Thế Giới

OCAPOA tiếp xúc với cộng đồng, tưởng thưởng hội viên tại Dạ Tiệc Học Bổng

Vanessa White/Viễn Đông Monday, 27/02/2012 - 12:12:19

Những người trẻ này đang theo một chương trình học viện cảnh sát tình nguyện ở một đại học cộng đồng, đồng thời gặp phải sự chống đối của gia đình về ước muốn theo đuổi ngành thực thi công lực.

Vanessa White/Viễn Đông

BUENA PARK, California – Những nhân viên thực thi công lực, bạn bè và gia đình của họ, cùng những vị dân cử đến ăn uống, chung vui, và gặp gỡ tại Dạ Tiệc Học Bổng của Hiệp Hội Cảnh Sát Á Châu Quận Cam (Orange County Asian Peace Officer Association - OCAPOA) đêm 25-2-2012.


Những hội viên được học bổng OCPOA, từ trái sang, Michael Yang, Christopher Nguyễn,
và Jason Ham - ảnh: Venessa Beck/Viễn Đông

Trung Úy Tim Vũ, thuộc Sở Cảnh Sát Westminster, chủ tịch OCAPOA, mỉm cười khi ông giới thiệu ba thanh niên được lãnh học bổng mỗi người 2.000 Mỹ kim để giúp họ tiếp tục huấn luyện trong ngành nghề thực thi công lực, cũng như tuyển họ vào làm hội viên của OCAPOA.
Các thanh niên được học bổng gồm có Christopher Nguyễn, Jason Ham, và Michael Yang. Những người trẻ này đang theo một chương trình học viện cảnh sát tình nguyện ở một đại học cộng đồng, đồng thời gặp phải sự chống đối của gia đình về ước muốn theo đuổi ngành thực thi công lực.
Khi nhật báo Viễn Đông đưa tin về một bữa tiệc gây quỹ của OCAPOA trong tháng 6 năm 2011, Trung Úy Tim Vũ nhấn mạnh nhu cầu của OCAPOA cần tăng thêm tiền học bổng, dành cho những người trẻ người Mỹ gốc Á Châu và Các Đảo Thái Bình Dương (TBD) nào quan tâm đến những ngành nghề liên quan tới thực thi công lực. Từ buổi tiệc gây quỹ ấy đến nay, OCAPOA đã tăng cường những hoạt động, từ việc điều hành một quầy bán pháo bông vào ngày 4-7-2011, cho đến chuyện lập một gian hàng trong Hội Chợ Tết Sinh Viên 2012 tại thành phố Garden Grove.
Ngoài việc gây quỹ dành cho các phần học bổng, những hoạt động như thế cũng giúp cho OCAPOA mở rộng hoạt động tương tác với các cộng đồng Á Châu TBD, tạo điều kiện thuận lợi cho họ tìm hiểu thêm về những vấn đề của mình, cổ võ thăng tiến ngành thực thi công lực như là một cách thức lựa chọn nghề nghiệp, dành cho giới trẻ trong cộng đồng của họ, và cung cấp cho những cộng đồng ấy tin tức về tội phạm. Mặc dù có sự gia tăng về tương tác, Trung Úy Tim Vũ nói với nhật báo Viễn Đông: “Khó mà đo lường được tác động mà chúng ta gây ra trên cộng đồng vào lúc này”. Tuy nhiên, ông cũng nói thêm rằng ông chắc chắn cộng đồng đang tăng mức ý thức nhiều hơn về sự hiện diện của OCAPOA.

Một số khó khăn
OCAPOA đã dấn thân nhiều hơn vào các cộng đồng Á Châu TBD, đem lại những sứ điệp tích cực về tình đoàn kết giữa ngành thực thi công lực và những cộng đồng ấy, thế nhưng vẫn còn có những mối thách thức trên bước đường hoạt động của OCAPOA. Trung Úy Tim Vũ nói tiếp rằng với chuyện biến sự tiếp xúc liên lạc với cộng đồng và tổ chức gây quỹ thành điểm ưu tiên mà OCAPOA tập trung vào, người ta bớt chú ý đến việc tuyển mộ hội viên.
Vẫn xê xích nơi con số khoảng 60 hội viên, từ khi Viễn Đông đưa tin trong tháng 6 năm 2011, Trung Úy Tim Vũ nói với Viễn Đông rằng việc làm tăng thêm số lượng hội viên dứt khoát là một mục tiêu mà OCAPOA nhắm tới. Thế nhưng, số lượng hội viên không phản ảnh sự hỗ trợ của cộng đồng, mà ông cảm thấy là đang tăng lên. Mặc dù có liên hệ một cách khá trớ trêu, sự ủng hộ của cộng đồng cũng xuất hiện dưới hình thức là con số hội viên, vì OCAPOA có những loại hội viên khác nhau: hội viên hiện dịch dành cho những viên chức thực thi công lực, hội viên phụ dành cho những người được một hội viên hiện dịch mời gia nhập, hội viên sinh viên, và hội viên danh dự dành cho những người bảo trợ và những người ủng hộ. Những mức lệ phí hội viên cũng tùy theo loại như vậy mà chênh lệch khác nhau.
Sự hỗ trợ của cộng đồng cũng được chứng tỏ qua những cơ sở kinh doanh và các nhà hàng tại địa phương, những nơi này mời OCAPOA sử dụng không gian của họ để làm chỗ hội họp, vì tổ chức này chưa nhận được đầy đủ tiền tài trợ dành cho địa điểm để mở văn phòng thường trực của mình. Trung Úy Tim Vũ nói với nhật báo Viễn Đông: “Nếu người nào muốn hiến tặng một địa điểm mở văn phòng cho OCAPOA, chúng tôi sẽ mong muốn nói chuyện với họ”. Ông nói thêm rằng OCAPOA là một tổ chức bất vụ lợi 501(c), tức là một tổ chức được miễn thuế của Mỹ.
Ngoài số hội viên chưa tăng mạnh và sự hạn chế về nơi chốn lập văn phòng, có lẽ một trong những mối thách đố khó khăn nhất mà OCAPOA đang gặp phải là những quan niệm của chính các cộng đồng Á Châu TBD khác nhau, mà Trung Úy Tim Vũ có ngụ ý nhắc tới trong một bài báo Viễn Đông trong tháng 6 năm ngoái. Ông nói rằng cứ dựa theo truyền thống, thì các bậc cha mẹ gốc Á Châu TBD thường có khuynh hướng tránh chọn ngành thực thi công lực như một cách thức lựa chọn nghề nghiệp cho con cái họ. Nữ Thám Tử Irene Crews của Sở Cảnh Sát Brea đã đồng ý, trưng ra một thí dụ như thế khi bà chia sẻ câu chuyện của mình trong bài báo, nói với Viễn Đông về nỗi đau mà bà cảm thấy khi không nhận được sự ủng hộ của cha mẹ, theo truyền thống người Đại Hàn, đối với niềm đam mê của bà là thích theo ngành thực thi công lực.
Mặc dù OCAPOA đang tăng cường nỗ lực, nhằm làm thay đổi những lối nhìn thâm căn cố đế như thế, tổ chức này vẫn còn phải làm cho tăng thêm số lượng hội viên sinh viên, vượt lên quá mức là sáu người, trong đó có một người là phụ nữ.
Dường như phản ảnh ước vọng của OCAPOA muốn vươn ra tận giới trẻ, thậm chí có lẽ đáp ứng với những nỗ lực tổng quát của tổ chức này, nhật báo Viễn Đông đã đưa tin về những ý kiến bình luận, do một người đàn ông đưa ra trong một buổi tiếp xúc với cộng đồng của Cảnh Sát Garden Grove trong tháng 1 năm 2012. Người đàn ông ấy đứng lên trong phần hỏi đáp, chia sẻ với những người khác cùng chung trong cộng đồng rằng, mặc dù có một số người có thái độ sợ sệt khi giao tiếp với các nhân viên cảnh sát, nhưng cộng đồng nên coi các cảnh sát viên như là những người bạn của mình, vì họ có mặt ở đó là để gìn giữ bảo vệ cho cộng đồng. Ông nói thêm rằng những bài học này cũng cần phải được đem ra chia sẻ với giới trẻ. - (VW)

Viendongdaily.com và tác giả giữ bản quyền bài và hình ảnh trên trang này. Xin đừng trích đăng dưới bất cứ hình thức nào.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT