hải ngoại, nói tới “Cha Tịch thai nhi” thì ai cũng biết. Cha là một linh mục Công Giáo được các giáo dân yêu mến đặt cho danh hiệu “Cha Tịch thai nhi.”

Sáng thứ Năm, ngày 25 tháng 8, 2022, báo Viễn Đông có dịp gặp gỡ cha Tịch và một cha khác cùng đi cộng tác với ngài là cha Vincent Trần Kim Phú, Bề Trên Dòng Agustino tại Việt Nam.

Cha Giuse Nguyễn Văn Tịch, 51 tuổi, chào đời tại tỉnh Đồng Nai, sở dĩ được gọi là “Cha Tịch thai nhi” vì cha là vị linh mục duy nhất đi tìm, đi xin những thai nhi bị giết về chôn cất, và những thai nhi còn cứu được thì cha đem về chăm sóc và nuôi dưỡng. Ngoài ra, cha Tịch còn giúp đỡ các bà mẹ giữ lại bào thai để sinh con, và giúp cả những cụ già cô đơn không nơi nương tựa. Trong dịp này, Viễn Đông đã phỏng vấn cha Tịch thai nhi một số câu hỏi liên quan đến việc cha làm từ trước đến nay.

Viễn Đông: Xin cha cho biết, cha ở đâu tại Việt Nam và nơi nào cha dùng để thực hiện công việc hội thiện nguyện “Khát Vọng Sống”?

Cha Tịch: Con ở giáo xứ Bắc Hải Hố Nai với cha Án và cha phó để lo cho các thai nhi và lo chu toàn bổn phận một linh mục, còn cơ sở giúp thai nhi ở giáo xứ Tây Hải cũng thuộc Hố Nai, tỉnh Đồng Nai, hai nơi này cách nhau chỉ hơn một cây số. Ở đó gồm có nghĩa trang thai nhi, hiện nay số lượng thai nhi đã chôn cất là 58,000 em, thứ hai là căn nhà cho những chị em mang bầu giữ thai không phá và nơi nuôi các em bé mồ côi, hiện có 23 em, một nhà cho những người mẹ đơn thân vừa có chỗ tá túc để ban ngày đi làm, tối về với con và có nhà trẻ để giúp họ nuôi con khôn lớn, đồng thời cũng giúp họ hòa giải và hội nhập được với gia đình để về có cuộc sống đòan tụ. Ngoài ra có nhà để giúp người già cô đơn sống lành và chết lành trong những ngày tháng cuối đời. Đó là 5 điểm phục vụ tại giáo xứ Tây Hải, Hố Nai.

VĐ: Với những công việc như cha vừa nói, ngân khoản để trang trải mỗi năm vào khoảng bao nhiêu?

CT: Vâng, phải cần một ngân khoản khá lớn, thí dụ mang được một em từ trong phòng phá thai mà không chết, mình cứu được mang về thì mình phải mang vô bệnh viện để họ cấp cứu ngay và số tiền trả cho bệnh viện lên đến hơn 300 triệu một ca và Hội đã cứu được 20 ca như thế, có em phải ở bệnh viện tới 3 tháng nên viện phí rất lớn. (300 triệu đồng VN là gần $12,800 Mỹ kim)

VĐ: Khi mang các bào thai về cha làm gì?

CT: Có hai dạng, một dạng là các bào thai còn rất nhỏ thì chôn chung với nhau, còn các em đã lớn, đã sinh ra đời mà gia đình của họ muốn hỏa thiêu thì mình dành chỗ để tro cốt cho từng em tử tế. Cả những người vô gia cư nếu qua đời mình cũng hỏa thiêu và đặt hộp tro cốt trong khu thai nhi luôn, còn những em không có người thân thì chôn chung với nhau. Chúng con làm nghĩa trang với mô hình hai bàn tay, mỗi ngón tay tượng trưng một thai nhi để có ý nhắc lại lời Chúa nói: “Ta khắc tên con trên bàn tay của Ta.” Mình muốn nói cho mọi người biết, các thai nhi được Chúa dựng nên theo hình ảnh của Chúa nên nếu các em qua đời mình cũng dâng các em vào bàn tay của Chúa để Chúa đem về Thiên Đàng, để các em sẽ tha thứ cho bố mẹ và cầu nguyện cho bố mẹ làm sao bố mẹ nhận biết được việc làm sai trái của mình mà ăn năn sám hối.


Cha Tịch bên phải và cha Trần Kim Phú, Bề Trên Dòng Thánh Agustino tại Việt Nam. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

VĐ: Tình trạng phá thai tại Việt Nam hiện nay tăng hay giảm so với thời gian trước đây?

CT: Sau cơn đại dịch, số lượng phá thai tăng hơn trước đây Việt Nam đứng hàng thứ ba trên thế giới về tệ nạn phá thai. Nay Việt Nam được xếp đứng thứ hai trên thế giới. Cụ thể trước đây mỗi tháng chúng con tìm được 700 bào thai bị giết nay tìm được 1,200 bào thai một tháng, riêng trẻ vị thành niên mang thai thì Việt Nam đứng đầu thế giới. Theo Bộ Y Tế Việt Nam mỗi năm có khoảng 300 ngàn ca phá thai nhưng trên thực tế con số đó gấp hơn nhiều lần.

VĐ: Ở Việt Nam có tổ chức Phò Sự Sống - Chống Phá Thai như ở Hoa Kỳ này không?

CT: Ở Việt Nam không có, chỉ có mỗi giáo phận Xuân Lộc được Đức Cha tuyên bố con (cha Tịch) có ơn để làm công việc này, Đức Cha lập một ban bảo vệ sự sống còn các giáo phận khác không có, và cũng không có linh mục nào phụ trách về vấn đề này.

CT: Việc tìm kiếm các bào thai bị bỏ rơi, bị chết hay còn có thể cứu được, cha chỉ làm ở giáo phận Xuân Lộc hay còn đi tới những nơi nào khác?

CT: Con có đi tìm ở Bình Dương và một ít ở Saigon vì hầu như các nơi phá thai họ không muốn cho mình vào. Số bào thai mà họ cho mình nhận rất ít so với số bào thai họ không cho mình nhận. Hơn nữa muốn đi nhiều nơi phải cần nhiều ngân khoản hơn, vì càng tìm được nhiều em để chôn cất hay để nuôi sống thì càng tốn kém rất nhiều. Tuy nhiên, khi có người báo tin thì chúng con vẫn cố gắng đến nhận để an táng cho các em.

VĐ: Xin cha kể cho độc giả nghe một câu chuyện trong hàng ngàn câu chuyện thương tâm mà cha đã chứng
kiến.

CT: Rất đau lòng khi chứng kiến một gia đình Công Giáo có đứa gái út 18 tuổi đi du học ở Mỹ. Khi vào Saigon Tòa Lãnh Sự gọi đi phỏng vấn, bố mẹ phát hiện con gái của mình có thai 8 tháng và họ quyết định phải phá bào thai này. Cái đau nhất là tại sao không xin để được dời lại sau khi sanh mà bố mẹ lại áp lực bắt con gái phải quyết định giết em bé đã 8 tháng tuổi phải chết cách oan uổng khi em sắp sửa được chào đời..

VĐ: Có những hiện tượng tâm linh nào xảy ra trong khi cha làm việc này?

CT: Có một số trường hợp như những khuôn mặt thai nhi đã chết, trông rất sợ, có em hai mắt trợn trừng, miệng há hốc nhưng khi con đặt các em trên tay và cầu nguyện rồi nói với em: “Con ơi, cha đón nhận con về nằm ở nghĩa trang này, cha sẽ dâng lễ cầu nguyện và dâng con lên Chúa, đây là gia nghiệp nhỏ nhắn của chúng con, chúng con về với Chúa và chúng con hãy tha thứ cho bố mẹ, tha thứ cho mọi người, chúng con ở lại đây nha; thì tự nhiên khuôn mặt của em đó dịu lại, miệng ngậm và mắt nhắm lại như một phép lạ. Một lần, trong khi đang cầu nguyện con nghe rất rõ tiếng một em bé nói: “Con không phải là rác thải, con không phải giọt máu cũng phải là cục thịt, con là một con người, bố mẹ đã phá bỏ con tan nát, bố mẹ không được phép quên con.” Rồi một lần đang ở trong nhà xác bệnh viện, nghe trong đầu có tiếng “Tâm ơi về đi, Tâm ơi về đi, mình không biết Tâm là ai? Nhưng về cầu nguyện và biết tâm là trái tim, là lương tâm con người, tiếng kêu gọi các lương tâm hãy suy nghĩ lại đừng giết hại thai nhi.” Có nhiều khi bàn tay của thai nhi nắm lấy tay mình như muốn cầu cứu hãy cứu em. Đặc biệt mỗi khi mình mở một cái bọc ra nó như một bọc rác thải, mùi nó xông lên rất nặng, nó tanh hôi không chịu nổi nhưng khi mình tắm rửa cho em thì cái mùi đó biến mất và khuôn mặt em dịu lại trở thật khác lạ. Đúng là một ơn đặc biệt.

VĐ: Xin cha một lời nhắn đến quý đồng hương Việt Nam tại hải ngoại.

CT: Trước hết con xin cám ơn báo Viễn Đông đã cho cơ hội để gửi tiếng nói đến quý đồng hương, xin mọi người đừng lên án, nhất là những người vì một lý do nào đó họ đã phá thai , nhưng hãy thông cảm và cầu nguyện cho họ nhất là cho những người mẹ đã can đảm giữ cái thai lại trước những áp lực, xin hãy cầu nguyện cho họ và xin hãy trợ giúp cho ban Bảo Vệ Sự Sống có kính phí làm việc này, hai năm vừa rồi vì dịch bệnh nên kinh phí quá ngặt nghèo. Nay được Đức Giám Mục Xuân Lộc cho phép ra hải ngoại để kêu gọi sự giúp đỡ của quý ông bà anh chị em. Chúng con xin quý ông bà anh chị em không phân biệt tôn giáo, vì đạo Chúa cũng ngăn cấm giết người, Đức Phật cũng cấm sát sanh nên xin quý vị mở rộng lòng thương đến các thai nhi , đến những người mẹ đau khổ và những người già cô đơn, hãy cùng đồng hành với chúng con đi lượm những thai nhi bị người mẹ đang tâm vứt bỏ, cho các em có nơi an nghỉ đàng hoàng. Chúng con tin rằng linh hồn các em sẽ không quên ơn quý vị.

Mọi sự trợ giúp xin liên lạc hội thiện nguyện và ký check đề “Khát Vọng Sự Sống” gửi về địa chỉ: 1803 Yosemite Dr, Milpitas, CA 95035, đại diện là ông Trí Nguyễn (điện thoại (408) 637-0367, số điện thoại Zelle vào tài khoản Khát Vọng Sống (510) 714-0123. Số tiền sẽ được Tòa Giám Mục Xuân Lộc nhận và chuyển lại cho Khát Vọng Sự Sống.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT